Hoãn xử vụ lừa vé máy bay hàng trăm du học sinh Việt ở Úc

0 Thanh Niên Online

Sáng nay, 3.2, phiên tòa xét xử vụ lừa đảo vé máy bay hàng trăm du học sinh Việt Nam ở Úc qua trang Facebook Vi Tran đã bị hoãn.

Sáng nay, 3.2, phiên tòa xét xử vụ lừa đảo vé máy bay hàng trăm du học sinh Việt Nam ở Úc qua trang Facebook Vi Tran đã bị hoãn.

Hoãn xử vụ lừa vé máy bay hàng trăm du học sinh Việt ở Úc - ảnh 1

Từ 9 giờ sáng nay (5 giờ sáng cùng ngày, giờ Việt Nam), nhiều nạn nhân của vụ lừa đảo vé máy bay qua Facebook có tên Vi Tran đã đến tòa Downing Centre, trên đường Liverpool, ở thành phố Sydney, bang New South Wales (NSW) để chờ đợi; tuy nhiên, đến khoảng 11 giờ cùng ngày, mọi người phải ra về sau khi biết phiên tòa bị hoãn đến ngày 24.2.


[CLIP] Chờ phiên tòa xét xử vụ lừa đảo vé máy bay hàng trăm du học sinh - Thực hiện: CTV TNO

Theo lịch xét xử của tòa Downing Centre, hôm nay cô gái có tên Lê Mỹ Trúc, người được cho đứng sau trang Facebook Vi Tran được đưa ra xét xử lúc 9 giờ 30 (giờ địa phương, khoảng 5 giờ 30, giờ Việt Nam), tại phòng số 4.4.

Một số nạn nhân của vụ lừa đảo có mặt từ rất sớm cho hay, họ thấy Lê Mỹ Trúc và gia đình cùng luật sư đến Sydney Downing Centre, sau khi vào bên trong được một lúc thì đi ra.

Hoãn xử vụ lừa vé máy bay hàng trăm du học sinh Việt ở Úc - ảnh 2
Lịch xét xử sáng nay - Ảnh: Chụp màn hình

Luật sư Serge Goval của công ty luật Vision Legal có văn phòng ở Parramatta (NSW), cho hay, theo luật của Úc, trong ngày đầu tiên ra tòa, người bị cáo buộc phạm tội phải đến trình diện quan tòa và trả lời các câu hỏi của tòa; trong trường hợp người bị cáo buộc thừa nhận mình phạm tội thì phiên tòa sẽ được mở; nếu không, tòa sẽ hoãn để bị cáo chuẩn bị các chứng cứ và tòa bổ sung hồ sơ cho phiên xử định sẵn ngày gần nhất.

Trước đó, hàng trăm du học sinh mua vé máy bay thông qua trang Facebook Vi Tran "té ngửa" khi phát hiện vé máy bay về Việt Nam đón Tết Bính Thân không có thật, dù đã trả tiền. Sau nhiều nỗ lực liên lạc với người bán vé qua cái tên Vi Tran bất thành, các sinh viên đã thông qua Hội du học sinh Việt Nam ở Úc để liên hệ với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney để nhờ can thiệp, một số khác tự đến trình báo cảnh sát.

Hoãn xử vụ lừa vé máy bay hàng trăm du học sinh Việt ở Úc - ảnh 3
Tòa Downing Centre, trên đường Liverpool, ở thành phố Sydney, bang New South Wales (NSW) - Ảnh chụp sáng nay, 3.2: CTV

Theo thống kê, có trên 300 du học sinh ở Úc, phần lớn theo học các trường ở thành phố Sydney (bang NSW) và Melbourne (bang Victoria) là nạn nhân của trang Facebook Vi Tran, với số tiền trên 400.000 đô la Úc (hơn 6 tỉ đồng).

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo Thanh Niên sau khi vụ việc vỡ ra, mẹ của Lê Mỹ Trúc, người được cho đứng sau trang Facebook Vi Tran, thừa nhận con bà có liên quan đến vụ việc và hứa gia đình Lê Mỹ Trúc sẽ trả lại tiền cho du học sinh bị lừa mua vé máy bay, nhưng bà vẫn cho rằng Lê Mỹ Trúc cũng là nạn nhân trong vụ lừa đảo.

Hoãn xử vụ lừa vé máy bay hàng trăm du học sinh Việt ở Úc - ảnh 4
Chờ phiên xử vụ Vi Tran - Ảnh: CTV
Vi Tran đã lừa đảo hàng trăm du học sinh Việt ở Úc bằng cách nào?
Để thực hiện hành vi lừa đảo, Vi Tran tạo niềm tin nơi khách hàng bằng cách đưa ra nhiều ưu đãi lý tưởng như vé máy bay giá rẻ, vé trả góp, nâng hạng thương gia…
Lợi dụng phương thức đặt vé trước, xác nhận thanh toán sau trong 12 giờ của Vietnam Airlines và cách tạo niềm tin với cộng đồng du học sinh Việt ở Úc trong hơn một năm qua, đến thời điểm bị bại lộ, Vi Tran đã thực hiện việc “huy động vốn” từ thủ đoạn bán vé máy bay giá rẻ cho trên 300 du học sinh Việt ở Úc với số tiền lên đến khoảng 400.000 AUD (tương đương 6 tỉ đồng). 
Nhiều nạn nhân của Vi Tran đặt câu hỏi, với cách bán vé giá rẻ hơn cả các đại lý của các hãng hàng không trung bình từ 100 – 200AUD một vé khứ hồi, có lúc rẻ đến hơn 400AUD, thì làm sao Vi Tran có lời để duy trì “dịch vụ” trong hơn năm qua. Trong khi đó, chiết khấu của các hãng hàng không dành cho đại lý vé tối đa chỉ lên đến 50 -60AUD cho một vé khứ hồi.
Thực chất, Vi Tran dùng chính tiền vé của các nạn nhân để bù lỗ. Và với việc “găm” tiền của du học sinh, đưa mã vé ảo hoặc bị hủy, đến giờ chót mới cung cấp mã vé thật cho khách hàng lên máy bay là cách mà Vi Tran kéo dài thời gian giữ vốn để sinh lợi. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm