Hơn 10.000 người bị xâm hại tình dục trong Giáo hội Công giáo Pháp

0 Thanh Niên Online

Con số ước tính mới về người bị xâm hại tình dục được đưa ra cao hơn nhiều so với 3.000 nạn nhân công bố vào năm ngoái, nhưng vẫn bị cho là thấp hơn thực tế.

Ủy ban điều tra vừa công bố ước tính mới về số nạn nhân xâm hại tình dục trong Giáo hội Công giáo Pháp /// AFP
Ủy ban điều tra vừa công bố ước tính mới về số nạn nhân xâm hại tình dục trong Giáo hội Công giáo Pháp
AFP

Hãng AFP ngày 3.3 đưa tin ít nhất 10.000 người đã bị xâm hại tình dục trong Giáo hội Công giáo Pháp từ năm 1950, chứ không phải 3.000 người như kết quả điều tra trước đó.

Theo ông Jean-Marc Sauve, chủ tịch ủy ban được thành lập để điều tra những cáo buộc xung quanh vụ việc trên, con số 3.000 nạn nhân ước tính vào tháng 6.2020 “chắc chắn đã bị đánh giá thấp”.

Đường dây nóng được thành lập vào tháng 6.2019 để các nạn nhân và nhân chứng trình báo về các vụ lạm dụng tình dục đã nhận được 6.500 cuộc gọi sau 17 tháng hoạt động.

“Câu hỏi lớn dành cho chúng ta là ‘có bao nhiêu nạn nhân ra mặt’? Đó có phải chỉ mới là 25%, 10%, 5% hay ít hơn nữa?” ông Sauve phát biểu với báo giới khi cập nhật kết quả điều tra.

Giáo hoàng bỏ yêu cầu bảo mật "bí mật Giáo hoàng" với tài liệu về nạn lạm dụng tình dục trẻ em

Hội nghị giám mục tại Pháp vào năm 2018 đã thống nhất thành lập ủy ban điều tra, sau khi nhiều vụ lạm dụng trẻ em gây rúng động cộng đồng Công giáo trong và ngoài nước.

Động thái đó đã dẫn đến các phản ứng đa chiều từ những tổ chức đại diện cho các nạn nhân, khi hoan nghênh nỗ lực khuyến khích nạn nhân lên tiếng, đồng thời cũng đặt vấn đề liệu giới công tố có sẵn sàng và đủ năng lực để truy tố hay không.

Phản ứng trước con số mới được công bố, nhiều tổ chức đại diện các nạn nhân cho rằng 10.000 là con số bị đánh giá thấp.

Ủy ban điều tra về tình trạng xâm hại tình dục trên gồm 20 người có kinh nghiệm về pháp lý, y khoa ban đầu dự định đưa ra báo cáo sau cùng vào cuối năm 2020, nhưng đã gia hạn đến tháng 9 năm nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của nước này đã dội pháo cối và không kích hàng chục mục tiêu ở miền đông Ukraine, trong khi bộ binh Nga đang tìm cách bao vây thành phố Severodonetsk thuộc Luhansk.