Hồ Ngọc Hà đòi xin lỗi và bồi thường thiệt hại

0 Thanh Niên Online

Sau khi thống nhất với luật sư, hôm qua 8.6, Hồ Ngọc Hà và gia đình đã chính thức phát đơn khiếu nại đến ban biên tập tờ báo mà cô cho rằng đã đăng bài viết sai sự thật, xúc phạm danh dự công dân, xâm phạm đời tư bất hợp pháp đối với cô.

Hồ Ngọc Hà đòi xin lỗi và bồi thường thiệt hại

Vụ việc này như Thanh Niên đã thông tin, sau khi bài viết Chuyện Hồ Ngọc Hà cưới chồng năm 2001 ở khách sạn Deawoo, Hà Nội đăng trên một tờ báo có trụ sở tại Hà Nội, ca sĩ Hồ Ngọc Hà cùng gia đình đã bức xúc và phản ứng dữ dội vì cho rằng tác giả đã “xúc phạm danh dự, uy tín của gia đình và dòng họ chúng tôi”. Chính vì thế cô và gia đình đã nhờ luật sư giúp đỡ pháp lý để khiếu nại đến các cơ quan chức năng cũng như ban biên tập tờ báo này.

Chưa từng “lạnh lùng tuyên bố”

Trong đơn, gia đình Hồ Ngọc Hà nhấn mạnh rằng: “Hồ Ngọc Hà chưa từng “lạnh lùng tuyên bố” có bầu với ông H. bao giờ. Tác giả bài báo đã mượn lời mẹ của H. để “kể lại” với độc giả, nhưng dù thế nào đi nữa thì ông ta không thể lắng nghe “thông tin một chiều” để thêu dệt lên một câu chuyện như thế”.

Và nữa, “Chúng tôi giả sử điều đó là thật thì liệu một cô gái còn trẻ tuổi như Hồ Ngọc Hà có đủ khả năng gây áp lực lên một gia đình như gia đình ông H. để yêu cầu họ làm  đám cưới không? Chuyện này chắc chắn là không bao giờ xảy ra.

Tiếp theo, “Ở những năm 2001, một khi bà Nga muốn kiểm tra liệu Hồ Ngọc Hà có thai hay không thì chỉ cần làm một điều đơn giản là đưa Hà đến bệnh viện để kiểm tra... Đằng này tác giả lại viết như tiểu thuyết: “Bà Nga, sau những tháng ngày háo hức chờ đón cháu nội, chăm lo hết sức cho con dâu nhí, dần dần ngộ ra...”.

Trong đơn khiếu nại, gia đình Hồ Ngọc Hà cho rằng: “Đọc những dòng văn cay nghiệt này có lẽ độc giả sẽ hiểu lầm rằng “toan tính của Hồ Ngọc Hà là muốn hưởng tài sản của gia đình ông H. nhưng bất thành” nên giờ Hồ Ngọc Hà phải vừa “khóc ra máu” (huyết lệ) vừa viết vào các giấy tờ cam kết không liên quan đến tài sản của gia đình H. Nhưng trên thực tế Hồ Ngọc Hà chẳng viết bất cứ một “dòng huyết lệ ngoài toan tính nào” như lời tác giả bài báo...”.

Dựng người chết sống dậy

Đặc biệt, đơn khiếu nại cũng chỉ ra rằng, khi cuộc gặp giữa hai gia đình diễn ra năm 2001, bà nội Hà đã mất (năm 1996), nhưng tác giả bài viết vẫn miêu tả “Bà nội của Hồ Ngọc Hà có điều gì đó như mang nặng trong lòng một nỗi mặc cảm không dễ san sẻ. Bà được ngồi vào bàn giữa nhưng được một lúc lại bỏ vào trong”.

Mặt khác, đơn khiếu nại cũng phân tích: “Cho dù toàn bộ thông tin mà bài báo trên đăng tải là sự thật thì tác giả và quý báo cũng đã vi phạm pháp luật vì đây là quyền bí mật đời tư của Hồ Ngọc Hà. Tại điều 38 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: “Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ (khoản 1)” “Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý... (khoản 2)”.

Không chỉ vậy, “Quý báo và tác giả còn vi phạm nghiêm trọng Luật Báo chí (1989, sửa đổi bổ sung năm 1999) và Nghị định 51/2002/NĐ-CP ngày 26.4.2002. Bởi lẽ các văn bản pháp luật trên quy định: “Không được đưa tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự của tổ chức, danh dự nhân phẩm của công dân (khoản 4, điều 10 Luật Báo chí)” “Không được đăng, phát tin bài ảnh hưởng xấu đến đời tư... (khoản 4, điều 5, Nghị định 51/2002/NĐ-CP)”.

Yêu cầu cải chính, xin lỗi và bồi thường

Cuối đơn, gia đình Hồ Ngọc Hà yêu cầu tờ báo phải đăng cải chính và xin lỗi công khai đối với Hồ Ngọc Hà cùng gia đình.

Ngoài ra, đơn khiếu nại cũng nêu rõ: “Theo quy định tại khoản 2, điều 611 Bộ luật Dân sự 2005: Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định”, do đó chúng tôi “yêu cầu quý báo bồi thường cho chúng tôi theo quy định. Nếu như quý báo không chấp nhận các yêu cầu trên của chúng tôi hoặc chấp nhận nhưng không đầy đủ theo yêu cầu, buộc lòng chúng tôi phải nhờ cơ quan bảo vệ pháp luật can thiệp”.

Hồ Ngọc Hà đòi xin lỗi và bồi thường thiệt hại - ảnh 1

Nguyên Vân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một luận giải về nguồn gốc giọng Quảng Nam

Một luận giải về nguồn gốc giọng Quảng Nam

Kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Quảng Nam (1997 - 2022), NXB Đà Nẵng ấn hành công trình nghiên cứu Nguồn gốc và sự hình thành giọng Quảng Nam của tác giả Andrea Hoa Pham (Đại học Florida, Mỹ). 25 năm cũng là khoảng thời gian nghiên cứu miệt mài âm vị về giọng Quảng Nam của Andrea Hoa Pham kể từ luận văn thạc sĩ năm 1997.