Hồi hương hài cốt người Mỹ mất tích trong chiến tranh

0 Thanh Niên Online

Ngày 2.4, tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, đại tá Đào Xuân Kính, Chỉ huy trưởng Cơ quan MIA (Bộ Quốc phòng), Phó giám đốc Cơ quan VN tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) chủ trì lễ trao trả 3 bộ hài cốt và di vật người Mỹ mất tích trong chiến tranh ở VN cho đại diện chính phủ Mỹ.

Tham dự buổi lễ có đại diện Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, Lực lượng Hỗn hợp kiểm kê tù binh và người mất tích Mỹ (JPAC), trung tá Julian Tran, Trưởng văn phòng MIA Mỹ tại VN...

Hai bên đã ký biên bản bàn giao 3 bộ hài cốt và di vật người Mỹ mất tích trong chiến tranh được các đội hỗn hợp tìm kiếm Việt - Mỹ tìm thấy trong đợt hoạt động hỗn hợp thứ 114 kéo dài từ tháng 2 đến tháng 4.2014 ở các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai và Bạc Liêu.

Hoạt động tìm kiếm hài cốt người Mỹ mất tích trong chiến tranh ở VN là hoạt động nhân đạo giữa hai chính phủ VN - Mỹ. Đây là đợt trao trả hồi hương thứ 130 kể từ năm 1973.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện phía Mỹ cám ơn và đánh giá cao chính sách nhân đạo, thiện chí và sự hợp tác tích cực, sự giúp đỡ ngày càng có hiệu quả của Chính phủ và nhân dân VN trong hoạt động tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Đại tá Đào Xuân Kính cho biết, các đợt tìm kiếm sau này được tổ chức theo mô hình VRT là sáng kiến của phía VN. Mô hình này đã giúp phía Mỹ tìm kiếm thành công nhiều vụ mất tích nơi địa hình khó khăn, phức tạp và được phía bạn đánh giá cao.

Nguyễn Thế Thịnh

>> Tổng lãnh sự Mỹ thăm hiện trường MIA

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm