Hơn 10 tấn rau của nông dân H.Hóc Môn được 'giải cứu' sau bài viết của Thanh Niên

0 Thanh Niên Online

Ngày 12.7, sau bài viết “Nghịch lý rau xanh 'đội giá', nông dân H.Hóc Môn (TP.HCM) khóc ròng” của báo Thanh Niên, H.Hóc Môn cho biết đã cùng Hợp tác xã trên địa bàn thu mua số nông sản tồn đọng của bà con.

Vườn rau của ông Kết (48 tuổi) tại khu Cánh đồng hoang thuộc xã Thới Tam Thôn /// Ảnh: Trần Tiến
Vườn rau của ông Kết (48 tuổi) tại khu Cánh đồng hoang thuộc xã Thới Tam Thôn
Ảnh: Trần Tiến

Trước đó, báo Thanh Niên phản ánh tình trạng vật giá rau củ quả tại TP.HCM vẫn leo thang trong khi nông dân tại khu vực xã Thới Tam Thôn (H.Hóc Môn) điêu đứng vì không bán được rau tại vườn. Hàng chục tấn rau muống phải đem đi bỏ.

Sau khi bài viết được đăng tải, chính quyền H.Hóc Môn cho biết đã liên hệ các hợp tác xã trên địa bàn xuống các vườn rau thu mua hỗ trợ người dân 2 tấn rau mỗi ngày. Đồng thời, địa phương cũng huy động một số nhà hảo tâm đến thu mua nốt số rau muống còn tồn đọng với giá từ 2.000 – 3.000 đồng/kg.

“Chúng tôi đã có phương án hỗ trợ người nông dân tại đây thu mua số rau. Công tác hỗ trợ thu mua cũng được triển khai suốt mấy ngày nay. Trường hợp người dân muốn ủng hộ số rau cho các khu phong tỏa, địa phương cũng rất hoan nghênh”, đại diện Phòng Kinh tế H.Hóc Môn nói.

Hơn 10 tấn rau của nông dân H.Hóc Môn được 'giải cứu' sau bài viết của Thanh Niên - ảnh 1

Nhiều nông dân ở xã Thới Tam Thôn (H.Hóc Môn) điêu đứng vì không có đầu mối tiêu thụ rau muống

ẢNH: TRẦN TIẾN

Lý giải việc hàng chục tấn rau tại vườn của nông dân ấp Trung Đông 2 (xã Thới Tam Thôn) không xuất được hàng trong đợt dịch Covid-19, đại diện Phòng Kinh tế H.Hóc Môn cho biết do các hộ dân này không tham gia chuỗi liên kết thu mua mà tự kinh doanh riêng nên trong lúc dịch đã mất đầu mối thu mua.

Trước đó, H.Hóc Môn nhiều lần vận động những hộ nông dân canh tác rau củ quả trên địa bàn tham gia các chuỗi liên kết thu mua nhằm đảm bảo đầu ra. Tuy nhiên có một số trường hợp không tham gia mà tự kinh doanh. Các hộ dân bị ảnh hưởng như báo chí phản ánh nằm trong trường hợp này.

“Hiện nay những hộ tham gia chuỗi liên kết đều có đơn vị thu mua nông sản, đơn cử như ở xã Nhị Bình, các hợp tác xã sẽ bao tiêu. Chúng tôi vẫn vận động các hộ dân còn lại tham gia tổ chuỗi để ổn định đầu ra”, đại diện Phòng Kinh tế H.Hóc Môn nói thêm.

Sáng 12.7: TP.HCM thêm 544 ca Covid-19, tổng cộng 13.875 bệnh nhân

Ông Nguyễn Văn Kết (48 tuổi, chủ vườn rau tại khu Cánh đồng hoang) cho biết sau khi báo chí phản ánh, vườn rau của ông cũng như bà con lân cận liên tục được “giải cứu”. Thời điểm hiện tại, ông Kiết còn vài công ruộng rau muống (mỗi công tương đương 1.000 mét vuông) đang trong giai đoạn quá lứa.

Hơn 10 tấn rau của nông dân H.Hóc Môn được 'giải cứu' sau bài viết của Thanh Niên - ảnh 2

Nông dân xã Thới Tam Thôn đã cắt bỏ cả chục tấn rau muống quá lứa

ẢNH: TRẦN TIẾN

Do đã được chính quyền, nhà hảo tâm đến ủng hộ trong vài ngày qua nên ông Kết muốn tặng nốt số rau còn lại cho khu cách ly, phong tỏa. “Tôi có nói từ trước là sẽ ủng hộ cho khu phong tỏa nếu có đơn vị đến lấy. Của tôi không nhiều nhưng mỗi ngày vài tạ rau vẫn có và cần thiết tôi có thể chăm sóc rồi tiếp tục cắt ủng hộ”, ông Kiết chia sẻ.

Được biết, sau 3 ngày vận động thu mua rau muống của nông dân tại xã Thới Tam Thôn, H.Hóc Môn, HTX Vân Dương đã mua khoảng 10 tấn nông sản các loại với giá từ 2.000 - 3.000 đồng/kg rau muống, 5.000 – 6.000 đồng/kg rau cải. “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng vận động thêm nhà hảo tâm đến thu mua nốt số nông sản tồn đọng của bà con. Vì nếu không có nguồn mua thì họ cắt bỏ rất uổng phí”, anh Đào Đặng Vân Phi, Giám đốc HTX Vân Dương cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm