Hồi hương hài cốt người Mỹ mất tích trong chiến tranh

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ngày 2.4, tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, đại tá Đào Xuân Kính, Chỉ huy trưởng Cơ quan MIA (Bộ Quốc phòng), Phó giám đốc Cơ quan VN tìm kiếm người mất tích (VNOSMP) chủ trì lễ trao trả 3 bộ hài cốt và di vật người Mỹ mất tích trong chiến tranh ở VN cho đại diện Chính phủ Hoa Kỳ.

Hồi hương hài cốt người Mỹ mất tích trong chiến tranh
Hồi hương hài cốt người Mỹ mất tích trong chiến tranh 1

Tham dự buổi lễ có đại diện Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, Lực lượng hỗn hợp kiểm kê tù binh và người mất tích Hoa Kỳ (JPAC), trung tá Julian Tran, Trưởng văn phòng MIA Hoa Kỳ tại VN...

Đại tá Đào Xuân Kính và trung tá Julian đại diện cho hai bên đã ký biên bản bàn giao 3 bộ hài cốt và di vật người Mỹ mất tích trong chiến tranh được các đội hỗn hợp tìm kiếm Việt-Mỹ tìm thấy trong đợt hoạt động thứ 114 kéo dài từ tháng 2 đến tháng 4.2014 ở các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai và Bạc Liêu.

Theo kết luận của chuyên gia pháp y hai nước khi giám định chung tại Đà Nẵng, các hài cốt và di vật tìm thấy có liên quan đến các trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh và đề nghị chuyển về Hawaii (Hoa Kỳ) để xác minh thêm.

Hoạt động tìm kiếm hài cốt người Mỹ mất tích trong chiến tranh ở VN là hoạt động nhân đạo giữa hai chính phủ VN-Hoa Kỳ. Đây là đợt trao trả hài cốt thứ 130 kể từ năm 1973.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện phía Hoa Kỳ cám ơn và đánh giá cao chính sách nhân đạo, thiện chí và sự hợp tác tích cực, sự giúp đỡ ngày càng có hiệu quả của Chính phủ và nhân dân VN trong hoạt động tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Đại tá Đào Xuân Kính cho biết các đợt tìm kiếm sau này được tổ chức theo mô hình VRT là sáng kiến của phía Việt Nam. Mô hình này đã giúp phía Mỹ tìm kiếm thành công nhiều vụ mất tích nơi địa hình khó khăn, phức tạp và được phía bạn đánh giá cao.

Hồi hương hài cốt người Mỹ mất tích trong chiến tranh 2

Nguyễn Thế Thịnh

>> Khai quật hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Băm nát' quy hoạch đường Lê Văn Lương - Tố Hữu: Hà Nội nói kết luận thanh tra 'chưa thỏa đáng'

'Băm nát' quy hoạch đường Lê Văn Lương - Tố Hữu: Hà Nội nói kết luận thanh tra 'chưa thỏa đáng'

Thanh tra Bộ Xây dựng có Kết luận thanh tra số 39 (KLTT 39) nêu rõ trách nhiệm của Hà Nội liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu, song lãnh đạo Sở QH-KT Hà Nội lại cho rằng 'việc điều chỉnh phù hợp pháp luật và cũng đã được Bộ Xây dựng đồng thuận'.