Hơn 46.000 tấn thịt heo và sản phẩm từ heo đã cập cảng

26/04/2020 10:07 GMT+7

Lượng thịt heo và các sản phẩm từ heo nhập khẩu tính đến hết ngày 13.4 đã lên đến 46.402 tấn, tăng hơn 300% so cùng kỳ, theo Bộ NN-PTNT.

Theo báo cáo, số thịt heo này chủ yếu được nhập khẩu từ Canada 24,59%, Đức 19,32%, Ba Lan 14,14%, Brazil 9,50%, Mỹ 8,39%, Tây Ban Nha 6,72%, Nga 4,04%.
Trong hơn 4 tháng đầu năm, Việt Nam cũng đã nhập khẩu 37.104 tấn thịt trâu, bò và sản phẩm thịt trâu, bò; 78.376 tấn thịt gia cầm và sản phẩm thịt gia cầm; 190 tấn thịt dê, cừu và sản phẩm thịt dê, cừu.
Trong năm 2019, đã có 600 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm (tăng 48 doanh nghiệp so với năm 2018). Trong đó, có 150 doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo và sản phẩm thịt heo (tăng 50 doanh nghiệp so với năm 2018).
Tính từ đầu năm 2020 đến ngày 13/4, cả nước có 108 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt heo và sản phẩm thịt heo. Theo Bộ NN&PTNT, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.
Hiện tại, có 788 doanh nghiệp của 19 quốc gia được phép xuất khẩu thịt heo và sản phẩm thịt heo vào Việt Nam. Cụ thể, các quốc gia gồm: Úc, Bỉ, Brazil, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hungary, Ireland, Ý, Nhật Bản, Mexico, Hà Lan, Áo, New Zealand, Ba Lan, Nga, Tây Ban Nha và Mỹ. Trong đó, các quốc gia có lượng doanh nghiệp nhiều nhất được phép xuất khẩu thịt heo và sản phẩm thịt heo vào Việt Nam là Mỹ với 141 doanh nghiệp, Tây Ban Nha có 139 doanh nghiệp, Ý có 120 doanh nghiệp, Pháp có 61 doanh nghiệp.
Trong khi đó, thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép, so với cùng thời điểm năm 2019, lượng thịt heo nhập khẩu từ đầu năm đến nay giảm mạnh. Đến giữa tháng 4 chỉ có khoảng 700 tấn thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo được nhập khẩu qua cảng này, so cùng năm ngoái là 2.400 tấn.
Trên thị trường, giá bán lẻ thịt heo đông lạnh nhập khẩu tại chuỗi cửa hàng tiện lợi Bách Hóa Xanh. Theo đó, thịt cốt lết nhập từ Brazil, Mỹ và Canada được bán đồng giá 140.000 đồng/kg; sườn non heo nhập cũng từ 3 thị trường nói trên bán lẻ giá 149.000 đồng/kg; thịt ba rọi heo có da 169.000 đồng/kg. Theo bảng báo giá của Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Thiên Bút, thịt cốt lết heo Canada giá 95.000 đồng/kg, sườn heo Ba Lan 100.000 đồng/kg, sườn heo Mỹ 120.000 đồng/kg, bắp giò heo Canada chỉ 80.000 đồng/kg, chân giò trước của Ba Lan 60.000 đồng/kg, ba rọi heo không da của Mỹ 125.000 đồng/kg.
Còn trong siêu thị BigC cả nước có 7 sản phẩm thịt heo nhập khẩu từ Brazil, Canada, Ba Lan, Mỹ, Đức được bày bán. Theo đó, thịt sườn đông lạnh 119.000 đồng/kg, cốt lết 88.000 đồng/kg, thịt ba rọi 134.000 đồng/kg, thịt nạc dăm 123.000 đồng/kg. Đại diện BigC khu vực miền Nam cho biết, giá thịt heo nhập được bán trong hệ thống BigC hiện rẻ hơn giá thịt heo “nóng” trong nước khoảng 20 - 40%.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.