Hơn 19.000 giáo viên, học sinh tại 59 tỉnh, thành về Đà Nẵng như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Lãnh đạo TP.Đà Nẵng đã lên phương án đón hơn 20.600 giáo viên, học sinh, học viên… trở về Đà Nẵng trên tinh thần số lượng lớn làm trước, số nhỏ hơn nhưng chưa đủ điều kiện xử lý sau, theo thứ tự ưu tiên.

TP.Đà Nẵng đã sẵn sàng các phương án đón học sinh, giáo viên trở lại học tập, giảng dạy /// HOÀNG SƠN
TP.Đà Nẵng đã sẵn sàng các phương án đón học sinh, giáo viên trở lại học tập, giảng dạy
HOÀNG SƠN

Trưa 25.9, Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng phát đi thông cáo về kế hoạch cho phép cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và người hỗ trợ (đi cùng) không ở trong vùng dịch được trở về Đà Nẵng.

Đà Nẵng lên phương án đón 19.415 giáo viên, học sinh ở 59 tỉnh, thành

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Đà Nẵng, hiện nay có 20.639 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và người hỗ trợ (đi cùng) đang ở ngoài TP.Đà Nẵng. Số người này có liên quan nhiều vấn đề khi cho phép họ trở về TP.Đà Nẵng, như: giao thông, kiểm soát chốt, xét nghiệm, tổ chức cách ly…

Theo đó, qua thảo luận, lãnh đạo TP.Đà Nẵng và các sở, ngành liên quan đã thảo luận thống nhất chủ trương số lượng người trở về lớn làm trước, số nhỏ hơn nhưng chưa đủ điều kiện xử lý sau… theo thứ tự ưu tiên, chia thành nhiều đợt.

Hành khách đi lại 'bình thường mới'- Chưa tiêm vắc xin vẫn được đi máy bay, tàu xe

Cũng theo Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng, trong số 20.639 người, có 1.224 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên hiện có nơi ở tại tỉnh Quảng Nam nhưng đang dạy, học tại TP.Đà Nẵng có nhu cầu đi về trong ngày. Do đó, Sở sẽ tham mưu kế hoạch và có hướng dẫn riêng khi việc dạy học được tổ chức trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Còn lại 19.415 người ở 59 tỉnh, thành phố khác, trong đó, đông nhất là Quảng Nam với 12.236 người có nhu cầu trở về sẽ được TP.Đà Nẵng đón thành các đợt.

Cụ thể, đợt 1 cho 17.002 người thuộc 46 tỉnh, thành phố không ở trong vùng dịch (không ở tại các xã, phường, thị trấn đang thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và các địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao) và có thể tự túc phương tiện đường bộ để trở về. Thời gian từ ngày 29.9 đến hết ngày 6.10.

Đối với 2.413 trường hợp còn lại (công dân đang ở tại các tỉnh An Giang, Bình Dương, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai, Đồng Tháp, Kiên Giang, Long An, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Tiền Giang, TP.Cần Thơ và TP.HCM), UBND TP.Đà Nẵng sẽ xem xét, cho phép trở về trong đợt tiếp theo khi các điều kiện chuẩn bị và hỗ trợ được thuận lợi hơn. UBND TP.Đà Nẵng cũng giao Sở GD-ĐT tiếp tục rà soát những trường hợp đủ điều kiện trong đợt 1 nhưng chưa thể trở về TP.Đà Nẵng vì nhiều nguyên nhân khác nhau để cho phép trở về cũng như các điều kiện hỗ trợ phù hợp trong những đợt tiếp theo.

Người trở về TP.Đà Nẵng sẽ đi qua chốt nào, cần chuẩn bị gì ?

Theo kế hoạch do UBND TP.Đà Nẵng ban hành, Công an TP.Đà Nẵng chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương phối hợp với các lực lượng liên ngành tại chốt kiểm soát đối chiếu với danh sách do Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng cung cấp, cho phép công dân có tên trong danh sách, đơn có xác nhận của địa phương nơi tạm trú được qua chốt; hướng dẫn công dân khai báo y tế và xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 (gộp 3 người/mẫu) tại chốt kiểm soát;

Việc phân chia lưu lượng người qua các chốt, công dân trở về từ các địa phương phía bắc Đà Nẵng sẽ qua chốt C1 - đường Tạ Quang Bửu (Q.Liên Chiểu).

Công dân trở về từ các địa phương phía nam và phía tây Đà Nẵng sẽ qua chốt C10 - đường Trần Đại Nghĩa (Q.Ngũ Hành Sơn); chốt C22 - đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.Ngũ Hành Sơn) và chốt C6 - quốc lộ 14B, xã Hòa Khương (H.Hòa Vang).

Hơn 19.000 giáo viên, học sinh tại 59 tỉnh, thành về Đà Nẵng như thế nào? - ảnh 1

Các mốc thời gian được Đà Nẵng hướng dẫn cho người dân trở về

Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng cho hay, để thuận tiện trong quá trình công dân trở về TP.Đà Nẵng, số lượng người về được phân chia theo các địa phương, theo thời gian cụ thể và qua 4 chốt kiểm soát liên ngành nhằm tránh gây quá tải, ùn tắc cục bộ.

Cùng với đó, Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng đã có hướng dẫn cụ thể đối với công dân đủ điều kiện trở về theo danh sách đã được tổng hợp trước. Cụ thể, ngoài giấy tờ tùy thân chỉ cần đem theo đơn có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn là đang trú tại địa phương và địa phương đó không có dịch.

Các thông tin cần thiết trước khi trở về, bao gồm: số thứ tự trong danh sách để báo với người kiểm tra tại chốt kiểm soát, thuận tiện cho việc tra cứu thông tin. Nơi cư trú tại Đà Nẵng khi trở về (xã/phường); thời gian trở về; chốt kiểm soát được qua để trở về TP.Đà Nẵng để trở về đúng thời gian, qua đúng chốt kiểm soát quy định.

Người trở về được yêu cầu tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch; khai báo y tế và xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 tại chốt kiểm soát; xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 14 kể từ ngày về đến TP.Đà Nẵng. Mọi chi phí xét nghiệm sẽ do Đà Nẵng hỗ trợ.

Bộ Y tế yêu cầu xây dựng hướng dẫn sử dụng vắc xin Covid-19 Hayat-Vax và Abdala

UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu khi về đến nơi cư trú, thông báo với cơ quan y tế hoặc chính quyền, công an địa phương để được quản lý, giám sát, theo dõi sức khỏe; thông báo ngay cho hiệu trưởng nhà trường (đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên), cho giáo viên chủ nhiệm (đối với học sinh, học viên và người hỗ trợ) để nắm tình hình, báo cáo các cấp theo quy định. Người trở về TP.Đà Nẵng phải cách ly tại nhà 14 ngày theo quyết định áp dụng biện pháp cách ly tại nhà do UBND xã, phường ban hành.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm