Học sinh chế 'ATM gạo', người nghèo bấm nút nhận ngay 3kg trong mùa dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Với mong muốn giúp đỡ những người dân có hoàn cảnh khó khăn trong đợt dịch COVID-19, học sinh Trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên) đã sáng chế ra mô hình “ATM gạo” phát miễn phí cho người nghèo.

Người dân lấy gạo từ máy "ATM gạo" do học sinh Trường THPT Lương Văn Chánh chế tạo. /// Xuân Triệu
Người dân lấy gạo từ máy "ATM gạo" do học sinh Trường THPT Lương Văn Chánh chế tạo.
Xuân Triệu

Ngày 19.4, tại Trường THPT Lương Văn Chánh, máy “ATM gạo” chính thức hoạt động. Chỉ trong khoảng thời gian từ 8 giờ đến 10 giờ sáng, hơn 3 tấn gạo đã đến tay được nhiều người nghèo đang sinh sống ở TP.Tuy Hòa (Phú Yên).

“ATM gạo” đặt tại trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh là sự nỗ lực và sáng tạo của cả thầy và trò trường này.
Để có máy “ATM gạo” em Phạm Nhật Hoàng lớp 12 Lý và Nguyễn Ngọc Thanh lớp 11 Tin cùng nhiều cộng sự khác đã lên ý tưởng, tìm hiểu cơ chế vận hành, thiết kế mạch… để làm ra một máy ATM gạo khác với những cái có trên thị trường, nhưng đều giống ở một điểm là bấm nút thì gạo sẽ chảy ra.
Em Phạm Nhật Hoàng lớp 12 Lý, trưởng nhóm chế tạo “Máy ATM gạo” chia sẻ: “Dịch Covid-19 kéo dài khiến rất nhiều người chịu cảnh mất việc hoặc không thể tìm được việc làm. Chính vì vậy, chúng em nghĩ đến việc làm một “ATM gạo” phát miễn phí.
Học sinh chế 'ATM gạo', người nghèo bấm nút nhận ngay 3kg trong mùa dịch Covid-19 - ảnh 1

Máy "ATM gạo" do học sinh Trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh chế tạo.

Ảnh: Đức Huy

Máy gồm bồn đựng gạo, gạo chạy theo đường ống xuống, giữa có một bộ điều khiển bằng van tự động và nút bấm mini. Các em đã lập trình tính toán thời gian đóng mở van gạo tự động sao cho mỗi lần máy xuất ra được đúng 3 kg gạo - tương ứng với lượt nhận của một người. Sau một tuần thử nghiệm, hôm nay “ATM gạo” chính thức hoạt động”.

Học sinh chế 'ATM gạo', người nghèo bấm nút nhận ngay 3kg trong mùa dịch Covid-19 - ảnh 2

Người nghèo nhận gạo và rau miễn phí của thầy trò Trường THPT Lương Văn Chánh

Ảnh: Xuân Triệu

Nhưng để có gạo, các thầy cô giáo của nhà trường đã cùng nhau quyên góp bằng cách vận động phụ huynh và cựu học sinh.

Đến nay thầy và trò trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh đã vận động được hơn 20 tấn gạo để phát miễn phí cho người nghèo. Bên cạnh gạo còn có các phần quà là rau xanh để hỗ trợ người dân.

Nhận được gạo từ “ATM” đó là niềm vui của nhiều người vì đã bớt được phần nào khó khăn trong cuộc sống những ngày dịch bệnh. Bà Nguyễn Thị Tường Văn, người dân phường 7, TP. Tuy Hòa, tâm sự: “Nhà tôi có 5 nhân khẩu, từ khi có dịch bệnh Covid-19, đi lại làm ăn khó khăn. Nhận được gạo từ các thầy cô giáo thì rất mừng và cám ơn những người đã giúp đỡ”.

“ATM gạo” do học sinh trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh làm ra không đơn thuần là việc tặng gạo mà còn là bài học đối với các em học sinh về sự chia sẻ, lá lành đùm lá rách.

Thầy Huỳnh Tấn Châu, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh cho biết: “ATM gạo” đã và đang nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà hảo tâm, cùng giáo viên, phụ huynh, học sinh, các tổ chức trong và ngoài nhà trường. 

Nhưng điều mừng nhất là qua đây có thể khơi dạy niềm đam mê nghiên cứu khoa học, giúp học sinh mang được kiến thức lý thuyết chế tạo ra các máy hữu ích phục vụ cộng đồng. Cùng đó là bài học về sự sẻ chia, biết cho đi trước khi nhận lại.

Trước việc làm ý nghĩa của thầy trò trường THPT Chuyên Lương Văn Chánh, ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, nhận xét: “Việc học sinh tự nguyện tham gia thiết kế “ATM”, vận động gạo cho người nghèo mang lại một ý nghĩa rất lớn.

Đây không chỉ là việc làm từ thiện nhân đạo mà có tính giáo dục cao, nhất là đối với các em học sinh. Mong rằng các đơn vị khác có điều kiện cũng nên ủng hộ cho hoạt động này. Mục tiêu của chúng ta là chia sẻ với nhân dân trong lúc gặp khó khăn”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lá thư người mẹ có 2 con ung thư cảm ơn bác sĩ

Lá thư người mẹ có 2 con ung thư cảm ơn bác sĩ

Nhìn con bé bỏng được ra khỏi phòng hồi sức tích cực, chị Mơ không tin vào mắt mình. Viết những lời cảm ơn chân thành tới y, bác sĩ, điều dưỡng và không nguôi hy vọng con sẽ bình an, tiếp tục được sống.