Hồ sơ sức khỏe điện tử giúp mỗi người dân có một bác sĩ riêng

0 Thanh Niên

Trong 2 ngày 29 - 30.12, hội nghị chuyển đổi số y tế quốc gia được Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ và Bộ TT-TT phối hợp tổ chức tại Hà Nội.

Quang cảnh hội nghị /// Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế
Quang cảnh hội nghị
Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế

Theo GS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, chuyển đổi số trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh là việc làm cần thiết, trong đó có triển khai sáng kiến “Mỗi người dân có một bác sĩ riêng” với mục tiêu mỗi người dân có một hồ sơ số về sức khỏe cá nhân, triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân. Qua đó, bảo đảm mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe điện tử và thông tin sức khỏe của người dân được cập nhật kịp thời; mỗi người dân được bác sĩ tư vấn, chăm sóc sức khỏe riêng.

Ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), cho biết chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin đã được các bệnh viện (BV) triển khai bệnh án điện tử, tiến tới thực hiện BV không giấy tờ.

Bệnh án điện tử giúp người bệnh không phải lưu trữ các loại giấy tờ khi đi khám bệnh, chữa bệnh. Người bệnh không phải lo lắng nếu làm mất kết quả xét nghiệm, không phải hoang mang khi đọc chữ viết của bác sĩ. Kết hợp triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử giúp người bệnh tự quản lý thông tin sức khỏe suốt đời của mình; lưu trữ tiền sử gia đình, tiền sử bệnh, tiền sử dị ứng thuốc đầy đủ. Với thầy thuốc, bệnh án điện tử truyền tải dữ liệu người bệnh giữa các khoa phòng, giữa các BV nhanh chóng. Khi thông tin về sức khỏe của người bệnh được thông suốt giữa các tuyến sẽ giúp việc chẩn đoán và phối hợp điều trị tốt hơn, tránh được các chỉ định cận lâm sàng (siêu âm, xét nghiệm) trùng lặp; hỗ trợ điều trị kịp thời, nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị. Thông tin về tất cả các lần khám chữa bệnh của bệnh nhân đều được số hóa, lưu trữ, góp phần giảm thiểu sai sót y khoa (do chữ viết tay có thể gây nhầm lẫn, không được phát hiện sai sót về tương tác có hại của thuốc).

Đặc biệt, bệnh án điện tử góp phần công khai, minh bạch chi phí trong khám chữa bệnh vì lưu giữ đầy đủ quá trình khám cũng như các chỉ định, chi phí dịch vụ.

Ông Tường cũng lưu ý, các BV có trách nhiệm bảo mật thông tin bệnh án điện tử. Người dân chỉ được phép tiếp cận tóm tắt hồ sơ bệnh án điện tử khi có yêu cầu bằng văn bản với giám đốc BV vì theo luật Khám bệnh, chữa bệnh, chỉ cho phép người bệnh tiếp cận được tóm tắt hồ sơ bệnh án.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm