Honda Việt Nam và hành trình phát triển hoạt động mô tô thể thao tại Việt Nam

0

Trong suốt hành trình hơn 25 năm tại Việt Nam, Honda Việt Nam (HVN) luôn là một trong những nhà sản xuất và kinh doanh xe máy được khách hàng tin tưởng và ưa chuộng rộng rãi. Bên cạnh việc liên tục nghiên cứu cải tiến nhằm nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đột phá công nghệ, HVN còn nỗ lực xây dựng phát triển hoạt động mô tô thể thao tại Việt Nam.  

Bắt đầu với hoạt động tài trợ giải mô tô thể thao trong nước từ năm 2015, đồng thời đưa tay đua Việt Nam thi đấu quốc tế từ năm 2016, cho đến nay HVN không ngừng mang lại niềm vui cho khách hàng cũng như phát triển nền mô tô thể thao nước nhà. Bước sang năm 2018, với quyết tâm chuyên nghiệp hóa mô tô thể thao tại Việt Nam một cách toàn diện, HVN đã chính thức tài trợ Giải đua xe Mô tô Việt Nam (VMRC).

Honda Việt Nam và hành trình phát triển hoạt động mô tô thể thao tại Việt Nam  - ảnh 1
VMRC là sân chơi chuyên nghiệp qua đó phát hiện các tài năng trẻ

Vietnam Motor Racing Championship (VMRC) là giải đua theo hình thức mùa giải hàng năm, các tay đua được thi đấu theo hình thức cộng điểm các chặng tại các trường đua 2 cua có quy mô lớn và đạt chuẩn dành cho thi đấu chuyên nghiệp như trường đua Đại Nam và trường đua 2K ở Bình Dương. Tính tới thời điểm hiện tại, VMRC đã trải qua 3 mùa giải và đang được biết tới là giải đua mô tô thể thao chuyên nghiệp nhất của Việt Nam. Tài trợ tổ chức VMRC từ những ngày đầu thành lập, phối kết hợp chặt chẽ với Liên đoàn Xe đạp Mô tô thể thao Việt Nam, cho đến nay HVN đã góp phần không nhỏ trong phát triển giải đua VMRC ngày càng chuyên nghiệp, tiệm cận hơn với các giải đấu của các nước trong khu vực và châu lục. Năm 2018 trở thành dấu mốc lớn trong hoạt động mô tô thể thao Việt Nam khi chính thức có giải đua được tổ chức theo hình thức mùa giải.

Bước sang năm 2019, bên cạnh là nhà tài trợ tổ chức, HVN tiếp tục phối kết hợp với Liên đoàn Xe đạp Mô tô thể thao Việt Nam để ngày càng phát triển giải đấu. Qua đó, chặng đua VMRC 2019 đã được tăng lên gấp đôi so với năm 2018, góp phần tăng mức độ cạnh tranh và hấp dẫn của giải. Bộ luật thi đấu của VMRC được hoàn thiện và chính thức được áp dụng từ năm 2019. Cùng năm này, HVN đã hỗ trợ Liên đoàn Xe đạp Mô tô thể thao Việt Nam mời chuyên gia người Nhật Bản ông Satoru Kamada - cựu tay đua MotoGP và hiện đang là quản lí của trường đua Okegawa danh giá của Nhật Bản - sang Việt Nam để huấn luyện, đào tạo đội ngũ trọng tài mô tô quốc gia. Sau chương trình đào tạo, các trọng tài cũng lần đầu tiên được Liên đoàn Xe đạp Mô tô thể thao Việt Nam cấp bằng chứng nhận Trọng tài mô tô quốc gia nếu đạt được chất lượng chuyên môn tốt. Với 6 chặng thi đấu được diễn ra, năm 2019 còn tiếp tục ghi dấu mốc mới của VMRC khi chính thức tổ chức một chặng đua tại Hà Nội – đây không chỉ là lần đầu tiên VMRC được tổ chức tại miền Bắc, mà còn là chặng mô tô thể thao đầu tiên của Việt Nam được tổ chức tại khu vực phía Bắc, góp phần mở rộng phong trào mô tô thể thao khắp ba miền Việt Nam.

Honda Việt Nam và hành trình phát triển hoạt động mô tô thể thao tại Việt Nam  - ảnh 2
Mời chuyên gia người Nhật sang tổ chức đào tạo trọng tài

Trong năm 2020, giải đua VMRC tiếp tục diễn ra với nhiều sự đầu tư mới. HVN đã phối kết hợp cùng với Liên đoàn Xe đạp Mô tô thể thao Việt Nam để hoàn thiện thang điểm thi đấu nhằm mục tiêu tăng thêm tính cạnh tranh. Bên cạnh đó, số hạng mục thi đấu của VMRC được gia tăng khi chính thức đưa vào thi đấu hạng mục Vietnam Talent Cup. Đây là hạng mục dành cho các tay đua độ tuổi từ 15- 17 tuổi, sử dụng mẫu xe sportbike NSF100 - mẫu xe được HVN nhập khẩu dành riêng cho giải đua VMRC. Với tham vọng ngày càng trẻ hóa độ tuổi tay đua, qua đó sớm tìm kiếm và đào tạo các tay đua trẻ để phát triển xa hơn trên trường đua quốc tế, hạng mục Vietnam Talent Cup được kì vọng sẽ phát triển và ngày càng thu hút các tay đua trẻ tiềm năng.

Honda Việt Nam và hành trình phát triển hoạt động mô tô thể thao tại Việt Nam  - ảnh 3
Năm 2020: Gia tăng hạng mục thi đấu Vietnam Talent Cup

Đúng như kì vọng, trong mùa giải 2020, 2 tay đua trẻ là Nguyễn Tôn Anh Phú (vô địch hạng mục Vietnam Talent Cup) và Nguyễn Trần Đức Tài đã được HVN lựa chọn tham gia vòng tuyển chọn tay đua giải đấu Idemitsu Asia Talent Cup (IATC). IATC là giải đấu chỉ dành cho các tay đua trẻ và tài năng của Châu Á tham dự, thông qua đó là bước đệm để tay đua được tham gia thi đấu tại các hạng mục Moto3, Moto2 và MotoGP, thuộc giải đấu MotoGP đẳng cấp. Kết quả của vòng tuyển chọn sẽ được BTC thông báo vào cuối tháng 11.2021.

Honda Việt Nam và hành trình phát triển hoạt động mô tô thể thao tại Việt Nam  - ảnh 4
Tay đua Nguyễn Tôn Anh Phú thi đấu trên sân

Giải đua VMRC dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2021 dưới sự phối kết hợp chặt chẽ giữa HVN và Liên đoàn Xe đạp Mô tô thể thao Việt Nam.

Thông qua chuỗi giải đua được tổ chức thường niên với mức độ đầu tư ngày càng được chú trọng, đặc biệt là tiên phong trong việc tài trợ tổ chức VMRC, HVN hy vọng sẽ mang bộ môn mô tô thể thao trở nên gần gũi hơn với người dân Việt Nam và nuôi dưỡng ước mơ phát triển mô tô thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mua xe Yamaha chào xuân Quý Mão đón lộc vàng may mắn

Mua xe Yamaha chào xuân Quý Mão đón lộc vàng may mắn

Chỉ cần mua xe Yamaha với chương trình ưu đãi “Rước xe trúng vàng, rộn ràng đón tết”, từ ngày 1.12.2022 đến hết ngày 31.1.2023, khách hàng sẽ có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn đến từ nhà sản xuất xe hàng đầu Nhật Bản.