Hôm nay xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

0 Thanh Niên

Hôm nay, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ.

Phiên xét xử sơ thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ
 /// TTXVN
Phiên xét xử sơ thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ
TTXVN

Theo dự kiến, hôm nay (27.9), TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm xem xét kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ (tại H.Tam Nông, Phú Thọ).

Trong vụ án này, có 6 bị cáo làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt, gồm Vũ Thanh Hà, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB); Phạm Xuân Diệu, nguyên Tổng giám Công ty CP xây lắp dầu khí VN (PVC); Nguyễn Xuân Thủy, nguyên Phó trưởng phòng đầu tư dự án của PVB; Khương Anh Tuấn, nguyên Phó trưởng phòng thương mại PVB; Lê Thanh Thái, nguyên Trưởng phòng kinh doanh PVB và Hoàng Đình Tâm, nguyên kế toán trưởng PVB.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Công ty TNHH đầu tư Mai Phương, công ty này kháng cáo xem xét quyền lợi của người thứ 3 ngay tình, liên quan đến khu đất 3.400 m 2 tại H.Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Trước đó, tháng 3.2021, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt 10 bị cáo trong vụ án. Trong đó bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí VN (PVN) bị phạt 11 năm tù; bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc PVC 18 năm tù.

Các bị cáo còn lại nhận từ 24 tháng đến 6 năm 6 tháng tù. Bản án sơ thẩm cáo buộc, trong quá trình triển khai dự án Ethanol Phú Thọ do PVB làm chủ đầu tư, Đinh La Thăng biết PVC không có năng lực, kinh nghiệm nhưng vẫn chỉ đạo thuộc cấp giao dự án này cho đơn vị này thực hiện. Từ tháng 3.2013, PVC đơn phương dừng thi công dự án khi chưa có hạng mục nào hoàn thành và nêu lý do gặp khó khăn về tài chính, chưa có kinh nghiệm... Những việc làm của các bị cáo trong vụ án đã khiến PVB thiệt hại hơn 543 tỉ đồng.

Ngoài ra, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã bàn bạc với với cấp dưới mua 3.400 m 2 đất tại Tam Đảo bằng nguồn tiền tạm ứng cho thực hiện dự án của PVC. Lô đất này sau đó chuyển nhượng cho nhiều người khác gây khó khăn cho cơ quan tố tụng trong việc thu hồi tài sản.

Sau phiên sơ thẩm, Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 2 người khác không kháng cáo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm