Hơn 4 tỉ đồng bồi thường dân bị thu hồi đất ở Lâm ngư trường Sông Trẹm

0 Thanh Niên

Ngày 5.8, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, đã ký báo cáo vụ các hộ dân ấp 19, 20, 21 xã Khánh Thuận, H.U Minh khiếu nại về việc Lâm ngư trường (LNT) Sông Trẹm thu hồi đất năm 1996.

Khu đất thu hồi của dân được giao khoán cho một công ty (ảnh chụp tháng
10.2016) /// Ảnh: Gia Bách
Khu đất thu hồi của dân được giao khoán cho một công ty (ảnh chụp tháng 10.2016)
Ảnh: Gia Bách

Theo đó, tỉnh thống nhất bồi hoàn thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất lâm nghiệp đã bị thu hồi năm 1996 của 130 hộ dân nhận giao khoán đất rừng tại các ấp nêu trên theo giá hiện hành với tổng số tiền trên 4,1 tỉ đồng từ nguồn kinh phí của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ.

Năm 1993, LNT Sông Trẹm (nay thuộc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp U Minh Hạ) lập hợp đồng giao khoán đất lâm nghiệp cho các hộ theo tuyến bờ bao từ kênh 14 đến kênh 25 thuộc tiểu khu 001, 004 và 007 với diện tích quy hoạch bình quân mỗi hộ là 100 m ngang, 1.000 m dọc. Tổng diện tích giao khoán cho 130 hộ là 1.103,86 ha, thời hạn hợp đồng 20 năm (từ 1993 - 2013).

Tuy nhiên, đến năm 1996, LNT Sông Trẹm bất ngờ thu hồi 500 m theo chiều dọc nơi phần hậu đất của 130 hộ với tổng diện tích 529,86 ha để chia cho một số cán bộ và tổ chức sản xuất. Việc thu hồi này không có chủ trương, không có phương án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; không bồi hoàn cho dân và cũng không thỏa thuận với dân để lập lại hợp đồng mới. Đây là việc làm sai trái bởi tỉnh không có chủ trương về vấn đề này. Thêm vào đó, khi thu hồi lại không bồi thường thành quả lao động. Sau khi thu hồi đất, LNT Sông Trẹm giao khoán, hợp đồng liên doanh liên kết với các tổ chức, cá nhân.

Hơn 4 tỉ đồng bồi thường dân bị thu hồi đất ở Lâm ngư trường Sông Trẹm - ảnh 2
Người dân các ấp 19, 20, 20 khiếu nại kéo dài việc LNT Sông Trẹm bất ngờ thu hồi 500 m theo chiều dọc nơi phần hậu đất của 130 hộ dân  
Ảnh: Gia Bách

Đến năm 2012, các hộ dân trên mới tố cáo LNT Sông Trẹm cắt hậu đất của một số hộ dân từ 1.000 m xuống 500 m để chia cho cán bộ, tổ chức; yêu cầu trả lại hiện trạng giao khoán ban đầu hoặc cho thuê hay hợp tác đầu tư như số tổ chức, cá nhân. Tuy nhiên, xét trên tình hình thực tế, số diện tích bị thu hồi trước đây đang được các tổ chức, cá nhân nhận khoán hoạt động hiệu quả, chưa hết thời hạn cho thuê nên không thể thu hồi trả lại hay cho các hộ dân này thuê hoặc hợp tác đầu tư.

Hơn 4 tỉ đồng bồi thường dân bị thu hồi đất ở Lâm ngư trường Sông Trẹm - ảnh 3

tin liên quan

Làm rõ việc cán bộ quản lý rừng có nhiều đất rừng

Ngày 16.3, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Tổ công tác 1406 của UBND tỉnh Cà Mau vừa có kết luận xung quanh đơn tố cáo của ông Đinh Hoàng Thống (ngụ ấp 21, xã Khánh Thuận, H.U Minh, Cà Mau) về việc các cán bộ quản lý rừng sở hữu nhiều đất lâm nghiệp và nhiều cá nhân nhận giao khoán đất lâm nghiệp nhưng không có người ở tại chỗ để quản lý, bảo vệ rừng.

Thêm vào đó, thời hạn hợp đồng giao khoán đối với các hộ dân trước đây, nay cũng đã hết thời hạn hợp đồng (từ năm 2013). Nếu người dân thống nhất phương án bồi thường như trên, tỉnh sẽ xem xét thu hồi đất của Công ty TNHH MTV lâm nghiệp U Minh Hạ giao đất cho địa phương để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những hộ gốc.

Đối với 23 hộ có nhân khẩu trên 5 khẩu/hộ sẽ được xem xét cấp thêm đất tương đương với mức bình quân nhân khẩu trên địa bàn. Còn nếu không chấp nhận phương án bồi thường thì tỉnh sẽ ban hành quyết định không thừa nhận việc đòi đất (500 m dọc đã được thu hồi vào năm 1996) vì hiện tại đây là đất giao khoán. Tỉnh chỉ bồi thường đối với những hộ gốc, nhận khoán vào thời điểm trước năm 1996; những hộ nhận chuyển nhượng sau 1996 sẽ không được bồi thường (60 hộ).

Cũng trong báo cáo này, UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị Thường trực Tỉnh ủy xem xét chỉ đạo xử lý đối với những cán bộ, đảng viên có khuyết điểm trong việc cắt đất hợp đồng đối với dân và những cán bộ khác có liên quan gây khiếu kiện phức tạp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm