HLV Feyenoord đánh giá tài năng trẻ U.18 HAGL đủ sức chơi tại châu Âu?

0 Thanh Niên Online

Cho đến lúc này, U.18 HAGL đã có 6 trận đấu trong đợt tập huấn châu Âu kéo dài 1 tháng trời của mình. Mới nhất, thầy trò HLV Guillaume Graechen đã hòa U.17 Excelsior R'dam 1-1 với bàn thắng được ghi bởi Phan Nhật Thanh Long.

Trước đó, U.18 HAGL đã toàn thắng 4 trận và chỉ thua duy nhất U.18 Feyenoord trong trận đấu các chàng trai trẻ phố Núi chơi tốt trong hiệp 1 nhưng vỡ trận trong hiệp 2 vì sai số cá nhân và non kinh nghiệm.

Chuyến đi đem về những trải nghiệm quý giá cho khóa 3, khóa 4 học viện HAGL JMG kết hợp với một số cầu thủ học viện NutiFood JMG, theo chương trình hợp tác giữa HAGL với CLB Feyenoord đầu năm.

HLV Feyenoord đánh giá tài năng trẻ U.18 HAGL đủ sức chơi tại châu Âu? - ảnh 1

Các cầu thủ U.18 HAGL trước một trận đấu tại Hà Lan

HAGL

HLV Luka của Feyenoord đánh giá: “Tôi nghĩ các cầu thủ HAGL có nhiều tiềm năng. Đa số các cầu thủ có tiềm năng cá nhân của riêng mình. Vẫn còn một số cầu thủ phải rèn luyện thêm nhưng nhìn chung tôi thấy họ đã thể hiện khá tốt.

Trong những tuần vừa qua tôi đã giúp họ cải thiện nhiều về kỹ thuật. Các bạn sẽ thấy sự tiến bộ của đội bóng sau đợt tập huấn này. Thanh Khôi là một tiền vệ phòng ngự đáng tin cậy. Cũng ở hàng phòng ngự, Hoàng “Marcelo” (Võ Hữu Việt Hoàng - PV) cũng đã mang lại ấn tượng khá tốt cho tôi.

Trên hàng công, Phan Nhật Thành Long chơi tiền đạo cánh phải có thể mang lại tính đột phá cao. Ở vị trí trung phong, Nguyễn Quốc Việt là một cầu thủ có thể dứt điểm kỹ thuật và khá chính xác”.

HLV Feyenoord đánh giá tài năng trẻ U.18 HAGL đủ sức chơi tại châu Âu? - ảnh 2

Đoàn U.18 HAGL đến thăm hậu vệ Đoàn Văn Hậu

HAGL

Đặc biệt, phong độ ấn tượng của các cầu thủ nhí HAGL đã giúp họ có những cái tên lọt vào mắt xanh những chuyên gia “gõ đầu trẻ” Feyenoord. Ngoài đứng lớp dạy cho U.18 HAGL, một số em còn được mời tập chung cùng đội trẻ của CLB Feyenoord như Hoàng Vĩnh Nguyên, Võ Hữu Việt Hoàng bên cạnh 2 thủ môn Hồ Thanh Hóa và Trần Trung Kiên.

Đoàn Văn Hậu mặc áo số 5 ở trận U.21 Feyenoord hòa U.21 Heerenveen 3-3

Theo kế hoạch, U.18 HAGL còn 1 trận giao hữu cuối cùng ở châu Âu trước khi về nước ngày 2.10. Ngay từ lúc này, HLV Luka của Feyenoord đã có những đánh giá rất cao các “măng non” của học viện HAGL JMG.

Chuyên gia có 4 năm đào tạo trẻ tại Feyenoord đánh giá: “Nếu nhìn vào kết quả mà các cầu thủ đạt được tại đây, họ có thể đọ sức với các cầu thủ châu Âu. Việt và Hoàng cùng một số cầu thủ khác có thể lực tốt so với các cầu thủ ở châu Âu.

Đây là một bài kiểm tra tốt cho họ để có một sân chơi thể hiện tài năng của mình. Và nếu được trao đúng cơ hội, tôi chắc chắn rằng bộ đôi này sẽ rất hứa hẹn.” 

HLV Feyenoord đánh giá tài năng trẻ U.18 HAGL đủ sức chơi tại châu Âu? - ảnh 3

Hai cầu thủ Vĩnh Nguyên và Hoàng được mời tập chung với đội trẻ CLB Feyenoord

HAGL

Thực tế, như lời HLV Luka nói U.18 HAGL có những nhân tố rất giàu tiềm năng. Thậm chí, điểm yếu của khóa 1 HAGL là thể lực cũng đã có sự cải thiện khi một số cầu thủ bằng hoặc thậm chí còn khỏe hơn cả cầu thủ châu Âu.

Tuy nhiên, như thất bại đậm trước U.18 Feyenoord cho thấy lứa khóa 3 và 4 của HAGL vẫn còn non kinh nghiệm. CLB HAGL từng chủ động đăng cai các giải U.19 quốc tế để các cầu thủ trẻ có dịp cọ xát thì rõ ràng so với lứa Công Phượng họ vẫn còn kém về trải nghiệm.

Nói như thế để thấy giá trị của chuyến tập huấn tốn kém kéo dài cả tháng trời bên trời Âu của bầu Đức. Dù CLB khó khăn, nhưng những cầu thủ trẻ vẫn được tạo điều kiện tối đa cho ra biển lớn để học hỏi.

Sẽ không dễ để có cả 1 lứa hay “lịch sử” như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Hồng Duy, Văn Thanh... Nhưng rõ ràng đánh giá của CLB Feyenoord cho thấy HAGL vẫn có thể tự tin vào tương lai, khi U.18 HAGL đủ khả năng “tiếp đạn” với những cái tên giàu tiềm năng, thậm chí có khả năng chơi bóng tại châu Âu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm