Hơn 300 bài viết gửi đến Hội nghị thông báo khảo cổ học toàn quốc ở Hải Phòng

0 Thanh Niên

Ngày 29.9, tại Hải Phòng, Viện Khảo cổ học - Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam phối hợp UBND TP.Hải Phòng tổ chức Hội nghị thông báo khảo cổ học toàn quốc lần thứ 55. 

 /// LÊ TÂN
LÊ TÂN

Đây là dịp để các nhà khoa học gặp gỡ, trao đổi về những phát hiện mới, tranh luận học thuật, mở ra các cơ hội hợp tác, nghiên cứu, phát triển, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Ban tổ chức hội nghị cho biết đã có 341 bài viết với những phát hiện mới về khảo cổ học trong thời gian qua được gửi đến các tiểu ban của hội nghị để thảo luận. Trong đó, tiểu ban Khảo cổ học tiền sử nhận được 105 bài viết, tiểu ban Khảo cổ học lịch sử nhận 166 bài viết, tiểu ban Khảo cổ học Champa - Óc Eo nhận được 48 bài viết, tiểu ban Khảo cổ học dưới nước nhận 16 bài viết; ngoài ra có một số bài viết về hoạt động chung của các cơ quan nghiên cứu khảo cổ. Đây là những tư liệu, những phát hiện rất có giá trị đối với các địa phương và các di sản trên toàn quốc.

Chia sẻ về hội nghị và hoạt động khảo cổ một năm qua, TS Nguyễn Gia Đối, quyền Viện trưởng Viện Khảo cổ học, cho biết: "Hoạt động khảo cổ học trong năm qua rất sôi động với nhiều phát hiện mới, trong đó đề án Óc Eo đã có nhiều phát hiện quan trọng, minh chứng cho sự hình thành nhà nước sớm ở khu vực Nam bộ và đặc biệt là việc phát hiện các bãi cọc ở Hải Phòng".

Trước đó, chiều 28.9, hơn 300 đại biểu dự hội nghị đã đến tham quan khu di tích Bạch Đằng Giang và bãi cọc Cao Quỳ (ảnh) ở xã Liên Khê, H.Thủy Nguyên, Hải Phòng. Hội nghị kéo dài đến hết ngày 30.9.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

ABBA trở lại sân khấu sau 4 thập kỷ tan rã

ABBA trở lại sân khấu sau 4 thập kỷ tan rã

Biểu diễn các bản hit được yêu thích như Mamma Mia! Dancing Queen, siêu nhóm nhạc Thụy Điển ABBA đã trở lại sân khấu hôm 26.5 dù là hình ảnh đại diện kỹ thuật số trong buổi biểu diễn mới nhất ở London, Anh.