Mô phỏng sự tương tác của hai hố đen /// NASA

Vẫn có vật thể tồn tại xung quanh hố đen

2

Một vật thể lạ vừa được phát hiện có thể tồn tại xung quanh không những một mà đến hai hố đen, hứa hẹn giúp con người hóa giải bí mật của vật chất tối và tiết lộ bản chất thật sự của không – thời gian.

Từ trái sang, trên màn hình: Các nhà khoa học Roger Penrose, Reinhard Genzel và Andrea Ghez /// AFP

Nobel Vật lý trao cho nghiên cứu về hố đen

0
Giải Nobel Vật lý năm 2020 đã được trao cho bộ ba nhà khoa học giúp thúc đẩy sự hiểu biết của nhân loại về một trong những hiện tượng bí ẩn nhất của vũ trụ - hố đen.
Mô phỏng trên máy tính về sự kết hợp của hai hố đen /// Physical Review Letters

Phát hiện hố đen tầm trung đầu tiên của vũ trụ

6

Hai đài thiên văn LIGO và Virgo đã ghi nhận được sự kiện vũ trụ lớn nhất kể từ thời Big Bang, phóng thích nguồn sóng hấp dẫn uy lực nhất từ trước đến nay, và tạo ra hố đen tầm trung đầu tiên.

Mô phỏng một hố đen /// Shutterstock

‘Hành tinh thứ 9’ hay hố đen nguyên thủy?

4

Các chuyên gia Mỹ vừa nghĩ ra biện pháp truy lùng tông tích của các hố đen nằm ngoài Dải Ngân hà, và theo thời gian có thể tìm ra câu trả lời về sự tồn tại của cái gọi là “hành tinh thứ 9”.

Ảnh minh họa hai ngôi sao và hố đen ở chòm sao Viễn Vọng Kính /// ESO

Hố đen gần nhất cách Trái đất bao xa?

0
Các nhà thiên học châu Âu vừa tìm được hố đen ở gần Trái đất đến nỗi hai ngôi sao đang xoay quanh nó có thể quan sát được bằng mắt thường, theo báo cáo trên chuyên san Astronomy & Astrophysics.
Đồ họa mô phỏng chuyển động của hố đen nhỏ quanh hố đen lớn /// NASA/JPL-Caltech

Vũ điệu chết chóc giữa các hố đen

2

Cách đây nhiều tỉ năm ánh sáng, hai hố đen hung hãn đang bị trói buộc vào nhau trong một vũ điệu tưởng chừng như vĩnh cửu, và tạo ra những vụ nổ phóng thích năng lượng ánh sáng gấp cả ngàn tỉ mặt trời gộp lại.

Cụm thiên hà Abell 85 /// NASA

Phát hiện hố đen khổng lồ phá mọi kỷ lục

1
Các nhà thiên văn học vừa tìm ra một hố đen với khối lượng vượt xa khả năng tưởng tượng của chúng ta, và nằm ở một trong những ngóc ngách sáng nhất của vũ trụ.
Hình ảnh mô phỏng cảnh tượng 3 hố đen đang lao vào nhau /// NASA

Ba hố đen ‘lao’ vào nhau

0

Các nhà thiên văn học lần đầu tiên quan sát được cảnh tượng 3 hố đen khổng lồ chen chúc vào một chỗ trong lúc 3 thiên hà của chúng đang trong quá trình sát nhập để trở thành một thiên hà duy nhất.