Hồi chuông cảnh tỉnh kinh đô điện ảnh Hollywood đến từ châu Á

0 Thanh Niên Online

Vấn đề phân biệt chủng tộc ở kinh đô điện ảnh Hollywood chẳng phải là chuyện mới nhưng có mấy ai dám nói thẳng nói thật như diễn viên gốc Việt - Kelly Marie Trần.

Kelly Marie Trần thủ vai Rose Tico trong phim Star Wars.  /// Ảnh: Business Insider
Kelly Marie Trần thủ vai Rose Tico trong phim Star Wars.
Ảnh: Business Insider

Kelly Marie Trần là người phụ nữ châu Á đầu tiên xuất hiện trên bìa tạp chí Vanity Fair dịp kỷ niệm series phim Star Wars tròn 40 tuổi. Vào thời điểm đó, cô nói: “Tôi thực sự may mắn khi trở thành một phần của loạt phim này”. Niềm vui ấy chẳng kéo dài khi cô nhận “cơn bão” kỳ thị chủng tộc đến từ cư dân mạng. Theo tờ The New York Times, cô đã xóa tài khoản xã hội vì bị những kẻ phân biệt chủng tộc tấn công. Những người này cho rằng cô chỉ xứng đáng đóng vai phụ trong series phim này.

Tự nhận mình là Loan và là người gốc Việt, Kelly Marie Trần nói: “Những lời kỳ thị chỉ để khẳng định tôi không giống họ chứ hoàn toàn không liên quan gì đến năng lực của tôi. Những lời kỳ thị này được dựng lên bởi những người chỉ muốn thế giới tồn tại một màu da”. 
Hồi chuông cảnh tỉnh kinh đô điện ảnh Hollywood đến từ châu Á - ảnh 1
Diễn viên gốc Việt - Kelly Marie Trần đã lên tiếng vì bị kỳ thị chủng tộc.
Ảnh: Variety
Kelly Marie Trần không phải là người gốc Á đầu tiên lạc lõng giữa Hollywood, diễn viên Hàn Quốc - Lee Byung Hun từng chia sẻ về thời gian diễn xuất trong phim The Magnificent Seven (Bảy tay súng huyền thoại): “Có những đồng nghiệp không nhìn thẳng vào mắt tôi chỉ vì tôi là người châu Á. Tôi chủ động làm quen nhưng lại bị họ ngó ngơ”. Nam diễn viên gốc Á này là một tên tuổi hàng đầu tại quê nhà và tham gia không ít dự án phim bom tấn như G.I. Joe: The Rise of Cobra (G.I. Joe: Cuộc chiến mãng xà), G.I. Joe: Retaliation (G.I. Joe: Báo thù), Red 2 (CIA tái xuất 2), Terminator Genisys (Kẻ hủy diệt 5). 
Hồi chuông cảnh tỉnh kinh đô điện ảnh Hollywood đến từ châu Á - ảnh 2
Diễn viên Hàn Quốc - Lee Byung Hun trong phim G.I. Joe.
Ảnh: HissTank.com
Mặc dù ghẻ lạnh với diễn viên đến từ châu Á nhưng các nhà sản xuất lại dùng hình ảnh của họ để bán vé tại thị trường châu Á. Có lẽ người yêu điện ảnh vẫn còn nhớ đến sự góp mặt của Phạm Băng Băng trong X-men: Days of Future Past (Ngày cũ của tương lai) hay Lý Băng Băng trong Transformer 4: Age of Extinction (Kỷ nguyên hủy diệt). Hai nữ diễn viên hàng đầu Trung Quốc xuất hiện mờ nhạt, thậm chí không có câu thoại nào nhưng hình ảnh của họ xuất hiện thường xuyên trong quá trình quảng bá. Một người đẹp khác cũng rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười là Cảnh Điềm khi được chọn vào vai một nhân vật vô thưởng vô phạt trong Kong: Skull Island (Đảo Đầu lâu) với mục đích kéo khán giả Trung Quốc đến rạp. 
Hồi chuông cảnh tỉnh kinh đô điện ảnh Hollywood đến từ châu Á - ảnh 3
Cảnh Điềm tham gia Kong: Skull Island chỉ để... kéo khán giả Trung Quốc đến rạp.
Ảnh: Chụp màn hình

Tìm cách lấy tiền ở thị trường châu Á nhưng cát sê của diễn viên gốc Á lại thấp hơn rất nhiều so với những đồng nghiệp khác. Nghệ sĩ gốc Hàn Daniel Dae Kim từng rút khỏi phim truyền hình Hawaii Five-0 của đài CBS để phản đối việc mình được trả tiền ít hơn so với các đồng nghiệp da trắng. Những phim liên quan đến vùng đất châu Á nhưng lại có kịch bản xoay xung quanh những diễn viên da trắng cũng không hề mới. Điển hình là bom tấn The Great Wall (Vạn Lý Trường Thành) của đạo diễn Trung Quốc - Trương Nghệ Mưu. Phim lấy bối cảnh ở Trung Hoa thời nhà Tống nhưng người thủ vai chính là một diễn viên da trắng - Matt Damon. Dù mời các diễn viên Trung Quốc tham gia như Lưu Đức Hoa, Trương Hàm Dư, Bành Vu Yến nhưng họ chỉ xuất hiện như cái bóng để tài tử Matt Damon tỏa sáng. Không chỉ vậy, thời lượng xuất hiện của các diễn viên da trắng trong phim cũng áp đảo dàn diễn viên đến từ châu Á.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm