HLV Guillaume: 'HAGL đã thay đổi và sẽ tồn tại'

0 Thanh Niên Online

(TNO) Trong hoàn cảnh khó khăn nhất, thầy trò HLV Guillaume Graechen đã mạnh dạn thay đổi và được tưởng thưởng bằng chiến thắng 2-1 ấn tượng trước Becamex Bình Dương (B.Bình Dương).

HLV Guillaume: 'HAGL đã thay đổi và sẽ tồn tại'

(TNO) Trong hoàn cảnh khó khăn nhất, thầy trò HLV Guillaume Graechen đã mạnh dạn thay đổi và được tưởng thưởng bằng chiến thắng 2-1 ấn tượng trước Becamex Bình Dương (B.Bình Dương).

HLV Guillaume: 'HAGL đã thay đổi và sẽ tồn tại' - ảnh 1Nguyễn Lam và Trần Vũ, 2 nhân tố mới góp phần làm nên chiến thắng bất ngờ của HAGL - Ảnh: Minh Trần

“Bây giờ, ở tất cả mọi trận đấu đều là trận chung kết của chúng ta. Mục tiêu của chúng ta là giành điểm số cao nhất có thể. Chúng ta phải nỗ lực để “tồn tại”.

Tôi biết những trận đấu vừa qua kết quả không công bằng với chúng ta. Chúng ta sẽ thay đổi, với điều kiện tiên quyết là phải chiến đấu hết sức mình. Chúng ta sẽ phải quyết liệt hơn, nhưng tiếp tục phát huy lối chơi đặc trưng của mình.

Chúng ta sẽ đổi mới cách chơi và điều tôi và các bạn cần làm là sự tập trung, chú ý và phân tích kỹ lối đá của cá đối thủ”, HLV Guillaume chia sẻ trước thềm trận đấu then chốt với B.Bình Dương.

Ở thế chân tường, HLV Guillaume đã quyết định thay đổi, với mấu chốt nằm ở bố trí 3 tiền vệ trung tâm để khắc chế tuyến giữa siêu mạnh của nhà đương kim vô địch. Tuấn Anh quá tải được giữ lại thay thay bằng chất lửa của Trần Vũ, cộng với Franklin được đẩy lên cao để áp sát 2 ngôi sao Mai Tiến Thành và Moses của đối thủ.

Với 2 "máy quét" ở trên, tiền vệ Xuân Trường được bố trí ở “đáy hình chữ V” đã bọc lót rất hiệu quả, cũng như có không gian để tung ra những đường chuyền chính xác cho tuyến trên. 

HLV Guillaume: 'HAGL đã thay đổi và sẽ tồn tại' - ảnh 2Thanh Tùng (áo xanh) không chỉ tỏa sáng với 2 bàn thắng mà còn rất tích cực hỗ trợ phòng ngự - Ảnh: Minh Trần

Không thể không nhắc đến một yếu tố khác mà rất nhiều chuyên gia đã chỉ ra, đó là khả năng phòng ngự từ xa theo nguyên tắc “tất cả cùng tấn công, tất cả cùng phòng ngự”.

Nguyễn Lam trong lần đầu tiên đá chính (thay Công Phượng) luôn là người phòng ngự từ xa đầu tiên. Ở biên trái, Tiến Hoài hỗ trợ rất tốt cho các đồng đội phía sau nhờ khả năng lên công về thủ như con thoi của mình.

HAGL đã chơi bóng với tâm thế “biết mình, biết người” nhưng không thụ động phòng ngự tiêu cực. Mỗi khi cướp được bóng, họ chuyển rất nhanh lên phía trên cho Nguyễn Lam. Tiến Hoài và Thanh Tùng cũng lập tức lao lên để khoét vào khoảng trống do 2 hậu vệ biên lên cao của đối thủ.

Ý thức tập thể cao độ đó đã giúp hàng thủ HAGL chơi hiệu quả rất nhiều, chứ không còn mong manh theo kiểu “phó mặc hoàn toàn nhiệm vụ phòng ngự cho bộ tứ hộ vệ”, như lời phân tích của chuyên gia Trần Duy Long.

HAGL đã thay đổi và có “quà”, dù trong đó vẫn có bóng dáng của may mắn. Quan trọng, họ đã nhìn ra được nỗ lực làm mới mình để hiệu quả hơn, máu lửa hơn mà vẫn bảo toàn được bản sắc chơi bóng đẹp của mình.

Giữ được tâm thế đó, thầy trò HLV Guillaume hoàn toàn có thể “tồn tại” ở V-League mùa tới. Trước mắt là cuộc đấu nảy lửa trên sân Chi Lăng của SHB.Đà Nẵng, vào lúc 17 giờ ngày 23.7.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm