Hội thảo Thơ Việt Nam hiện đại và Nguyễn Quang Thiều

0 Thanh Niên Online

Hội thảo diễn ra vào ngày 28.6 do Viện Văn học VN tổ chức với gần 30 tham luận của nhiều nhà văn, nhà thơ ở Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Viện Văn học VN tổ chức tọa đàm về một tác giả thơ hậu chiến trên tinh thần trao đổi thẳng thắn, cởi  mở, cuộc tọa đàm chấp nhận các ý kiến khác nhau trên cơ sở khách quan, có luận chứng khoa học chắc chắn và tôn trọng tất cả các ý kiến về thơ hiện đại VN, về riêng thơ Nguyễn Quang Thiều trong tiến trình đổi mới.

Đạo diễn, nhà thơ Đỗ Minh Tuấn đánh giá Nguyễn Quang Thiều với tư cách là “người canh giữ ngôi làng và là người “chơi kính vạn hoa”, anh điều khiển trò chơi của bóng tối và ánh sáng để tạo nên những hình tượng đẹp, thánh thiện, đó chính là mẫu gốc Thiện, và khi đó hồn vía dân tộc tìm được lối thể hiện trong chính mình về mặt hình thức, vì vậy những nghi lễ trong thơ Nguyễn Quang Thiều vừa là tôn giáo vừa là sự phát triển của sức sống tuổi trẻ”. Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn chia sẻ ý tưởng làm phim trên nguồn tư liệu là những bài thơ của Nguyễn Quang Thiều, một bộ phim về “Cây đời”.

Việt Chiến

>> Dâng trà" - Thơ của Nguyễn Quang Thiều
>> Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhận hơn 1 tỉ đồng hỗ trợ văn học
>> Nguyễn Quang Thiều - Người đi qua cơn khát của sa mạc thơ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những cái tết trong gia đình văn nhân: Phố huyện đìu hiu và chuyến tàu đêm cuối năm

Những cái tết trong gia đình văn nhân: Phố huyện đìu hiu và chuyến tàu đêm cuối năm

LTS: Ba cuốn sách: Hồi ký về gia đình Nguyễn Tường (của Nguyễn Thị Thế), Nhất Linh, cha tôi và Căn nhà An Đông của mẹ tôi (của Nguyễn Tường Thiết) được Phanbook & NXB Phụ Nữ Việt Nam ấn hành thời gian qua đã gây chú ý đặc biệt với độc giả. Ký ức tết trong gia đình của những văn nhân là câu chuyện thời gian lay động được nối kết tình cờ mà đầy thú vị trong ba cuốn sách này.