Honduras kháng lệnh LHQ

0 Thanh Niên Online

Hãng tin AP hôm qua dẫn lời Tổng thống lâm thời Roberto Micheletti của Honduras nói rằng cách duy nhất để Tổng thống bị lật đổ Manuel Zelaya trở về nước là có một cuộc xâm lược của nước ngoài.

Ông Micheletti, trước đây là chủ tịch quốc hội, đã được bầu làm tổng thống lâm thời sau khi ông Zelaya bị quân đội lật đổ và phải chạy ra nước ngoài hôm 28.6. Lãnh đạo nhiều nước, trong đó có Mỹ, Venezuela và Tây Ban Nha, đã lên án việc lật đổ ông Zelaya và kêu gọi đưa ông này trở lại ghế tổng thống. Hôm 30.6, Đại hội đồng LHQ đã biểu quyết thông qua yêu cầu Chính phủ lâm thời Honduras phục chức cho vị tổng thống bị lật đổ. Ngày 1.7, Tổ chức Các nước châu Mỹ đã ra thời hạn 3 ngày cho Honduras phục hồi chức vụ cho ông Zelaya, nếu không sẽ đối mặt với việc bị khai trừ khỏi tổ chức này. Thông điệp của ông Micheletti mới đây cho thấy Chính phủ lâm thời Honduras không nhượng bộ trước các áp lực quốc tế nói trên.

C.M.L

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nóng cuộc đối đầu Nga - NATO

Nóng cuộc đối đầu Nga - NATO

Giữa lúc NATO xem Nga là mối đe dọa trực tiếp và lớn nhất đối với an ninh của khối, Nga tiếp tục tăng sức ép lên miền đông Ukraine và chiến sự chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.