
Xây dựng chương trình tổng thể về phát triển, chấn hưng văn hóa Việt Nam
Nhiều đại biểu đề nghị Bộ trưởng VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng nêu các giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng xuống cấp của đạo đức, văn hóa xã hội hiện nay.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, các cơ quan thuế địa phương đã kiểm tra khẳng định các xe ô tô nhập khẩu diện biếu, tặng mà báo chí phản ánh không gây thất thu thuế cho nhà nước.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trên thị trường chứng khoán xuất hiện các hiện tượng thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi. Nhiều mã chứng khoán được đẩy giá lên cao không gắn với tình hình hoạt động kinh doanh..., điển hình là vụ việc của FLC và Louis.
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cảnh báo người dân cần kê khai trung thực khi mua bán bất động sản. Việc kê khai 2 hợp đồng, 2 giá (giá bán cao, còn giá hợp đồng thấp để lách thuế) khi bị phát hiện là phạm vào tội trốn thuế.
Theo Bộ trưởng Tài Chính Hồ Đức Phớc, chậm cổ phần hóa, thất thoát, lãng phí có nguyên nhân từ định giá đất. Đặc biệt, việc sử dụng 5 phương pháp khác nhau cho ra 5 kết quả, giá trị khác nhau.
Theo Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc, các vụ án vừa qua tại Tân Hoàng Minh, FLC là hồi chuông cảnh tỉnh để làm lành mạnh thị trường, bảo vệ nhà đầu tư. Với các quan hệ dân sự bình thường, đúng quy định, chủ trương của Nhà nước là không hình sự hóa.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nói ông phát hiện lỗ hổng trong quy định pháp luật về giao dịch trái phiếu doanh nghiệp và đã nhiều lần cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, cụ thể 2.000 đồng/lít với xăng và 1.000 đồng/lít với dầu diesel, dầu mazút, dầu nhờn, mỡ nhờn.
Cơ quan thẩm tra của Quốc hội đề nghị bỏ Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm 12 năm chưa chi được nhưng Bộ Tài chính muốn tiếp tục duy trì quỹ này và có thể hạ mức trích nộp xuống 6-10 lần.
Trả lời chất vấn của các đại biểu về việc quản lý thuế trên mạng, Bộ trưởng Tài chính cho biết đã thu được gần 5.000 tỉ đồng tiền thuế của các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới trong năm 2021.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ chối đề nghị bổ sung khoảng hơn 5.600 tỉ đồng tiền viện trợ nước ngoài vào dự toán ngân sách các năm 2020, 2021 của Chính phủ vì cho rằng việc này là thẩm quyền của Quốc hội.