Hoạt động ở Trường Sa không có sự đồng ý của Việt Nam là bất hợp pháp

0 Thanh Niên Online

“Các hoạt động ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của các bên mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định. 

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo /// Ảnh Bộ Ngoại giao
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo
Ảnh Bộ Ngoại giao

Ngày 19.4, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tập trận và Philippines đưa tin 2 máy bay quân sự của Trung Quốc đã hạ cánh xuống đường băng trên đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Việt Nam có chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên cơ sở luật pháp quốc tế, có quyền chủ quyền và quyền tài phán theo đúng quy định trong Công ước Liên hiệp quốc về luật Biển 1982".

"Quan điểm của Việt Nam là rõ ràng và nhất quán, mong muốn các quốc gia đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và bảo đảm an ninh, an toàn và bảo đảm tự do hàng hải ở biển Đông. Các hoạt động ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của các bên mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị", bà Hằng cho biết.

Trước đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tổ chức Hội đàm thượng đỉnh, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng bày tỏ: “Việt Nam hoan nghênh việc Hàn Quốc và Triều Tiên tổ chức Hội đàm thượng đỉnh ngày 27.4 nhằm thúc đẩy đối thoại, duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.”

Cũng trong buổi họp báo này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng đã nêu quan điểm về việc chính quyền Mỹ cân nhắc tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), cho rằng Mỹ có thể tham gia nếu chấp nhận các tiêu chuẩn của hiệp định.

CPTPP là một hiệp định thương mại mở, theo đó các nền kinh tế có thể tham gia sau khi Hiệp định đi vào triển khai, trên cơ sở chấp nhận các tiêu chuẩn cao của Hiệp định và sự đồng thuận của các nước thành viên”, bà Hằng nêu rõ.

Cập nhật thông tin về việc công dân Trần Thị Mai tự sát tại Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, cảnh sát Malaysia vẫn trong quá trình điều tra vụ việc. Ngày 6.4, thi hài của chị Mai đã được đưa về Việt Nam theo nguyện vọng của gia đình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm