Học sinh không cần học trước, giáo viên lớp 1 sẽ hướng dẫn trẻ những con chữ đầu tiên  /// ĐÀO NGỌC THẠCH

Đừng để trẻ mới vào lớp 1 đã sợ học !

2

Vừa bước chân vào nhà người bạn có con gái chuẩn bị vào lớp 1, tôi đã nghe inh ỏi tiếng rầy la “Ngồi thẳng lưng lên”, “Chữ này xấu quá!”, “Cầm bút đúng tư thế xem nào!”… Bé con bậm môi cầm bút gò mình theo từng nét chữ, không dám rời mắt khỏi trang vở ô ly.

Hai thầy trò cùng tên Tú ở “lớp học” đặc biệt 	 /// Ảnh: Đăng Nguyên

'Lớp học' đặc biệt trên đường phố

8
Sài Gòn nắng như nung, xe cộ như nêm nhưng trên đường Trần Hưng Đạo (Q.5) có “lớp học” đặc biệt chỉ có 2 thầy trò đội nắng mưa để dạy và học con chữ.
Các học sinh ấp đảo Thiềng Liềng học Trường THCS Thạnh An (Cần Giờ) ra bến đò lên thuyền trở về nhà, sau 1 ngày học tập

'Mót' chữ ở đảo Thiềng Liềng

0
Từ thị trấn Cần Thạnh (H.Cần Giờ, TP.HCM) ra ấp đảo Thiềng Liềng, phải gần 2 giờ “tăng bo” qua 2 lần tàu khách lạch tạch. Ai ra tới nơi tầm sáng sớm đều tròn mắt khi thấy vài chục đứa trẻ chen chúc, mệt mỏi trong khoang tàu chật chội từ Thiềng Liềng sang xã đảo Thạnh An học chữ
Biết chữ khi đúng 100 tuổi

Biết chữ khi đúng 100 tuổi

0
(TNO) Không bao giờ là quá già để học chữ, và điều này càng đặc biệt đúng đối với Zhao Shunjin, một cụ bà sống ở Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc).
Học chữ ở trại giam

Học chữ ở trại giam

1
Họ là những phạm nhân đang thụ án ở Trại giam Gia Trung thuộc Bộ Công an, đóng tại xã Đăk Ta Ley, H.Mang Yang (Gia Lai). Kẻ đôi mươi, người tóc ngả bạc cùng bập bẹ từng con chữ và giáo viên không ai khác là những quản giáo.
Thay vì học chữ trước khi vào lớp 1...

Thay vì học chữ trước khi vào lớp 1...

0
Thay vì cho học chữ trước chương trình, nhiều phụ huynh có kế hoạch cho con em mình học những kỹ năng cần thiết cũng như một số môn nghệ thuật để tạo tâm lý thoải mái trước khi con vào lớp 1.
Học trước, sai nhiều

Học trước, sai nhiều

0
Các giáo viên khẳng định trẻ chỉ học qua chương trình mầm non 5 tuổi và hoàn toàn không cần học chữ trước khi chuẩn bị vào lớp 1.
Học chữ ở vùng biên

Học chữ ở vùng biên

0
Một ngôi trường nhỏ nằm lọt thỏm giữa những cánh rừng cao su bạt ngàn xanh biếc. Không chỉ là nơi kiếm tìm con chữ, Trường tiểu học 78 còn là mái nhà chung của những đứa trẻ vùng biên giới Mo Ray (huyện Sa Thầy, Kon Tum), nơi giáp giới Campuchia.
Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt

Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt

2
Đề tài “Việc lạm dụng tiếng nước ngoài trong tiếng Việt” của 3 học sinh Phan Hầu Mỹ Ngọc, Võ Thảo Vy và Phan Ngọc Linh (lớp 11A2 Trường THPT Trần Khai Nguyên, Q.5, TP.HCM) đoạt giải A trong hội thi Học sinh nghiên cứu khoa học 2012-2013, do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức.
Học chữ để xài điện thoại, ATM

Học chữ để xài điện thoại, ATM

0
“Cô ơi, chữ này đọc sao? Còn chữ này viết sao hả cô?...”. Lớp học chữ này không phải của học trò nhỏ bi bô mà đó là lớp dạy chữ cho thanh niên công nhân ở khu trọ 34/10, phường Lái Thiêu (thị xã Thuận An, Bình Dương).
Dựng lều tìm chữ

Dựng lều tìm chữ

0
Thôn Dung ở thị trấn Thành Mỹ (H.Nam Giang, Quảng Nam) có 40 hộ dân thì hơn nửa số hộ dành đất để con em đồng bào các dân tộc dựng lều trọ học.
Cô trò dựng lều học chữ

Cô trò dựng lều học chữ

0
Trường THCS xã Dang (Tây Giang, Quảng Nam) nằm lọt thỏm giữa bốn bề núi đồi trập trùng, một bên là lòng hồ thủy điện A Vương. Hơn 10 năm qua, thầy trò trường này vượt nghìn trùng gian khó để nuôi ước mơ với con chữ.
Gian nan học chữ ở càng

Gian nan học chữ ở càng

0
Với địa hình thấp hơn mực nước biển từ 0,7 đến 1m, vùng càng gồm Hội Điền, Hưng Nhơn, An Thơ thuộc xã vùng sâu Hải Hòa (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) gần như tách biệt với thế giới bên ngoài.