Cụ Nguyễn Quyết Thắng giữ bản quyền tủ sách Nguyễn Hiến Lê trao tượng trưng một số tác phẩm cho MCBooks  /// ẢNH: QUỲNH TRÂN

Nhiều điều ít biết về học giả Nguyễn Hiến Lê

3
Ngày 15.8, tại Đường Sách TP.HCM, MCBooks đã tổ chức bàn luận về cuộc đời, sự nghiệp của Nguyễn Hiến Lê và ra mắt một số tác phẩm dịch nổi tiếng của ông vừa được tái bản, trong đó Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi và vui sống.
Học bổng Học giả Fulbright 2019

Học bổng Học giả Fulbright 2019

0
Ngày 25.7, Phái đoàn ngoại giao Mỹ tại VN thông báo tìm kiếm ứng viên xuất sắc cho chương trình học bổng Học giả Fulbright Mỹ - ASEAN năm học 2019 - 2020.
Động Phong Nha được Hội Hang động Hoàng gia Anh nghiên cứu từ lâu /// Ảnh: Trương Quang Nam

Để hiểu về Việt Nam nhiều hơn

0
Những trung tâm nghiên cứu VN học mới hình thành trên thế giới. Người nghiên cứu VN học trong nước có nhiều nghiên cứu công bố quốc tế hơn. Việc nghiên cứu VN đã đa dạng hơn trước rất nhiều.
Dù tuổi cao nhưng ông vẫn nghiên cứu về từ nguyên /// Ảnh: Quỳnh Trân

Chuyện Đông, chuyện Tây với học giả An Chi

4
Chuyên mục Chuyện Đông chuyện Tây dí dỏm, uyên bác do học giả An Chi (bút danh khác là Huệ Thiên) phụ trách trên Kiến thức Ngày nay trong hơn 15 năm từng bao phen dậy sóng khi dám đụng chạm tới các tượng đài: Đào Duy Anh, Phan Huy Lê, Lê Ngọc Trụ, Đặng Thai Mai, Hoàng Xuân Hãn...
Bằng tiến sĩ mà Marketplace mua được từ Trường Almeda	 /// Ảnh chụp màn hình CBC

Mê trận bằng cấp ảo

2
Bằng không đạt chuẩn từ những cơ sở “ảo” hay không được công nhận là vấn đề gây nhức nhối tại nhiều nước.
100 đại biểu dự hội thảo quốc tế về Biển Đông

100 đại biểu dự hội thảo quốc tế về Biển Đông

0
Hôm nay 17.8 tại TP.Nha Trang, Trường đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) và Trường đại học Nha Trang tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Quy chế pháp lý của đảo, đá trong luật quốc tế và thực tiễn Biển Đông”.
Học giả là học thật

Học giả là học thật

3
Nền giáo dục của nước ta từ lâu đã nặng về ứng thí, học chủ yếu là để đi thi, đối phó với thi cử, để có điểm, để có tấm bằng làm công cụ tiến thân, để làm quan, chứ chủ yếu không phải để có kiến thức, năng lực.
Quỹ Giáo dục VN đưa 30 nghiên cứu sinh và học giả sang Mỹ học tập

Quỹ Giáo dục VN đưa 30 nghiên cứu sinh và học giả sang Mỹ học tập

0
(TNO) Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF), cơ quan độc lập của Chính phủ Mỹ, cho biết 26 nghiên cứu sinh mới của Việt Nam sẽ sang học chương trình sau đại học và 4 học giả sẽ tham dự các chương trình phát triển chuyên môn sau tiến sĩ của niên khóa 2015-2016 tại 24 trường đại học ở Mỹ.
Nguyễn Đổng Chi, học giả - nhà văn kiệt xuất

Nguyễn Đổng Chi, học giả - nhà văn kiệt xuất

0
Sáng 7.5, tại TP.HCM diễn ra hội thảo về GS Nguyễn Đổng Chi (người nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1 năm 1996) nhân kỷ niệm 100 năm sinh của ông (1915 - 2015), do Tập đoàn truyền thông Thanh Niên, NXB Trẻ, Hội Nghiên cứu và giảng dạy văn học TP.HCM tổ chức, với những góc nhìn đa chiều.