Hội nghị khẩn cấp các nước Ả Rập: Thông điệp cho Iran

0 Thanh Niên

Ả Rập Xê Út triệu tập hội nghị khẩn của các nước Ả Rập nhằm ứng phó căng thẳng leo thang trong khu vực.

Quốc vương Salman của Ả Rập Xê Út

Phát biểu tại hội nghị hôm qua, quốc vương Ả Rập Xê Út Salman tuyên bố việc Iran “phát triển năng lực vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo cùng những đe dọa đối với nguồn cung ứng dầu thế giới” gây nguy cơ cao cho an ninh khu vực lẫn quốc tế.

“Phải nói rằng việc thiếu lập trường răn đe mạnh mẽ chống lại hành vi của Iran là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng leo thang mà chúng ta thấy hôm nay”, quốc vương Salman nói, đồng thời nhấn mạnh các nước Ả Rập cần có lập trường cứng rắn và hành động dứt khoát.

Tuy nhiên, Ả Rập Xê Út và UAE cũng tuyên bố muốn tránh chiến tranh sau khi xảy ra các vụ tấn công bí ẩn nhằm vào tàu dầu và cơ sở dầu khí của họ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua cáo buộc các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn là thủ phạm với mục tiêu làm rối loạn giá dầu thô thế giới còn Tehran cực lực bác bỏ mọi liên quan.

Trong bối cảnh căng thẳng hiện nay, Nga lên tiếng ủng hộ ý định của Nhật Bản muốn đóng vai trò trung gian nhằm hỗ trợ giảm căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong vấn đề Iran. Truyền thông Nhật dẫn nguồn tin giấu tên tiết lộ ông Abe đang có ý định thăm Iran vào giữa tháng 6.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến sự đến tối 8.12: Nga đang muốn gì ở Ukraine?

Chiến sự đến tối 8.12: Nga đang muốn gì ở Ukraine?

Tại cuộc họp báo ở Moscow, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết quân Nga tiếp tục mục tiêu tiến tới kiểm soát hoàn toàn Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia, trong khi cảnh báo Crimea có nguy cơ bị tấn công.