Hố nước tự 'sôi ùng ục' cả trăm năm ở miền Tây

0 Thanh Niên Online

Một hố nước được những người chăn trâu phát hiện cách đây gần trăm năm vẫn tiếp tục “sôi ùng ục” tạo nên một hiện tượng kỳ lạ ở miền Tây. Từ đó nhiều chuyện đồn thổi được thêu dệt làm ảnh hưởng an ninh trật tự. 

Hố nước “tự sôi” trên phần đất của ông La É /// Ảnh: Nguyên Đạt
Hố nước “tự sôi” trên phần đất của ông La É
Ảnh: Nguyên Đạt

Hố nước này tọa lạc trên phần đất của gia đình ông La É (ngụ ấp Tân Lợi, xã Thạnh Tân, H.Thạnh Trị, Sóc Trăng). Theo người dân địa phương, gần 100 năm trước khu vực này hoang vu, cỏ mọc um tùm. Rồi những đứa trẻ chăn trâu tình cờ phát hiện ra chỗ nước tự nhiên sôi lên, tuy nhiên sau đó sự việc bị lãng quên.

Sau ngày thống nhất đất nước, người dân về sống trên mảnh đất này thì việc hố nước sôi mới được nhắc đến. Rồi chủ đất cho trám xi măng khu vực xung quanh, cất mái che phía trên hố nước, xây gạch bao quanh hố nước giống như một cái giếng, cạnh đó có chỗ cắm nhang… 

Hố nước tự 'sôi ùng ục' cả trăm năm ở miền Tây - ảnh 1
Nước dưới hố sôi ùng ục gần 100 năm qua
Ảnh: Nguyên Đạt

Hiện nay, hố nước rộng khoảng 0,5 m, sâu khoảng hơn 1 m. Khi nhìn xuống sẽ thấy nước trong hố giống như đang sôi tạo bọt, âm thanh nghe 'ùng ục" suốt nhưng thực chất nước vẫn lạnh, không nóng lại có mùi hôi. Người dân địa phương thì cho rằng đây là hiện tượng kỳ lạ nên đến thắp nhang cầu khấn, một số người còn lấy nước đem về để... chữa bệnh.

Khoảng 10 năm trước từng có cán bộ địa chất đến thăm dò, lấy nước dưới hố mang đi nhưng đến nay chưa có thông tin phản hồi.

Còn theo một lãnh đạo xã, vùng này xưa kia lầy lội hoang vu, có thể cây cỏ bị vùi lấp lâu ngày bên dưới nên khí xì lên có mùi hôi. Cũng có thể phía dưới đó có mạch nước ngầm, liên tục trào những tim nước lên từ năm này sang năm khác. Rồi từ đó người dân đồn thổi, thêu dệt tạo nên hiện tượng ly kỳ nghe có vẻ huyền bí.

Vị lãnh đạo này cũng khẳng định không có gì bất thường, chính quyền địa phương đã vận động, nhắc nhở người dân không đồn thổi, thêu dệt để tạo nên chuyện huyền bí cũng như cúng bái rồi lấy nước về chữa bệnh rất phản khoa học và gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm

Bão Noru đang vào Việt Nam: Người Việt giúp nhau, người dân đội mưa tìm vàng giúp chủ tiệm

Siêu bão Noru đang đạt sức mạnh cực đại ở cấp siêu bão trên biển và đang thẳng tiến vào bờ biển miền Trung nước ta. Giữa lúc người dân miền Trung đang nỗ lực hết mình để chống lại sức tàn phá được dự đoán là mạnh nhất trong vòng 20 năm qua của siêu bão này, người Việt khắp nơi đang tìm mọi cách để hỗ trợ đồng bào vượt qua cơn thịnh nộ của thiên nhiên.