Nóng trên mạng xã hội:

Hồi hộp CSGT mở đường đưa quả tim từ Vũng Tàu về TP.HCM cứu người

0 Thanh Niên

Dân mạng đang rần rần “thả tim” cho câu chuyện CSGT mở đường đưa quả tim, gan, thận của một người chết não hiến tặng từ Bà Rịa-Vũng Tàu về TP.HCM, kịp thời cứu những người đang bên bờ vực sinh tử.

Lãnh đạo hai bệnh viện gặp mặt cảm ơn Ban Chỉ huy PC08 Công an TP.HCM 
 /// Ảnh: PC08 cung cấp
Lãnh đạo hai bệnh viện gặp mặt cảm ơn Ban Chỉ huy PC08 Công an TP.HCM
Ảnh: PC08 cung cấp

Ngày 7.5, lãnh đạo BV ĐH Y Dược TP.HCM và BV Chợ Rẫy đã đến gặp mặt Ban Chỉ huy Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) để cảm ơn vì đã mở đường giúp y bác sĩ kịp thời vận chuyển quả tim, gan và thận của người hiến tạng từ BV Bà Rịa đến TP.HCM an toàn.

Xúc động hành trình trái tim vượt 81 km trong 55 phút để tiếp nối sự sống

Quả tim đi gần 100 km

BV Chợ Rẫy cho biết, sức khỏe 3 bệnh nhân được ghép tạng do T.H.P (25 tuổi, quê Bà Rịa-Vũng Tàu) hiến tặng đã ổn định. Trước đó, anh P. bị tai nạn giao thông chết não, biết nguyện vọng của anh là hiến tạng cứu người nên gia đình đồng ý thực hiện di nguyện này. Ngay sau ca phẫu thuật, quả tim, 2 thận và gan của anh P. được Phòng CSGT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và PC08, Công an TP.HCM phối hợp đưa đi gần 100 km tới TP.HCM. Tim và 2 thận của anh P. được ghép cho 3 bệnh nhân ở BV Chợ Rẫy, gan được chuyển qua BV ĐH Y Dược TP.HCM ghép cho 1 bệnh nhân khác.

Theo PC08 Công an TP.HCM, khoảng 11 giờ ngày 4.5, PC08 nhận được đề nghị của 2 BV về việc phối hợp, hỗ trợ đưa tạng người từ Bà Rịa về 2 BV trên để ghép cho bệnh nhân. PC08 Công an TP.HCM đã liên hệ với các đơn vị có liên quan như Phòng CSGT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và 2 BV để thống nhất về thời gian và tuyến đường di chuyển nhanh nhất.

Đúng 13 giờ 3 phút, tại BV Bà Rịa, xe cứu thương và ê kíp đi BV Chợ Rẫy bắt đầu xuất phát và sau đó ít phút thì ê kíp BV Đại học Y Dược cũng nối tiếp. Cả 2 đoàn xe cứu thương đều được ô tô đặc chủng của lực lượng CSGT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hỗ trợ đưa dẫn xuyên suốt từ BV vào địa phận TP.HCM. Cùng lúc đó, tại TP.HCM, PC08 đã lên lộ trình di chuyển cũng như phân công công tác dẫn đoàn, bảo vệ đoàn cho các đơn vị trực thuộc, phụ trách các tuyến đường có đoàn đi qua để đảm bảo tuyến đường đi ngắn nhất, nhanh nhất và an toàn.

Đúng 14 giờ, 2 xe mô tô, 4 CSGT của Đội tuần tra dẫn đoàn đã tiếp cận và dẫn đoàn xe cứu thương từ đường dẫn cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đi đến BV Chợ Rẫy và 10 phút sau thì tổ còn lại gồm 2 mô tô, 4 CSGT khác đón đoàn xe cứu thương đi về BV ĐH Y Dược TPHCM. Nhiều đội và các đơn vị trực thuộc như đội CSGT Cát Lái, Bến Thành, Chợ Lớn cùng phối hợp, đưa 2 đoàn xe cứu thương đến kịp thời.

Hồi hộp CSGT mở đường đưa quả tim từ Vũng Tàu về TP.HCM cứu người - ảnh 1

CSGT TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp đưa quả tim từ Bà Rịa đến BV Chợ Rẫy, BV ĐH Y Dược

Ảnh: cắt từ clip

Cảm xúc rất đặc biệt

Đại úy Đỗ Thế Sơn - Đội tuần tra dẫn đoàn (TP.HCM), cho biết đã tham gia dẫn đoàn gần 10 năm nhưng lần này cảm xúc rất đặc biệt. Anh được chỉ huy đội yêu cầu mở đường nhanh nhất có thể. Khi CSGT ở Bà Rịa-Vũng Tàu vừa báo xuất phát, tổ công tác của đại úy Sơn đã ra đường dẫn cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầy Giây chờ ngay, các tổ công tác khác thì ra sẵn các chốt đèn chờ phối hợp.

“Áp lực về thời gian lần dẫn đoàn này căng thẳng lắm. Tôi cứ nghĩ trong đầu làm sao phải đi nhanh nhất có thể để đến nơi kịp thời, ghép tạng đạt hiệu quả cao nhất. May mắn là chỉ cần nghe tiếng còi xe người dân đã tự động tấp sang một bên nhường đường. Đi tới đâu thì tôi báo qua bộ đàm tới đó, CSGT đứng sẵn ở các chốt sẽ chỉnh đèn để ưu tiên cho đoàn. Nhờ vậy, đoàn xe đến BV kịp thời”, đại úy Sơn chia sẻ.

Hồi hộp CSGT mở đường đưa quả tim từ Vũng Tàu về TP.HCM cứu người - ảnh 2

Theo anh Sơn, những lần khác dẫn đoàn, đưa được đoàn khách đến nơi an toàn là anh hoàn thành nhiệm vụ, nhưng lần này, sau khi đưa quả tim, gan và thận đến BV, anh vẫn tìm hiểu thông tin về ca ghép tạng. Đại úy Sơn tâm sự: “Khi BV báo sức khỏe của người ghép ổn định, tiến triển tốt tôi với đồng nghiệp xúc động lắm, vì đã góp được chút công sức để các bác sĩ kịp thời cứu người, hoàn thành di nguyện người đã hiến tạng”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm