Hỗ trợ nông dân một cách thiết thực và bền vững

0 Thanh Niên Online

Chương trình tặng phân bón cho các hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn được Tổng công ty phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo, đơn vị sản xuất kinh doanh phân bón uy tín của Việt Nam với các sản phẩm Đạm Phú Mỹ, NPK Phú Mỹ…)… tổ chức vào trung tuần tháng 7 tại 8 tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, vựa lúa chính của đất nước và cũng là khu vực mà bà con nông dân đang gặp khó khăn khi giá lúa vụ hè thu xuống thấp.

Hỗ trợ nông dân một cách thiết thực và bền vững

Chương trình này nhằm góp phần hỗ trợ phân bón, một trong những vật tư đầu vào quan trọng cho sản xuất nông nghiệp, để bà con nông dân có điều kiện bắt tay vào vụ sản xuất mới - vụ thu đông 2013.

Theo chương trình này, mỗi hộ nông dân khó khăn được nhận một phần quà gồm một bao 25 kg phân đạm Phú Mỹ và một bao 25 kg phân NPK Phú Mỹ hoặc DAP. Lượng phân này đủ để bón một lượt cho 2,5 công ruộng (2.500 m2). Đây cũng là diện tích canh tác trung bình của các hộ nông dân. Với phần hỗ trợ này, bà con giảm bớt được một nửa gánh nặng chi phí phân bón cho vụ lúa thu đông 2013. Tổng cộng toàn chương trình có 130 tấn phân bón, tương đương với 2.600 suất, trị giá hơn 1 tỉ đồng.

Niềm vui của đôi vợ chồng nông dân Khmer tại Long Phú, Sóc Trăng - d

Chương trình được PVFCCo thực hiện với sự phối hợp của các cơ quan chức năng, hội nông dân, chính quyền địa phương nhằm đảm bảo công khai, đúng đối tượng. Bên cạnh đó, đơn vị còn phối hợp với các cán bộ nông nghiệp tại địa phương triển khai việc hướng dẫn kỹ thuật để bà con nông dân sử dụng phân bón có hiệu quả nhất.

Tại xã Long Phú, H.Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, một trong những địa phương khó khăn nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đại đa số hộ nông dân được nhận hỗ trợ là đồng bào Khmer. Thật phấn khởi khi thấy niềm vui rạng rỡ bừng lên trên khuôn mặt những người nông dân lam lũ, khi họ được nhận phần quà của mình. Anh Thạch Dũng, một nông dân Khmer ấp Bưng Long, kể vụ trước ruộng nhà anh bị nhiễm mặn, thất mùa, đã thế giá lúa lại rớt, khó khăn chồng chất. Vì vậy, đây là khoản hỗ trợ đáng kể để gia đình anh yên tâm bước vào sản xuất vụ tới. Hơn thế nữa, sự hỗ trợ này làm gia đình anh cũng như những hộ dân trong xã ấm lòng, bởi biết rằng còn nhiều bàn tay chung sức với họ vượt khó khăn.

Trong buổi trao tặng phân bón tại Vị Thanh, Hậu Giang, ông Trần Ngọc Thể, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ  thực vật Hậu Giang, phát biểu món quà này tuy không thể giúp bà con giàu lên, nhưng nó là tấm lòng của doanh nghiệp, theo tinh thần của ít lòng nhiều, lá lành đùm lá rách. Ông cũng nhắn nhủ bà con nông dân đừng vì thấy đây là quà  tặng miễn phí mà dùng phung phí, hãy sử dụng đúng lúc, đúng tỷ lệ, liều lượng để đạt hiệu quả cao nhất cho cây lúa.

Được biết, chương trình tặng phân bón cho nông dân là một trong chuỗi hoạt động an sinh xã hội mang tính bền vững, tạo sinh kế cho bà con nông dân mà PVFCCo đã và đang triển khai. Đó là tặng xuồng và lưới cho đồng bào nghèo vùng sông nước, hỗ trợ tặng bò sinh sản cho người dân các xã vùng cao, biên giới trong khuôn khổ dự án Ngân hàng bò, các chương trình tặng học bổng cho con em nông dân có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng trường học, trạm y tế, cầu đường nông thôn, xây nhà Đại đoàn kết, hướng dẫn kỹ thuật nông nghiệp... với ngân sách mỗi năm lên tới hơn 100 tỉ đồng.

Minh Lam

>> Nông dân... nghệ sĩ
>> Tây Ninh xóa quy hoạch "treo", giao lại đất cho nông dân
>> Nông dân vẫn khổ...
>> Nông dân ùn ùn bán đất nông nghiệp
>> Ông Nguyễn Quốc Cường tái đắc cử Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm