hoi luat gia

Tàu dân binh Trung Quốc bảo vệ vòng trong cho tàu Hải Dương Địa chất 8 khảo sát trái phép ở bãi Tư Chính - Phúc Tần, tháng 9.2019 /// Ngư dân cung cấp

Trung Quốc đang khiến Biển Đông trở nên nguy hiểm

1
Đó là ý kiến khi trả lời phỏng vấn Thanh Niên vào hôm qua (5.11) của một trong số các chuyên gia tham dự Hội thảo Biển Đông lần thứ 11, do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia VN (VLA) phối hợp tổ chức tại Hà Nội trong hôm nay 6.11 và ngày mai.
Chuyện cần biết cho công nhân

Chuyện cần biết cho công nhân

0
Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM phối hợp Hội Luật gia TP tổ chức chương trình truyền thông pháp luật “Chuyện cần biết” cho công nhân.
Quyền được im lặng

Quyền được im lặng

3
Tại cuộc hội thảo Công nhận quyền im lặng và việc ghi âm, ghi hình trong hỏi cung - Tác động đa chiều do Hội Luật gia VN tổ chức ngày 15.9, các chuyên gia luật cho rằng việc đưa quy định quyền im lặng và ghi âm ghi hình trong hỏi cung vào bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi) là cần thiết, đáp ứng đòi hỏi khách quan.
CSGT nên dùng xe còi hụ khi truy đuổi người vi phạm để an toàn

CSGT nên dùng xe còi hụ khi truy đuổi người vi phạm để an toàn

0

(TNO) Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội luật gia TP.HCM cho rằng, cảnh sát giao thông (CSGT) phải xử lý nghiêm minh và truy đuổi các trường hợp vi phạm luật giao thông nhưng lái xe điều khiển phương tiện bỏ chạy. Để đảm bảo an toàn cho người tham giao thông, cảnh sát nên sử dụng xe có còi hụ.

Trưng cầu ý dân

Trưng cầu ý dân

5
Hiện trên thế giới có 167 quốc gia và vùng lãnh thổ có luật Trưng cầu ý dân, nhiều nước đã và đang sử dụng trưng cầu ý dân như là một phương thức hữu hiệu trong hoạt động quản lý, điều hành đất nước, xây dựng nhà nước pháp quyền. Và hôm nay, Hội Luật gia VN cũng sẽ trình ra Quốc hội luật Trưng cầu ý dân - một dự luật đã nằm trong kế hoạch xây dựng luật, pháp lệnh từ năm 2006.
Khiếu kiện đất đai: Tại dân và chính quyền không tin nhau

Khiếu kiện đất đai: Tại dân và chính quyền không tin nhau

0
(TNO) Ngày 24.4, Hội Luật gia VN, Quỹ châu Á, Công ty Tư vấn quản lý và chuyển đổi tổ chức đã phối hợp tổ chức Hội thảo tổng kết dự án “Thực hiện thí điểm mô hình đối thoại đa chủ thể trong giải quyết tình trạng khiếu kiện phát sinh từ thu hồi đất ở VN”.
Tranh cãi nội dung cần trưng cầu ý dân

Tranh cãi nội dung cần trưng cầu ý dân

0
Ngày 23.4, tại TP.HCM, Văn phòng Chính phủ phối hợp Hội Luật gia VN tổ chức hội thảo góp ý luật Trưng cầu ý dân. Một trong những điểm được các chuyên gia quan tâm và tranh cãi nhiều nhất là vấn đề nào sẽ phải trưng cầu ý dân.
'Luật trưng cầu ý dân là của nhân dân, nên hỏi dân'

'Luật trưng cầu ý dân là của nhân dân, nên hỏi dân'

1

(TNO) “Vì luật Trưng cầu ý dân đưa ra nhằm phục vụ nhân dân nên cần thiết có một cuộc khảo sát, thăm dò ý kiến nhân dân để đánh giá được tác động của luật này đến dân như thế nào và họ cần trưng cầu những vấn đề gì”, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội luật gia TP.HCM phát biểu.

Chủ tịch nước gặp mặt đoàn đại biểu luật gia tiêu biểu toàn quốc

Chủ tịch nước gặp mặt đoàn đại biểu luật gia tiêu biểu toàn quốc

0
Chiều 2.4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp mặt đoàn đại biểu luật gia tiêu biểu nhân dịp về Hà Nội dự Đại hội điển hình luật gia tiêu biểu toàn quốc và kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển của Hội Luật gia VN (4.4.1955 - 4.4.2015).
Trọng dân, tin dân

Trọng dân, tin dân

1
Nhiều ý kiến phát biểu tại phiên họp của UBTVQH hôm qua 25.2 về dự thảo luật Trưng cầu ý dân cho thấy có những đánh giá khá thận trọng về dự luật này. Đa số thành viên UBTVQH đều khẳng định đây là dự luật rất quan trọng. Nhưng cũng vì tính chất quan trọng của nó mà dự luật cũng được coi là “rất phức tạp và nhạy cảm”.