Họa sĩ Pháp Jean-Marc Potlet quay lại Việt Nam lần thứ 10 để tiếp tục... vẽ

0 Thanh Niên Online

Sau một thời gian dài cách trở vì đại dịch Covid-19, họa sĩ Pháp Jean-Marc Potlet đã vui mừng trở lại Việt Nam lần thứ 10 để vẽ, triển lãm tranh, dạy vẽ và nạp thêm năng lượng.

Gặp gỡ họa sĩ Pháp Jean-Marc Potlet 66 tuổi - người luôn nặng lòng với Việt Nam ngay tại triển lãm tranh cá nhân lần thứ 3 của ông tại TP.HCM có tên Việt Nam trong mắt tôi (3-7.12.2022) ở 216 Pasteur, quận 3, TP.HCM, ông không khỏi bày tỏ sự vui mừng và cảm động.

Họa sĩ Pháp Jean-Marc Potlet quay lại Việt Nam lần thứ 10 để tiếp tục... vẽ - ảnh 1

Họa sĩ Jean-marc Potlet cùng hai cuốn sách về Hà Nội và Sài Gòn có sử dụng tranh của ông để làm bìa, minh họa sách và in postcard.

LUCY NGUYỄN

Được biết hai lần triển lãm tranh cá nhân của ông trước đây từng được tổ chức tại Idecaf và Lam studio năm 2019 cũng tại TP.HCM, ngoài ra ông từng hai lần tham gia triển lãm quốc tế chung cùng nhiều họa sĩ khác, tổ chức tại Hà Nội. Và triển lãm Việt Nam trong mắt tôi lần này đã trưng bày 38 tác phẩm màu nước của ông về các đề tài con người và phong cảnh Việt Nam. Được biết khoảng 10 tác phẩm đã được người yêu nghệ thuật mua ngay tại triển lãm.

Jean-Marc Potlet chia sẻ, từ sau khi đại dịch Covid-19 diễn ra, mọi kế hoạch sang Việt Nam của ông bị đảo lộn. Ông đành ở lại Pháp, vẽ tranh về Việt Nam qua ký ức và qua những bức hình mà bạn bè tại Việt Nam gửi sang. Ngay sau khi Việt Nam đã khống chế được đại dịch, mở cửa đi lại, ông đã lập tức muốn sang Việt Nam ngay để... thỏa nỗi nhớ.

"Đây là lần thứ 10 tôi sang Việt Nam, tính từ năm 2015 đến nay, mọi thứ đã thay đổi rất nhiều, có thể cảm nhận rõ nét trên được phố. Sau dịch Covid-19, nhiều quán cà phê, tiệm ăn tại Sài Gòn như đã biến mất. Thay vào đó là những hàng quán mới. Có lẽ do khó khăn quá nên họ phải đóng cửa. Tuy nhiên con người Việt Nam nơi đây vẫn không hề thay đổi. Vẫn mang cái tình như vậy. Tôi cảm thấy rất thanh bình và yên lòng", họa sĩ Jean-Marc Poltlet nói.

Họa sĩ Pháp Jean-Marc Potlet quay lại Việt Nam lần thứ 10 để tiếp tục... vẽ - ảnh 2

Họa sĩ Jean-marc Potlet rất yêu thích tham gia workshop dạy vẽ cho thiếu nhi Việt Nam.

NVCC

Ông cũng cho biết trong thời gian trở lại Việt Nam lần này tuy khá ngắn ngủi, chưa đến 10 ngày, nhưng ông đã tranh thủ tham gia nhiều hoạt động sôi nổi như triển lãm cá nhân, dạy vẽ cho học sinh, tham gia các workshop...

Họa sĩ Pháp Jean-Marc Potlet quay lại Việt Nam lần thứ 10 để tiếp tục... vẽ - ảnh 3

Họa sĩ Jean-marc Potlet cũng tham gia nhiều hoạt động với các trường học tại TP.HCM

NVCC

"Nhờ các hoạt động này, tôi thực sự cảm thấy mình như được tiếp thêm nguồn năng lượng mới đầy nhiệt huyết. Thời gian ở Pháp, tôi như lười đi, vẽ ít hơn, cũng không muốn tham gia triển lãm. Nhưng lần này, khi trở về nước, chắc chắn tôi lại có cảm hứng tiếp tục sáng tác về Việt Nam, đặc biệt về đề tài con người Việt Nam. Tôi muốn vẽ về cách họ làm việc như cảnh họ bán hàng, cảnh nấu ăn trên đường... mọi thứ rất sinh động mà tôi khó có thể tìm thấy được như khi ở Pháp. Với Việt Nam, tôi như được vẽ về cuộc sống thực, sôi động và ấm áp tình người".

Cùng ngắm các bức tranh của họa sĩ Jean-Marc Potlet trong lần triển lãm cá nhân vừa qua:

Họa sĩ Pháp Jean-Marc Potlet quay lại Việt Nam lần thứ 10 để tiếp tục... vẽ - ảnh 4

Tranh màu nước "Chờ đợi"

lucy nguyễn

Họa sĩ Pháp Jean-Marc Potlet quay lại Việt Nam lần thứ 10 để tiếp tục... vẽ - ảnh 5

Tác phẩm "Chợ nhỏ ở An Thọ"

lucy nguyễn

Họa sĩ Pháp Jean-Marc Potlet quay lại Việt Nam lần thứ 10 để tiếp tục... vẽ - ảnh 6

Tác phẩm "Cụ già"

LUCY NGUYỄN

Họa sĩ Pháp Jean-Marc Potlet quay lại Việt Nam lần thứ 10 để tiếp tục... vẽ - ảnh 7

Tác phẩm "Chợ nổi Cần Thơ"

LUCY NGUYỄN

Họa sĩ Pháp Jean-Marc Potlet quay lại Việt Nam lần thứ 10 để tiếp tục... vẽ - ảnh 8

Tác phẩm "Người đánh cá trên sông Mekong"

LUCY NGUYỄN

Họa sĩ Pháp Jean-Marc Potlet quay lại Việt Nam lần thứ 10 để tiếp tục... vẽ - ảnh 9

Tác phẩm "Chợ nổi Cần Thơ 1"

LUCY NGUYỄN

Họa sĩ Pháp Jean-Marc Potlet quay lại Việt Nam lần thứ 10 để tiếp tục... vẽ - ảnh 10

Tác phẩm "Chợ hoa Hồ Thị Kỷ"

lucy nguyễn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ẩm thực chính là sự trải nghiệm

Ẩm thực chính là sự trải nghiệm

Với tôi, ẩm thực chính là sự trải nghiệm. Vì không ai nói được về ẩm thực nếu chưa từng ăn những món mà mình nói tới. Cứ phải ăn đã, rồi mới nói.