Hội thảo nâng cao chất lượng giáo dục

0 Thanh Niên Online

Ngày 19/10, tại Khách sạn Melia (Hà Nội) đã diễn ra buổi hội thảo chuyên đề trao đổi kinh nghiệm quản lý chất lượng giáo dục. Tham dự hội thảo có hơn 100 cán bộ lãnh đạo giáo dục và chuyên gia của các trường đại học và học viện tại Việt Nam và chuyên gia của một số trường đại học đến từ Vương quốc Anh.

Hội thảo nâng cao chất lượng giáo dục

Diễn giả chính của buổi hội thảo là ông Richard Lewis, Chủ tịch Mạng lưới các Tổ chức Đảm bảo Chất lượng Giáo dục Quốc tế (viết tắt là INQAHE), Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Giáo dục Đại học, Trường Đại học Mở Vương quốc Anh. Ông Richard Lewis đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn về tự đánh giá chất lượng giáo dục của các trường đại học tại Anh và sự chuyển đổi từ hình thức đảm bảo các tiêu chuẩn tối thiểu sang hình thức liên tục cải thiện chất lượng dạy và học ở bậc đại học. 

Cùng với Giáo sư John Spinks đến từ Vương quốc Anh, ông Lewis và các đồng nghiệp Việt Nam đã cùng thảo luận cách thức xây dựng một “nền văn hoá chất lượng”, chẳng hạn như cách thức làm việc với các nhà tuyển dụng lao động và sinh viên để đảm bảo cho các khoá học không những đạt tiêu chuẩn giáo dục cao mà còn phù hợp với thực tế. Trang thiết bị học tập như thư viện và hệ thống công nghệ thông tin cũng được thảo luận trong buổi hội thảo.

“Đây là một hình thức học hỏi hai chiều. Vương quốc Anh đã và đang rất nỗ lực trong công tác đảm bảo chất lượng giáo dục nhưng trên thực tế công việc này không dễ dàng. Chúng ta lúc nào cũng cần phải học hỏi cũng như cải thiện tốt hơn nữa. Và lĩnh vực giáo dục là một lĩnh vực được cộng đồng và giới truyền thông Anh đặc biệt quan tâm vì đó là cốt lõi của tương lai mỗi quốc gia”, bà Soma Chakrabarti Fezzardi, Phó Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam phát biểu.

Từ năm 2004, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả các trường Đại học Việt Nam tự đánh giá mình theo một số tiêu chuẩn nhất định. Hệ thống đánh giá chất lượng giáo dục mới này đã được thử nghiệm tại khoảng 20 trường Đại học và sẽ tiếp tục được cải tiến dựa trên các bài học kinh nghiệm đúc kết trong giai đoạn này.

Buổi hội thảo do Cục Khảo thí, Bộ Giáo dục và Đào tạo,Trung tâm Đảm bảo Chất lượng Đào tạo và Nghiên cứu Phát triển Giáo dục thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội và Hội đồng Anh Việt Nam phối hợp tổ chức.

N.C

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm