Hơn 25 tấn cá nuôi lồng bè trên sông Cái Vừng bị chết

0 Thanh Niên Online

Trong 2 ngày 5 và 6.2, cá nuôi lồng bè trên sông Cái Vừng bị chết hàng loạt lên đến hơn 25 tấn.

Khu vực lồng bè cá chết. /// ẢNH: LINH GIANG
Khu vực lồng bè cá chết.
ẢNH: LINH GIANG

Ngày 7.2, tin từ Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang cho biết trong 2 ngày 5 và 6.2, cá nuôi lồng bè trên sông Cái Vừng thuộc địa bàn P.Long Sơn (TX.Tân Châu) và xã Long Hòa (H.Phú Tân) của tỉnh này bị chết hàng loạt.

Bước đầu đã có 27 hộ nuôi báo hiện tượng cá nổi đầu và chết với tổng số lượng hơn 25 tấn, gồm các loại cá: chép giòn, lăng, he, điêu hồng, rô phi.... Hiện một số hộ đã tiến hành di dời bè nuôi qua hướng sông Tiền thuộc tỉnh Đồng Tháp.

Sau khi nhận được thông tin cá chết hàng loạt, Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang nhanh chóng đến hiện trường, phối hợp Chi cục Bảo vệ môi trường cùng các cơ quan chuyên môn của H.Phú Tân và TX.Tân Châu khảo sát tìm nguyên nhân, nắm tình hình các hộ nuôi bị thiệt hại, hướng dẫn người dân biện pháp khắc phục tạm thời và vận động người dân di dời bè cá sang khu vực khác để hạn chế thiệt hại.

Song song đó, cơ quan chuyên môn đã tiến hành thu mẫu cá nuôi lồng bè, mẫu nước gửi xét nghiệm bệnh và các chỉ tiêu môi trường nước liên quan khác.

Kết quả test nhanh thông số tại hiện trường cho thấy nồng độ ô xy hoà tan trong nước tại khu vực cá nuôi lồng bè bị chết rất thấp, dao động từ 0,5 - 1,0 mg/l (thấp hơn nhiều lần so với mức tối thiểu ô xy cho phép trong cho nuôi trồng thuỷ sản) vào thời điểm nước đứng; vào buổi trưa khi nước chảy thì nồng độ ô xy hoà tan tăng lên.

Nhận định ban đầu, cá nổi đầu và chết là do mực nước trên sông Cái Vùng xuống thấp, kết hợp dòng chảy yếu tạo nên hiện tượng thiếu ô xy cục bộ.

Ông Trần Phùng Hoàng Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang, cho biết hiện đơn vị đã đề nghị UBND H.Phú Tân và TX.Tân Châu tiếp tục theo dõi, chỉ đạo các phòng, ban có liên quan và UBND xã, phường tại khu vực cá chết thường xuyên theo dõi tình hình để có giải pháp xử lý kịp thời nhằm hạn chế thiệt hại cho người nuôi. Đẩy mạnh việc tuyên truyền vận động người dân di dời bè nuôi cá từ sông Cái Vừng vào các vùng quy hoạch trước mùa khô năm 2020.

Sông Cái Vừng nối 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp, nơi đây người dân sống bằng nghề nuôi cá lồng bè. Trước đó, vào tháng 2.2016, người nuôi cá trên sông này đã bị thiệt hại nặng nề khi cá chết lên hơn 1.000 tấn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm