Học sinh gom rác và sách cũ để 'tái sinh'

0 Thanh Niên Online

Một nhóm học sinh của Hà Nội đã đi gom rác và sách cũ để “tái sinh” nhằm kêu gọi người trẻ có ý thức đọc sách, quyên góp sách cũ để bảo vệ môi trường.

Các bạn trẻ thu gom sách cũ để mang đến “Bữa tiệc tái chế” /// Ảnh Chi Linh
Các bạn trẻ thu gom sách cũ để mang đến “Bữa tiệc tái chế”
Ảnh Chi Linh

Dự án “Mọt sách” (Bookworm project) do một nhóm học sinh các trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội thành lập từ tháng 8.2019 để hướng đến các hành động thiết thực bảo vệ môi trường.

Bữa tiệc tái chế

Nhóm học sinh này vừa tổ chức một sự kiện ý nghĩa mang tên Re-Partie (Bữa tiệc tái chế) bày bán những sản phẩm tái chế thủ công như lọ chai, ống hút, vật phẩm đựng làm từ nhựa, đã được “biến hóa” bởi những bàn tay khéo léo của các bạn học sinh THPT thành những sản phẩm, mô hình mới rất lạ mắt và sáng tạo.

Sự kiện cũng là dịp trao đổi những quyển sách đã đọc hoặc không cần đến với những người khác. Đến đây, các bạn trẻ cũng được trao đổi/mua những quyển sách đang tìm kiếm với giá rẻ hơn so với ở các tiệm sách.

Học sinh gom rác và sách cũ để 'tái sinh' - ảnh 1

Các món đồ xinh xắn được các bạn học sinh tự tay làm từ rác thải

Ảnh Chi Linh

Nguyễn Thúy Minh Hằng, Trưởng ban tổ chức dự án, cho biết dự án đã kêu gọi các bạn trẻ chung tay bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa, rác thải điện tử và tuyên truyền các biện pháp tái chế, tái sử dụng hiệu quả rộng rãi đến đối tượng học sinh, sinh viên trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.

Đồng thời, khơi gợi sự sáng tạo, tự tin và năng động của các bạn trẻ thông qua việc tự tay chế tạo các sản phẩm tái chế làm từ rác thải nhựa, giấy vụn...

“Thông qua sự kiện trao đổi sách, ban tổ chức muốn “tăng tuổi đời” của những quyển sách, giảm thiểu tiêu dùng và rác thải ra môi trường. Thay vì để “phủ bụi” những cuốn sách đã đọc nhiều lần hoặc đã cũ, các bạn có thể chủ động tham gia để đổi sách lấy những tấm sticker bảo vệ môi trường ngộ nghĩnh, đáng yêu do chính chúng mình thiết kế; hoặc đổi lấy những cuốn sách bạn cần. Hoặc thiết thực hơn, bạn cũng có thể tự sáng tạo những sản phẩm tái chế và giữ lại chúng như một món đồ lưu niệm”, Minh Hằng chia sẻ.

Cũng theo Minh Hằng, trước khi diễn ra sự kiện, các bạn đã lập nên các “trạm thu gom rác điện tử, nhựa” trong Trường THPT Phạm Hồng Thái (quận Ba Đình, Hà Nội) để thu gom giấy vụn, các vật phẩm đựng làm từ nhựa, nilon và đem đi tái chế.

Ngoài ra, số pin thu gom được sẽ chuyển đến các cơ sở thu gom rác thải điện tử trên địa bàn thành phố Hà Nội. Riêng về sách, sau thu gom sẽ bán hoặc trao đổi với các bạn học sinh đến quyên góp thông qua 2 hình thức: online hoặc offline. Các đồ vật quyên góp sẽ được quy ra các phần thưởng và hiện vật như stickers, huy hiệu, chậu cây đá...

Học sinh gom rác và sách cũ để 'tái sinh' - ảnh 2

Những thùng rác tái chế kêu gọi ý thức phân loại rác thải tại “Bữa tiệc tái chế”

Ảnh Chi Linh

Trải nghiệm tuyệt vời

Đến tham gia "Bữa tiệc tái chế", nhiều bạn trẻ cho biết đã có nhiều cảm giác thú vị.

Phan Viết Tùng (sinh viên năm 2, Trường đại học Kinh tế Quốc dân) nói: “Mình đã dạo qua một số gian hàng trong sự kiện này và nhận thấy Re-Partie rất thu hút. Nó được sáng lập ra bởi những bạn học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường. Tuy còn rất trẻ nhưng suy nghĩ và hành động của các bạn ấy không hề tầm thường chút nào. Hoạt động mà các bạn ấy theo đuổi đang nhẹ nhàng lan tỏa những thông điệp xanh tới mọi người. Cá nhân mình rất ngưỡng mộ và sẽ ủng hộ nhiệt tình”.

Học sinh gom rác và sách cũ để 'tái sinh' - ảnh 3

Nhiều bạn trẻ thích thú với những món đồ tái chế

Ảnh Chi Linh

Thùy Trang, học sinh Trường THPT Phạm Hồng Thái, chia sẻ: “Các bạn đã đem đến cho mình những trải nghiệm rất tuyệt vời. Từ đổi sách cũ lấy sticker bảo vệ môi trường rất xinh xắn đến những miếng bánh handmade thơm ngon , chúng đều làm mình rất hài lòng”.

Một điều ý nghĩa hơn là số tiền thu được ở “Bữa tiệc tái chế” sẽ được các bạn trẻ dùng làm các công việc thiện nguyện. Nguyễn Kim Hà, thành viên ban tổ chức, nói: “Toàn bộ số tiền thu được từ chuỗi sự kiện sẽ được dùng để duy trì dự án với những hoạt động tiếp theo. Đồng thời, chúng mình sẽ trích ra một phần để phục vụ mục đích từ thiện như phát quà cho bệnh nhi viện K, phát cháo tự thiện hoặc phát quà cho người vô gia cư"...

Theo ban tổ chức, bên cạnh sự kiện chính được tổ chức hằng năm, “Mọt sách” còn thường xuyên đăng những bài viết mang tính cộng đồng và chia sẻ kiến thức cho người đọc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

‘Thi tốt nha mấy tình yêu!’

‘Thi tốt nha mấy tình yêu!’

Đó là một trong số nhiều slogan (khẩu hiệu), lời chúc đậm chất Gen Z của các tình nguyện viên chương trình Tiếp sức mùa thi để động viên, khích lệ tinh thần sĩ tử tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.