'Hố tử thần' gây hoang mang dân Cẩm Phả

0 Thanh Niên Online

Chỉ trong chưa đầy 1 tuần, tại TP.Cẩm Phả đã xảy ra hai vụ sụt lún đất trên diện rộng, gây tâm lý hoang mang cho người dân.

'Hố tử thần' gây hoang mang dân Cẩm Phả

Vào lúc 0 giờ 40 ngày 26.8, một vụ sụt lún nghiêm trọng đã tạo ra một “hố tử thần" rộng 7 m, sâu 3 m xuất hiện dưới nền nhà ông Bùi Bá Thành (tổ 50, khu Hải Sơn, P.Cẩm Đông, TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh).

Vụ sụt lún xảy ra trong đêm đã làm chị Bùi Thị Thủy (43 tuổi, con gái ông Thành) đang ngủ bị rơi xuống hố và bị thương nhẹ. Ngay sau đó, chị Thủy đã được gia đình đưa đi sơ cứu tại Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả.

“Hố tử thần” gây hoang mang dân Cẩm Phả

Ông Thành cho biết: ngoài con gái, nhiều tài sản, đồ dùng sinh hoạt trong nhà như: xe máy, tủ lạnh, ti vi, giường ngủ, tủ quần áo cũng đã bị “hố tử thần” nuốt trọn. Thiệt hại về tài sản của gia đình ước tính hàng chục triệu đồng. Ông Thành còn lo trong thời gian tới liệu còn có "hố tử thần" nào xuất hiện nữa không, và ai là người sẽ đảm bảo tính mạng cho người dân, khi họ đang ở trong chính ngôi nhà của mình.

Vụ sụt lún này cũng đồng thời làm nứt, lún tường của 5 hộ dân liền kề nhà ông Thành, gây tâm lý hoang mang, lo sợ trong khu dân cư.

Trước đó, vào hồi 5 giờ ngày 21.8, hiện tượng sụt lún đã xảy ra tại khu vực Thủy Sơn, P.Cẩm Sơn làm xuất hiện 5 "hố tử thần" nằm ở trên đường giao thông và khu vực sân nhà. Đáng lưu ý là có "hố tử thần" rộng đến hơn 10 mét, sâu từ 3 – 4 mét.

Những "hố tử thần" này đã nuốt trọn 30m đường bê tông, làm sụt lún 20m tường rào, làm rỗng móng sân vườn và nứt tường nhà của 7 hộ dân sống trong phạm vi bán kính khoảng 30m.  

Không phải do khai thác than!

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Trọng Minh, Chủ tịch UBND TP.Cẩm Phả cho biết: trong vòng hai tháng trở lại đây trên địa bàn TP liên tiếp xuất hiện sụt lún đất bất thường. Ngay tại khu vực P.Cẩm Đông, vào ngày 25.7 cũng đã xảy ra vụ sụt lún làm ảnh hưởng đến 4 hộ dân. Từ đầu tháng 8, UBND TP.Cẩm Phả đã mời Công ty Cổ phần Công nghệ Địa Vật lý (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) đến kiểm tra, khảo sát hiện tượng này. Ngày 16.8 vừa qua, đơn vị này đã có báo cáo kết quả khảo sát. Kết quả do ảnh điện 2D cho thấy: vị trí sụt lún nằm trên vùng đất có chứa nước ngầm. Trong một quá trình lâu dài và liên tục, nước ngầm sẽ bào mòn và rửa trôi các vật liệu dễ hòa tan trong nước, tạo ra các lỗ rỗng, hang hốc làm cho nền móng công trình của các hộ dân trong khu vực yếu đi, dẫn đến sụt lún. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ diễn ra cục bộ, không có tính lan truyền.

"Kết quả khảo sát cho thấy hiện tượng sụt lún không bị tác động bởi hiện tượng kiến tạo địa chất và đứt gãy và không phải do hoạt động khai thác than hầm lò ở các mỏ trong khu vực!", ông Minh nhấn mạnh.

Để đảm bảo an toàn cho người dân tại khu vực có nguy cơ bị sụt lún, đến 14 giờ ngày 26.8, UBND TP.Cẩm Phả và P.Cẩm Đông đã khoanh vùng, cắm biển báo cấm người và các phương tiện qua lại nơi sụt lún; kiểm đếm quỹ đất để lên phương án sơ tán, di dời dân cư.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã chỉ đạo các sở ban ngành địa phương phối hợp cùng TP.Cẩm Phả khắc phục triệt để sự cố này.

Bích Ngọc

>> Vụ 'hố tử thần' nuốt người: Thêm hai hộ dân phải khẩn cấp di dời
>> Đang ngủ, một phụ nữ bị 'hố tử thần nuốt chửng
>> Hố tử thần' giữa lộ
>> Hố tử thần' xuất hiện giữa lộ
>> Xuất hiện 'hố tử thần' trên đường Tân Sơn
>> “Hố tử thần” lại xuất hiện trên đường

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.