Hôm nay khánh thành Dự án cáp ngầm 110 kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc

0 Thanh Niên Online

(TNO) Sáng nay 6.2, tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, Kiên Giang, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành Dự án cáp ngầm 110 kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc.

Hôm nay khánh thành Dự án cáp ngầm 110 kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc

(TNO) Sáng nay 6.2, tại xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, Kiên Giang, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành Dự án cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên-Phú Quốc. Đây là sự kiện khánh thành một công trình lớn của ngành điện và cũng là công trình cáp ngầm xuyên biển dài nhất Đông Nam Á (dài 57 km) tính đến thời điểm hiện nay.

>> Phú Quốc chính thức hòa vào điện lưới quốc gia

Hôm nay khánh thành Dự án cáp ngầm 110 kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc - ảnh 1

Tham dự lễ khánh thành có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Dự án cáp ngầm 110 kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc được thực hiện nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định cho huyện đảo Phú Quốc từ hệ thống điện Quốc gia với khả năng truyền tải công suất lên đến 131 MVA, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao sức cạnh tranh đưa Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế quan trọng, khu du lịch chất lượng cao của cả nước, trong khu vực và cả quốc tế; góp phần bảo vệ và cải thiện môi trường cho huyện đảo.

Hôm nay khánh thành Dự án cáp ngầm 110 kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc - ảnh 2
Hôm nay khánh thành Dự án cáp ngầm 110 kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc - ảnh 3
Xã Gành Dầu, nơi trước đây giá điện cao nhất Phú Quốc (25.000 đồng/kWh), nay có điện quốc gia giá điện sẽ giống như mức giá ở đất liền
Hôm nay khánh thành Dự án cáp ngầm 110 kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc - ảnh 4
Bình biến áp ở xã Gành Dầu

Dự án có tổng mức đầu tư 2.336 tỉ đồng. Hạng mục chính là tuyến cáp ngầm 110 kV xuyên biển chiều dài 57,33 km, có kết cấu 1 sợi cáp 3 lõi. Điểm đầu của tuyến cáp ngầm bắt đầu từ xã Thuận Yên, thị xã Hà Tiên và điểm cuối tại xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc.

Công trình do nhà thầu Prysmian Powerlink SRL (Italia) làm tổng thầu, trong năm 2013 hoàn thành sản xuất cáp ngầm, quý 1/2014 triển khai thi công, theo kế hoạch ban đầu là hoàn thành toàn bộ dự án và đóng điện vào đầu quý 3/2014.

Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của chủ đầu tư, nhà thầu Prysmian và các đơn vị liên quan, dự án đã được triển khai và hoàn thành sớm hơn dự kiến trên 6 tháng, đóng điện không tải ngày 1.2.2014 và chính thức cấp điện cho Phú Quốc vào ngày 2.2.2014.

Ngay trước thời điểm đóng điện lưới quốc gia ra đảo, khách hàng sử dụng điện, Công ty Điện lực Kiên Giang đã tiến hành chốt chỉ số của toàn bộ công tơ điện đang vận hành trên lưới, với sự chứng kiến của khách hàng. Kể từ ngày 2.2.2014, giá bán điện trên đảo Phú Quốc giống như trên đất liền.

Hôm nay khánh thành Dự án cáp ngầm 110 kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc - ảnh 5

Với việc hoàn thành Dự án cáp ngầm 110 kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc vào đầu tháng 2.2014, người dân và các doanh nghiệp trên huyện đảo Phú Quốc sẽ được sử dụng một nguồn điện an toàn, ổn định sớm hơn kế hoạch 6 tháng và đem lại giá trị thu nhập tăng thêm trên 200 tỉ đồng cho huyện đảo nhờ được giảm giá điện từ mức trung bình là 5.060 đồng/kWh xuống theo giá đất liền.

Nhân dịp này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam còn trao tặng một món quà ý nghĩa khác cho người dân huyện đảo Phú Quốc là một ngôi trường mầm non có tổng mức đầu tư 2 tỉ đồng, sẽ được xây dựng trong thời gian tới tại xã Hàm Ninh.

Tin, ảnh: Mai Vọng - Đình Tuyển

>> Ngẫm chuyện điện Phú Quốc
>> Điện ra Phú Quốc
>> Cơ hội mới cho hồ tiêu Phú Quốc
>> Khách nước ngoài đến Phú Quốc được miễn thị thực 30 ngày
>> Jetstar Pacific mở đường bay TP.HCM - Phú Quốc, Nha Trang
>> Xây dựng Nhà máy cấp nước Phú Quốc
>> Khởi công dự án cấp nước cho huyện đảo Phú Quốc
>> Sẽ có chuyến bay thương mại từ Nga đến Phú Quốc
>> Cầu truyền hình Cựu tù binh Phú Quốc - 40 năm chiến thắng trở về

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm