Hoa hậu Thu Thủy tập như VĐV chuyên nghiệp

0 Thanh Niên

Tuổi thơ đau ốm, gắn liền với kim tiêm, bác sĩ và bệnh viện, Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy đã không chơi một môn thể thao nào cho đến năm 18 tuổi. “Sau khi đăng quang Hoa hậu VN, cuộc sống thay đổi nhiều, tôi nhận thấy cần phải hoàn thiện mình hơn và phải chơi thể thao để duy trì sức khỏe và vóc dáng”, hoa hậu bộc bạch.

Hoa hậu Thu Thủy tập như VĐV chuyên nghiệp

Tuổi thơ đau ốm, gắn liền với kim tiêm, bác sĩ và bệnh viện, Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy đã không chơi một môn thể thao nào cho đến năm 18 tuổi. “Sau khi đăng quang Hoa hậu VN, cuộc sống thay đổi nhiều, tôi nhận thấy cần phải hoàn thiện mình hơn và phải chơi thể thao để duy trì sức khỏe và vóc dáng”, hoa hậu bộc bạch.

Hoa hậu Thu Thủy tập luyện yoga	- Ảnh: NVCC

Hoa hậu Thu Thủy tập luyện yoga - Ảnh: NVCC

Thở đúng cách giúp khỏe mạnh

Chị đã bắt đầu với hai môn là aerobic và bơi lội. Nhưng do bận bịu công việc, hiện nay chị chỉ duy trì tập luyện bơi lội, cùng hai bộ môn khác là chạy bộ và yoga. “Tôi hay đi bơi và yoga vào sáng sớm trước khi đi làm. Buổi chiều tối thì tôi dành thời gian cho chạy bộ. Mỗi lần bơi hay yoga, chạy bộ khoảng trên dưới 1 tiếng”, Thu Thủy chia sẻ về lịch dành cho thể thao.

Hoa hậu Thu Thủy bị hen suyễn, bởi vậy việc điều hòa nhịp thở dưới nước rất khó khăn. Nhưng nhờ đó, chị đã hiểu ra việc rèn luyện thể thao quan trọng như thế nào. Bơi lội trở thành bộ môn gắn bó với chị lâu nhất với gần 20 năm. Hoa hậu kể, có khoảng thời gian chị tập luyện dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên là một tay bơi chuyên nghiệp, một kiện tướng quốc gia. “Tôi được lên lịch rèn luyện hằng ngày và tập với khối lượng hệt như VĐV chuyên nghiệp. Tất nhiên là khả năng mình sẽ không thể đạt thành tích cao, nhưng suốt quá trình tập luyện như vậy, tôi được rèn luyện rất nhiều về ý chí, về cách làm chủ bản thân và cách vận động toàn bộ sức lực cho một khoảng thời gian nào đó. Điều này giúp ích cho tôi rất nhiều trong công việc hằng ngày, có những lúc mình cần phát huy toàn bộ trí lực thì mới mong đạt được thành công”, chị nói.

Ngoài bơi, chị đến với yoga khi lý giải: “Thứ nhất là tôi có thể tập yoga trong mọi điều kiện thời tiết và hoàn cảnh, kể cả khi đi công tác xa nhà. Thứ hai, yoga giúp duy trì nhịp thở và hơi thở sâu. Ai cũng biết thở đúng cách sẽ giúp ta khỏe mạnh và tránh xa bệnh tật. Thứ ba và cũng rất quan trọng là yoga giúp tôi rèn luyện tinh thần. Tôi là người nóng tính, quyết liệt, nhưng đôi khi vì nóng nảy và quyết tâm đạt mục đích quá mà mình bỏ quên đi những quan sát hay trải nghiệm trong quá trình, cũng như không biết hài hòa các cảm xúc của mình”.

Người thầy dạy thể thao cho các con

Công việc bận rộn khiến việc chơi cùng các con, với chị, là một việc xa xỉ. “Từ vài năm nay, tôi đưa ra kỷ luật cho mình, bắt buộc phải dành thời gian để chơi cùng. Tôi tập yoga, đi xe đạp, chạy bộ và đi bơi cùng các cháu”, Hoa hậu Thu Thủy kể.

Chị cho hay: “Con trai tôi sắp bước vào tuổi dậy thì, tính cách hướng nội, không thích giao tiếp (có lẽ là gien di truyền của tôi). Tôi cho cháu học yoga để tăng khả năng tập trung, cũng như qua yoga để học cách khám phá những năng lực bên trong của bản thân. Từ mình mà suy ra, tôi biết được với những trẻ có xu hướng hướng nội, thay vì ép các cháu phải hướng ngoại, phải tham gia các hoạt động tập thể hay phải giao tiếp nhiều hơn, thì ta nên khuyến khích trẻ tự khám phá bản thân một cách tích cực và lành mạnh. Còn con gái tôi thì ngược lại, rất hiếu động, thích giao tiếp, tôi cho cháu tập yoga để giữ cho cơ thể mềm dẻo, linh hoạt”.

Hoa hậu Thu Thủy rất thích cuốn sách Tôi nói gì khi tôi nói về chạy bộ của nhà văn người Nhật Haruki Murakami, bởi theo chị, mọi triết lý về rèn luyện, các giá trị cao đẹp mà thể thao mang lại cho con người, các bài học có thể rút ra được từ việc rèn luyện thể thao để áp dụng vào cuộc sống đều nằm trong đó. Chị đúc rút

cho mình: “Với một người chơi thể thao dù chuyên nghiệp hay không chuyên, điều khó khăn nhất nhưng cũng thú vị nhất đó là mình luôn luôn phải đối diện với mình một cách trung thực nhất”.

Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy sinh năm 1976, đăng quang cuộc thi Hoa hậu VN năm 1994. Hiện chị đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm