Hơn 50 năm gói bánh chưng, cụ bà U.90 'chỉ huy' lực lượng con cháu mùa tết

Bá Cường
Bá Cường
11/01/2023 10:10 GMT+7

Bánh chưng bà Tế vẫn được nhiều người dân TP.Đồng Hới (Quảng Bình) tìm mua mỗi dịp tết bởi hương vị thơm ngon, mộc mạc hơn 50 năm qua.

"Chạy giặc" bán bánh

Những ngày sát Tết Quý Mão, khi đến lò bánh của cụ bà Hoàng Thị Tế (87 tuổi, P.Đức Ninh, TP.Đồng Hới), điều khiến chúng tôi bất ngờ là với số lượng đặt hàng lớn như thế, bà Tế vẫn khéo léo chỉ huy "lực lượng" con cháu trong nhà.

Cụ bà Hoàng Thị Tế theo nghề gói bánh đã hơn 50 năm.

bá cường

Căn nhà nhỏ nơi bà Tế đang làm bánh chỉ rộng chừng 20 m2, ốp gạch men trắng, xây dựng kiên cố, sạch sẽ. Đây là nơi bà khai sinh thương hiệu "Bánh chưng bà Tế" từ hơn 50 năm trước.

Căn nhà nhỏ từng tu sửa 3 - 4 lần của bà Tế là nơi bà gói bánh chưng suốt hơn 50 năm qua

bá cường

"Hồi 30 tuổi, tôi bắt đầu gói bánh trong căn nhà này, lúc đó nhà là gỗ, đắp đất. Trong thời kỳ chiến tranh, bom đạn bắn phá phải sửa đi sửa lại 3 - 4 lần. Gia đình tôi chạy giặc từ nơi này qua nơi khác để làm bánh, bán bánh", bà Tế nhớ lại.

Nhớ lại thời mới vào nghề, bà Tế kể thêm về câu chuyện tay xách nách mang thúng bánh nặng gần 10 kg vất vả trốn giặc vì sợ bị tịch thu.

Bánh chưng bà Tế đã trở món ăn quen thuộc với nhiều người dân TP.Đồng Hới.

bá cường

Để lò bánh chưng mãi đỏ lửa

Cận dịp Tết Nguyên đán, căn nhà nhỏ của bà Tế lại bừa bộn lá chuối, dây lạt... và mọi người đều tất bật để hoàn thành hàng trăm đơn hàng. Từ trước đến nay, bà Tế chẳng cần thuê người phụ bởi bà có đến 6 người con.

"Lực lượng" con cái đông đúc phụ giúp bà Tế dịp cao điểm

Bá cường

Chị Bùi Thị Thanh Bình (40 tuổi, con dâu của bà Tế) hiện là người đảm nhận phần lớn công việc bán bánh. Từ sáng sớm, chị Bình đã soạn sửa những chiếc bánh nóng hổi, mang ra chợ Đồng Hới bán, đến trưa lại quay về chuẩn bị cho những mẻ bánh mới.

Theo chị Bình, những ngày cận tết gia đình phải từ chối hoặc chia sẻ đơn đặt hàng cho nơi khác vì sợ làm không kịp giao cho khách.

Bá cường

"Tôi được mẹ dạy lại cách làm bánh, không chỉ bánh chưng mà còn nhiều loại bánh khác để bán quanh năm. Khi mẹ đã có tuổi, tôi thay mẹ bán bánh ở quầy chợ Đồng Hới, đến chiều lại cùng các anh, các chị trong nhà gói bánh. Đặc biệt là dịp tết như thế này luôn đông đúc hơn cả", chị bình chia sẻ.

Chị Bình chia sẻ, bánh chưng của mẹ chồng chị nổi tiếng bởi bí quyết, cách làm riêng và bởi sự tin tưởng của người dân TP.Đồng Hới dành cho bà Tế - người giữ lửa cho lò bánh suốt hơn 50 năm.

Bà Tế vẫn "giữ lửa" cho nồi bánh mà bà đã gây dựng hơn 50 năm.

bá cường

Ở độ tuổi gần 90, cụ bà không còn tự tay làm hết mọi việc mà giao lại cho con cháu. Thi thoảng nhớ nghề, bà lại ngồi xuống quấn dây lạt, bọc lá chuối với mong muốn truyền lửa lại cho thế hệ sau.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.