Học viện HAGL - Arsenal JMG: Môi trường lý tưởng cho cầu thủ trẻ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Những ngày lưu lại Học viện HAGL - Arsenal JMG, chúng tôi cảm nhận được rằng đây chính là môi trường lý tưởng để các tài năng trẻ của Bóng đá Việt Nam phát triển.

Học viện HAGL - Arsenal JMG: Môi trường lý tưởng cho cầu thủ trẻ

(TNO) Những ngày lưu lại Học viện HAGL - Arsenal JMG, chúng tôi cảm nhận được rằng đây chính là môi trường lý tưởng để các tài năng trẻ của Bóng đá Việt Nam phát triển.

>> 9 cầu thủ được nhận vào Học viện HAGL Arsenal
>> 4 cầu thủ Học viện HAGL rời Arsenal
>> Arsenal triệu tập 4 cầu thủ Học viện HAGL

Học viện HAGL - Arsenal JMG: Môi trường lý tưởng cho cầu thủ trẻ-1

Được thành lập từ năm 2007 trên cơ sở sự hợp tác giữa CLB HAGL và Arsenal tại Hàm Rồng (cách TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai 14 km), Học viện HAGL - Arsenal JMG được kỳ vọng sẽ là một trung tâm đào tạo bóng đá trẻ tốt nhất Việt Nam. Quả thật, sau những năm “trồng cây”, học viện được xây dựng với tâm huyết của bầu Đức đã bắt đầu cho “thu hoạch”.

Trong thành phần đội tuyển U.19 Việt Nam vừa thi đấu rất thành công tại giải vô địch U.19 Đông Nam Á vừa qua, có đến hơn một nửa cầu thủ là học viên của Học viện HAGL - Arsenal JMG. Trong số này, nổi bật là Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng, Văn Toàn…

Phải biết rằng, để có được lứa cầu thủ tài năng này, Học viện HAGL - Arsenal JMG đã trải qua rất nhiều công đoạn công phu, từ tuyển chọn, đào tạo cả về văn hóa lẫn chuyên môn, đến phát triển thể chất, tâm lý.

Theo giám đốc điều hành CLB HAGL Huỳnh Mau, hiện học viện có khoảng 200 học viên, chia làm các nhóm tuổi U.13, U.17 và U.19. Sau khi trúng tuyển, các học viên được ăn ở, học văn hóa và tập luyện ngay tại trung tâm cho đến khi tốt nghiệp khóa huấn luyện.

Học viện HAGL - Arsenal JMG: Môi trường lý tưởng cho cầu thủ trẻ-2

Tại học viện, các khu nhà của học viên được xây dựng hướng ra các sân tập. Ông Huỳnh Mau cho biết, điều này nhằm giúp cho các cầu thủ trẻ luôn cảm thấy bầu không khí bóng đá. Ngay cả khi bị chấn thương không thể tập luyện thì ngồi trong phòng, các em cũng có thể xem bạn chơi bóng.

Hàng ngày, các tài năng trẻ được tập luyện trên các sân tập đạt tiêu chuẩn quốc gia, theo giáo án chuẩn của hệ thống Học viện JMG và do HLV Guillaume Graechen hướng dẫn. Tại học viện còn có đầy đủ các phòng chức năng như phòng tập thể lực, phòng vật lý trị liệu, phòng phục hồi thể lực. Bên cạnh đó, các em cũng có thể học tập cũng như giải trí tại thư viện và phòng giải trí.

Bên cạnh việc đào tạo về mặt chuyên môn, ban lãnh đạo học viện cũng rất quan tâm đến việc học văn hóa của các học viên. Ông Huỳnh Mau cho biết, một trong những tiêu chí để tốt nghiệp khóa đào tạo của học viện là phải tốt nghiệp THPT.

Học viện HAGL - Arsenal JMG: Môi trường lý tưởng cho cầu thủ trẻ-3
Học viện HAGL - Arsenal JMG: Môi trường lý tưởng cho cầu thủ trẻ-4
Các học viên sáng đi học văn hóa, chiều tập luyện

Chính vì vậy, hàng ngày, vào buổi sáng, các học viên đến trường để học văn hóa. Học viên đã ký hợp đồng với những giáo viên giỏi để giúp cho các em tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. Ngoài ra, vào các buổi tối (trừ Chủ nhật), các em sẽ được học ngoại ngữ (tiếng Anh và tiếng Pháp).

Trong những ngày lưu lại học viện chính là mỗi khi gặp chúng tôi, các em đều chào hỏi rất lễ phép. Điều đó cho thấy, công tác giáo dục văn hóa của học viện đã thành công.

Để có được những cầu thủ giỏi, công tác phát triển thể chất và tâm lý cũng đóng vai trò rất quan trọng. Trao đổi với chúng tôi, bác sỹ Đồng Xuân Lâm, phụ trách y tế của CLB HAGL cho biết học viện đã áp dụng khoa học vào công việc này.

“Chúng tôi đã tiến hành chụp X-quang đối với các cầu thủ vừa trúng tuyển hồi giữa tháng 9 vừa qua rồi sau đó gửi ra Viện y học thể thao để dự đoán chiều cao của các em. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ có định hướng để đào tạo. Ví dụ, các em được dự đoán có chiều cao tốt sẽ được đào tạo ở các vị trí tiền đạo hay trung vệ”, ông Lâm cho biết.

Học viện HAGL - Arsenal JMG: Môi trường lý tưởng cho cầu thủ trẻ-5

Chuyện ăn uống của các học viên cũng được quan tâm đặc biệt. Thực đơn các bữa ăn đều phải được các chuyên gia của Arsenal phê chuẩn trước, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho các cầu thủ trẻ. Bên cạnh đó, các học viện cũng có các chuyên gia tâm lý, những người sẽ sẵn sàng giúp đỡ các em giải quyết các vướng mắc trong cuộc sống.

Để đào tạo được những tài năng trẻ của Bóng đá Việt Nam, bầu Đức đã phải bỏ ra không ít công sức và tiền của. Tuy nhiên, quyền lợi của các học viên vẫn được đảm bảo.

Ông Huỳnh Mau cho biết: “Sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo, các học viên có thể ký hợp đồng thi đấu cho HAGL hay chuyển nhượng đến một đội bóng khác. Học viện HAGL là trung tâm đào tạo trẻ duy nhất ở Việt Nam mà ở đó, khi ký hợp đồng với HAGL hay chuyển nhượng, gia đình của học viên sẽ nhận được 50% giá trị hợp đồng”.

Bên cạnh đó, trong quá trình đào tạo, học viện sẽ chịu mọi phí tốt, kể cả điều trị chấn thương. Nếu chẳng may, học viên không thể tiếp tục tập luyện vì chấn thương hay một nguyên nhân bất khả kháng nào khác thì họ cũng không phải hoàn lại phí đào tạo. Hơn nữa, học viện và tập đoàn HAGL còn tạo điều kiện để họ có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Bài, ảnh: Tân Lam - Độc Lập

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội tuyển U.20 Việt Nam đã có mặt tại Nhật Bản

Đội tuyển U.20 Việt Nam đã có mặt tại Nhật Bản

Sau chuyến bay đêm với điểm xuất phát từ TP.HCM, đội tuyển U.20 Việt Nam do HLV Đinh Thế Nam dẫn dắt đã có mặt tại Osaka - Nhật Bản, chính thức bước vào đợt tập huấn trong vòng 2 tuần tại xứ sở mặt trời mọc.