100.000 trường hợp chết sớm tại Mỹ liên quan hóa chất trong dầu gội, mỹ phẩm?

0 Thanh Niên Online

Tiếp xúc với một loại hóa chất xuất hiện khắp nơi gọi là phthalate có liên quan đến tử vong sớm, đặc biệt là tử vong do bệnh tim.

Đó là điều rút ra từ một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Environmental Pollution hôm 12.10.

100.000 trường hợp chết sớm tại Mỹ liên quan hóa chất trong dầu gội, mỹ phẩm? - ảnh 1

Hóa chất Phthalate có mặt ở muôn nơi.

tổng hợp

Các hóa chất nhân tạo này được tìm thấy trong hàng trăm sản phẩm tiêu dùng, bao gồm hộp đựng thực phẩm, dầu gội đầu, đồ trang điểm và đồ chơi trẻ em. Phthalate thường được thêm vào sản phẩm để tăng độ bền. Nhiều loại ống nhựa và đồ chơi trẻ em có thể chứa hóa chất này để khó gãy vỡ hơn. Bên cạnh đó, đồ vệ sinh cá nhân và mỹ phẩm thường có phthalate để duy trì hương thơm.

Phthalate phổ biến đến mức có biệt danh là "hóa chất muôn nơi". Nhưng ăn vào hay hít phải hóa chất này có thể nguy hiểm, và trẻ em có nguy cơ rất cao vì thường bỏ tay vào miệng.

Suốt nhiều thập niên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chất phthalate có thể can thiệp vào chức năng hormone quan trọng. Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia Mỹ cho biết ngay cả những sự gián đoạn nội tiết tố nhỏ nhất cũng có thể gây ra những ảnh hưởng đáng kể, bao gồm các vấn đề về phát triển và sinh sản, cũng như các vấn đề về não và hệ miễn dịch.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy phthalate có liên quan rõ ràng đến bệnh béo phì, tiểu đường và bệnh tim.

Bác sĩ Leonardo Trasande, tác giả chính của nghiên cứu, và các đồng nghiệp tại Trường Y NYU Grossman đã phân tích dữ liệu từ hơn 5.000 người trưởng thành trong độ tuổi từ 55-64. Nhóm phát hiện ra rằng những người có mức phthalate cao nhất trong nước tiểu có nhiều khả năng chết sớm hơn, đặc biệt là do các nguyên nhân liên quan đến tim.

Theo dữ liệu từ nghiên cứu, mỗi năm có 91.000-107.000 người Mỹ trưởng thành tử vong sớm có liên quan đến hóa chất này.

Bác sĩ Trasande cũng đưa ra các khuyến nghị để tránh tác hại của phthalate:

  • Sử dụng sữa tắm không mùi và bột giặt
  • Sử dụng các vật dụng làm sạch không mùi
  • Sử dụng thủy tinh, thép không gỉ, gốm hoặc gỗ để đựng và bảo quản thực phẩm
  • Mua trái cây, rau tươi hoặc đông lạnh thay vì đồ đóng hộp và qua chế biến
  • Tránh các chất làm mát không khí và các loại nhựa có nhãn số 3,6 và 7
  • Tránh dùng đồ nhựa trong lò vi sóng và máy rửa bát

Sau khi nghiên cứu được công bố, các lãnh đạo Hội đồng Hóa học Mỹ (ACC), đại diện cho các ngành công nghiệp hóa chất, nhựa và clo của nước này cho rằng nghiên cứu là không chính xác vì nó gộp tất cả phthalate vào một nhóm duy nhất thay vì xem xét sự khác biệt về độc tính. Tuy nhiên, ông Trasande nói rằng ACC đã không đưa ra bằng chứng nào mâu thuẫn với kết quả nghiên cứu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cơ quan dược phẩm Mỹ nói gì về kéo dài thời hạn sử dụng vắc xin Covid-19?

Cơ quan dược phẩm Mỹ nói gì về kéo dài thời hạn sử dụng vắc xin Covid-19?

Ở thời điểm hiện tại, khi một số lô vắc xin Pfizer-BioNTech đã cận “đát”, hoặc thậm chí đã “hết đát” nếu so với ngày hết hạn in trên bao bì, liệu số vắc xin đó có còn dùng được hay không? Câu trả lời, theo hướng dẫn từ cơ quan chức năng Mỹ, là vẫn đủ an toàn và hiệu quả để sử dụng. Hãy cùng Thanh Niên tìm hiểu.