Honduras: Tổng thống bị lật đổ chưa thể về nước

0 Thanh Niên Online

(TNO) Những tuyên bố mạnh mẽ của Tổng thống Honduras bị lật đổ Manuel Zelaya sẽ trở về nước trong chuyến bay ngày chủ nhật (5.7), dù được hậu thuẫn của cộng đồng quốc tế, nhưng cuối cùng cũng đã thất bại.

Honduras: Tổng thống bị lật đổ chưa thể về nước

Vào chiều chủ nhật ở Tây bán cầu, tức sáng nay theo giờ Việt Nam, chuyến bay thuê bao của Venezuela chở ông Zelaya trở về Honduras đã phải đổi hướng để đáp xuống quốc gia kế cận El Salvador.

Trước đó, theo tin CNN và AP thì có ít nhất 3 máy bay từ Mỹ về phương nam với cùng mục đích là “phục chức” cho ông Zelaya: Một chiếc chở Tổng thống bị lật đổ Zelaya đi cùng với Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Miguel D’Escoto. Một chiếc máy bay riêng của Tổng thống Argentina, bà Cristina Kirchner, và một chiếc khác chở các nhà báo.

Theo dự kiến ban đầu, chỉ có chiếc máy bay chở ông Zelaya và D’Escoto sẽ đáp xuống phi trường thủ đô Tegucigalpa của Honduras, hai chiếc còn lại nhắm hướng El Salvador và sẽ chờ “động tĩnh” của chuyến bay kia để, nếu thấy an toàn, mới đáp xuống Honduras.

Tổng thống Ecuador, ông Correa lúc đầu có dự định đi chung máy bay với ông Zelaya, nhưng sau đó đã tuyên bố vì không an toàn nên ông đi máy bay khác. Theo lời Tổng thống Correa thì nếu máy bay chở ông Zelaya được phép hạ cánh xuống Honduras, thì các chiếc khác cũng sẽ hạ cánh theo. Còn nếu không, thì ông cùng các vị Tổng thống Paraguay, Argentina và Tổng thư ký Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) là ông Insulza sẽ đáp xuống El Salvador.

Cả ba chuyến bay được thực hiện sau khi chính quyền lâm thời Honduras có dấu hiệu sơ khởi chấp nhận đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị sau khi ông Zelaya bị quân đội bắt giữ rồi buộc đi lưu vong vào sáng chủ nhật 29.6.2009, mà nguyên nhân là do ông Zelaya muốn tổ chức trưng cầu dân ý để ông được ứng cử thêm một nhiệm kỳ tổng thống nữa, một điều mà Tối cao Pháp viện nước này tuyên bố là vi hiến.

Chính phủ lâm thời do ông Micheletti lãnh đạo đã tỏ vẻ nhân nhượng đôi chút sau khi OAS ngày 4.7 đã bỏ phiếu tạm ngưng tư cách thành viên của Honduras cho đến khi ông Zelaya được phục chức.

Honduras: Tổng thống bị lật đổ chưa thể về nước - ảnh 1

Trước khi lên máy bay, ông Zelaya còn tuyên bố mạnh rằng: “Tôi là Tổng tư lệnh quân đội, được dân chúng bầu lên. Tôi yêu cầu quân đội thực hiện mệnh lệnh là mở cửa phi trường để không gây trở ngại cho việc hạ cánh”. Thế nhưng, về phía chính quyền lâm thời, Tổng thống tạm quyền được Quốc hội bầu lên là Chủ tịch Quốc hội Micheletti đã ra lệnh không cho máy bay của ông Zelaya hạ cánh.

Giám đốc Hàng không dân dụng Honduras cho biết là tất cả các chuyến bay thương mại đi và đến phi trường thủ đô Tegucigalpa đều bị hủy bỏ, và bất cứ máy bay tư nhân nào đáp xuống phi trường này đều bị cảnh sát vũ trang chận giữ ngay trên phi đạo. Con đường chính dẫn đến sân bay thủ đô bị cô lập và các trực thăng bay vần vũ trên bầu trời.

Tân chính quyền Honduras đã tuyên bố sẽ bắt giữ ông Zelaya ngay khi ông trở về Honduras. Tổng thống bị lật đổ này bị cáo buộc 18 tội danh hình sự, kể cả tội phản quốc và không thi hành hơn 80 đạo luật đã được Quốc hội thông qua kể từ khi ông lên cầm quyền năm 2006.

Một diễn biến khác, chính phủ lâm thời Honduras lên tiếng cáo buộc quân đội Nicaragua đang triển khai một lực lượng nhỏ ở gần biên giới hai nước. Tổng thống lâm thời Honduras, ông Micheletti nói là chẳng có gì lo ngại, tuy nhiên, ông cũng cảnh cáo Nicaragua không được xâm phạm lãnh thổ của Honduras.

Tình hình Honduras tiếp tục căng thẳng vì Tổng thống bị lật đổ Zelaya được cộng đồng quốc tế ủng hộ, trong khi chính quyền lâm thời của ông Micheletti ở Honduras lại được dân chúng hậu thuẫn.

Một điểm nữa đáng lưu ý là Đức Hồng Y Oscar Rodriguez, giới chức cao cấp nhất của giáo hội La Mã ở Honduras và là nhân vật có ảnh hưởng lớn, đã lên tiếng trên đài truyền hình quốc gia, đề nghị ông Zelaya đừng trở về nước, một hành động được xem là hậu thuẫn cho chính phủ lâm thời.

Hồng Y Rodriguez tuyên bố: “Chúng tôi nghĩ rằng, việc trở về Honduras vào thời điểm này có thể gây nên một cuộc tắm máu cho đất nước. Cho đến hôm nay, không có người Honduras nào chết cả. Xin hãy cân nhắc kỹ lưỡng vì sau đó, mọi việc sẽ quá trễ”.

Tuyết Linh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm