Hoa hậu người Mỹ gốc Việt 'mách nước' cho sinh viên kiếm tiền

0 Thanh Niên Online

Với trải nghiệm từ việc đi làm thuê, nhận lau chùi nhà vệ sinh cho đến lúc trở thành doanh nhân thành danh trên đất Mỹ, Hoa hậu thành đạt Mỹ năm 2016 Di Ái Hồng Sâm đã 'mách nước' cho sinh viên cách kiếm tiền.

 /// Ảnh: Lê Thanh
Ảnh: Lê Thanh

Mặc dù bận rất nhiều việc nhưng hoa hậu thành đạt Mỹ năm 2016 (Ms. National United States Women of Achievement 2016) Di Ái Hồng Sâm, người Mỹ gốc Việt vẫn dành thời gian để giúp sinh viên định hướng nghề nghiệp để biết cách kiếm tiền sau khi ra trường.

Kỹ năng và ngoại ngữ là chìa khóa thành công

Xuyên suốt chương trình diễn ra tại Trường ĐH Kinh tế-Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM), hoa hậu Di Ái Hồng Sâm đã chia sẻ về những câu chuyện khởi nghiệp thực tế từ chính bản thân và định hướng nghề nghiệp cho hơn 500 sinh viên giúp họ có cái nhìn đúng đắn hơn.

Buổi giao lưu của hoa hậu Di Ái Hồng Sâm rất sinh động, bằng cách hỏi kiểm tra kiến thức liên quan đến việc vì sao các bạn chọn ngành nghề mình đang học và có định hướng gì sau khi ra trường.

Nhiều sinh viên tỏ ra hứng thú ở phần tìm hiểu động lực để lựa chọn nghề nghiệp, khi hoa hậu Di Ái Hồng Sâm chia sẻ về 5 nhóm động lực cơ bản: thăng tiến, thu nhập, ổn định và đảm bảo, đào tạo và phát triển, cân bằng công việc và cuộc sống.

Hoa hậu người Mỹ gốc Việt chỉ cách để sinh viên kiếm tiền  2
Hoa hậu thành đạt Mỹ năm 2016 Di Ái Hồng Sâm giao lưu với sinh viên Trường ĐH Kinh tế-Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) về định hướng nghề nghiệp
Ảnh: Lê Thanh

Rồi các bạn sinh viên đăng ký theo từng nhóm và mỗi nhóm có 9 phút để đưa ra quan điểm của mình, thuyết phục diễn giả và mọi người trong khán phòng. Sau khi nghe các nhóm trình bày quản điểm của mình, hoa hậu Di Ái Hồng Sâm cho rằng, các bạn đều có những quan điểm cũng như những ý hay bổ sung cho nhau. Tuy nhiên, các bạn cần xác định hiện tại mình đang ở vị trí nào để lựa chọn động lực phát triển cho phù hợp.

Theo hoa hậu Di Ái Hồng Sâm, định hướng nghề nghiệp là một trong những đề tài quen thuộc đối với sinh viên, là công cụ giúp họ định hướng tư duy trong việc đưa ra quyết định sự nghiệp. Tuy nhiên, làm sao để ứng dụng các phương pháp định hướng này một cách đúng đắn và hiệu quả, nhằm tạo ra giá trị của bản thân và xã hội trên bước đường sự nghiệp của mình là điều mà mỗi sinh viên cần phải trăn trở suy nghĩ.

“Việt Nam sẽ là địa điểm thu hút sự đầu tư của nhiều tập đoàn và các công ty quốc tế trong thời gian tới. Và làm thế nào để các sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng định hướng đúng trong con đường sự nghiệp của mình, để có thể vừa chinh phục những thử thách cạnh tranh gay gắt của thị trường nội địa, khu vực và vươn tầm ra thế giới là việc mỗi sinh viên cần phải suy nghĩ cho mình ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường để không bị bỡ ngỡ khi ra trường. Chính vì vậy, ngoài kiến thức chuyên ngành các bạn được đào tạo nền tảng ở từng trường, thì kỹ năng mềm và ngoại ngữ là cực kỳ quan trọng. Đó là chìa khóa để các bạn có cơ hội bước ra thế giới rộng lớn hơn, làm việc thành công hơn”, hoa hậu Di Ái Hồng Sâm chia sẻ.

Hoa hậu người Mỹ gốc Việt chỉ cách để sinh viên kiếm tiền 3
Đông đảo sinh viên Trường ĐH Kinh tế-Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) giao lưu, đặt câu hỏi cho Hoa hậu thành đạt Mỹ năm 2016 Di Ái Hồng Sâm tại chương trình
Ảnh: Lê Thanh

Phải biết cách thuyết phục người khác

Ngược về quá khứ, hoa hậu Di Ái Hồng Sâm kể: “Thuở mới qua Mỹ tôi gặp rất nhiều khó khăn do bất đồng ngôn ngữ. Khi ấy, tôi làm rất nhiều việc lao động phổ thông, kể cả công việc lau chùi nhà vệ sinh tôi cũng từng làm qua để kiếm tiền duy trì cuộc sống. Làm việc quần quật như thế nhưng đồng tiền kiếm được chẳng có bao nhiêu. Trong khi, tôi thấy có những người họ chỉ làm những công việc rất nhẹ nhàng, bằng cách mua đi, bán lại những món hàng nào đó nhưng lại kiếm được nhiều tiền. Thế là tôi nghĩ, mình phải đi học ngoại ngữ và động não chứ không thể cứ kiếm tiền bằng lao động chân tay mãi được. Thế là tôi lao vào con đường kinh doanh theo cách mua sỉ, bán lẻ nhiều mặt hàng. Mà muốn bán được hàng thì phải biết cách thuyết phục người khác, mà về sau nay tôi mới hình dung đó là nghệ thuật Marketing”.

Cũng theo hoa hậu Hồng Sâm, để nhận thức được tầm quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp, sinh viên cần phải tìm hiểu nhiều thông tin, từ việc hiểu rõ và khám phá bản thân chính mình; tìm hiểu ngành nghề phù hợp với bản thân; trải nghiệm các công việc mà bản thân cảm thấy phù hợp và yêu thích.

“Khi chọn được công việc phù hợp, các bạn cần phải rèn luyện các kiến thức, kỹ năng phù hợp với công việc đó. Sau khi đã nhận thức được tầm quan trọng của nghề nghiệp, các bạn phải tìm ra phương pháp để hiểu hơn bản thân mình muốn gì và cần gì. Một trong những phương pháp mà tôi thấy hiệu quả nhất đó là hãy chọn ra ba ngành nghề bản thân yêu thích nhất và có khả năng phù hợp nhất. Tiếp đến, là đặt mục tiêu và thời gian để trải nghiệm cả 3 ngành nghề này. Trong quá trình trải nghiệm, các bạn có thể nhận ra mình có những thế mạnh gì để phát huy và tiếp tục phát triển giúp công việc tiến xa hơn nữa. Bên cạnh đó, bản thân cần rèn luyện kỹ năng, thái độ luôn cầu thị để đón nhận và đáp ứng được công việc đề ra”, hoa hậu Hồng Sâm khuyên.

Giải thích vì sao động lực là quan trọng hơn khi các bạn sinh viên bày tỏ nguyện vọng thu nhập là mục tiêu đầu tiên. “Động lực đào tạo và phát triển được đặt lên hàng đầu. Theo tôi, khi đã có động lực đào tạo và phát triển, chúng ta mới có thu nhập để từ đó ổn định được cuộc sống của chính mình, hướng tới sự cân bằng cho bản thân. Và khi đã chủ động chọn lựa được công việc, động lực thăng tiến sẽ là đích đến cuối cùng trên con đường nghề nghiệp của mình”, chi Hồng Sâm nói.

Hoa hậu người Mỹ gốc Việt chỉ cách để sinh viên kiếm tiền 4

Tự tin và phải biết mình là ai

Kết thúc buổi nói chuyện, hoa hậu Hồng Sâm, nhắn nhủ: “Có 3 điều chị muốn chia sẻ với các em và các em cần nhớ trong bất cứ môi trường làm việc nào. Đó là sự tự tin, phải biết mình là ai và phải giữ cho con người mình sống có đạo đức”.

Theo hoa hậu Hồng Sâm, tự tin chiếm được 65% để chúng ta có thể thành công khi bắt đầu làm công việc gì. Tự tin không những giúp cho chính các bạn thành công mà còn làm động lực giúp cho người khác vượt qua khó khăn để đi đến thành công.

Hoa hậu người Mỹ gốc Việt 'mách nước' cho sinh viên kiếm tiền  - ảnh 6
Muốn làm việc hiệu quả phải đọc 9 điều này!

Những người làm việc hiệu quả thường hành động có mục đích và tận dụng tối đa từng phút mỗi ngày. Cố gắng thực hiện những thói quen dưới đây của họ sẽ giúp bạn nâng cao năng suất làm việc.

Điều thứ 2 không kém phần quan trọng, là phải luôn biết mình là ai để không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng. Và đừng bao giờ xem mình là số một, hơn người khác hoặc mình đang học ở một ngôi trường danh tiếng thì sẽ giỏi hơn những bạn học ở những trường bình thường. Nói chung các bạn phải tự tin nhưng đừng bao giờ tự mãn, tỏ ra kiêu ngạo và sống ảo.

Thêm một điều nữa cần lưu ý là phải giữ cho đạo đức của con người mình trong sạch. Đạo đức ở đây không phải là những điều cao xa, mà đó là "ăn quả nhớ kẻ trồng cây", mình phải biết trân trọng những điều người khác cho mình và biết mình từ đâu ra để trân trọng. Khi ý thức được điều đó, bạn sẽ trở thành một người nhân viên tốt, một người lãnh đạo được người khác yêu mến thì sẽ thành công bền vững hơn.

Hoa hậu người Mỹ gốc Việt chỉ cách để sinh viên kiếm tiền
Hoa hậu thành đạt Mỹ năm 2016 (Ms. National United States Women of Achievement 2016) Di Ái Hồng Sâm khi đăng quang
Ảnh: Nhân vật cung cấp
Ảnh: Nhân vật cung cấp

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cô gái Việt ‘ăn nằm’ với nưa trên đất Pháp

Cô gái Việt ‘ăn nằm’ với nưa trên đất Pháp

Sáng đi thu hoạch củ nưa konjac, lắp đặt hệ thống tưới, nhổ cỏ, trồng cây vụ mới... Lúc khác lại tới nhà xưởng, nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất mì nưa. Mỗi ngày 'ăn nằm' với nưa trên đất Pháp của Vi không lặp lại.