Hòn đá tảng trong quan hệ Mỹ - Campuchia

0 Thanh Niên

.

Hôm qua (13.10), Chương trình Sáng kiến minh bạch hàng hải (AMTI) thuộc Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS), có trụ sở tại thủ đô Washington D.C (Mỹ), công bố thêm hình ảnh vệ tinh chụp căn cứ hải quân Ream.

Hòn đá tảng trong quan hệ Mỹ - Campuchia - ảnh 1

Căn cứ hải quân Ream

Reuters

Đây là căn cứ được đặt tại tỉnh Sihanoukville (Campuchia) nằm bên bờ vịnh Thái Lan, tức phía nam Biển Đông. Theo đó, thêm các hạ tầng mới vừa được xây dựng tại Ream.

Từ vài năm qua, căn cứ này là chủ đề gây căng thẳng giữa Mỹ và Campuchia. Năm ngoái, hình ảnh vệ tinh cho thấy chính phủ sở tại đã phá dỡ một cơ sở do Mỹ xây dựng tại Ream. Washington cáo buộc Phnom Penh phá dỡ dần các hạ tầng của Mỹ để thay bằng các cơ sở do Trung Quốc tài trợ. Không những vậy, Mỹ còn khẳng định Bắc Kinh và Phnom Penh thỏa thuận cho quân đội Trung Quốc sử dụng Ream, và quân đội Trung Quốc đã có mặt tại đây.

Trong khi đó, dù Phnom Penh nhiều lần bác bỏ thông tin về thỏa thuận vừa nêu, đồng thời khẳng định sẽ không cho quân đội nước ngoài sử dụng Ream, tuy vậy, các cam kết của Phnom Penh vẫn không thể thuyết phục Washington. Năm ngoái, sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman thăm Campuchia, Phnom Penh đồng ý cho phép 1 tùy viên quân sự Mỹ đến căn cứ Ream. Thế nhưng, chuyến thăm căn cứ trên đã kết thúc không tốt đẹp sau đó, do tùy viên quân sự Mỹ cáo buộc Campuchia ngăn cản tiếp cận một số khu vực tại Ream.

Cứ như thế, quan hệ 2 bên ngày càng căng thẳng xoay quanh vấn đề ở Ream. Mỹ đã có một số động thái trừng phạt Campuchia. Cho nên, những thông tin mới mà AMTI vừa công bố có thể sẽ khiến vấn đề nóng trở lại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm