Honduras: Tổng thống mới nhậm chức

0 Thanh Niên Online

(TNO) Chỉ vài giờ sau cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Honduras Manuel Zelaya, Tổng thống mới ở đất nước Trung Mỹ này hôm 28.6 đã tuyên thệ nhậm chức. >> Đảo chính ở Honduras

Honduras: Tổng thống mới nhậm chức

Đó là Chủ tịch Quốc hội Roberto Micheletti, người sẽ đảm nhận vai trò tổng thống lâm thời cho tới khi cuộc bầu cử mới được tổ chức, dự kiến vào ngày 27.1 tới, tức thời điểm mà nhiệm kỳ tổng thống của ông Zelaya kết thúc nếu không xảy ra đảo chính.

Tân tổng thống Micheletti đã tuyên bố trước một cuộc họp báo rằng lệnh giới nghiêm trên toàn quốc đã được áp đặt trong hai ngày chủ nhật và thứ hai, từ 21 giờ đêm đến 6 giờ sáng.

Honduras: Tổng thống mới nhậm chức - ảnh 1
 Binh lính Honduras trên đường phố thủ đô - Ảnh: Reuters

Tại thủ đô Tegucigalpa, các lực lượng ủng hộ ông Micheletti đã lập nhiều ụ chắn trên đường phố, binh lính xuất hiện tại khắp các địa điểm trọng yếu.

BBC đưa tin buổi tuyên thệ nhậm chức của Chủ tịch Quốc hội Micheletti, người theo hiến pháp được kế vị chức vụ tổng thống trong trường hợp có sự cố bất khả kháng xảy ra cho nhà lãnh đạo cấp cao nhất, đã nhận được những tràng vỗ tay tán thưởng của Quốc hội nước này.

“Khẩu hiệu của tôi sẽ là hòa hợp đại gia đình Honduras và đối thoại toàn quốc”, ông Micheletti tuyên bố.

Quốc hội cho biết ông Micheletti sẽ tại chức cho tới 27.1 và một cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ được tổ chức vào ngày 29.11 tới, nhằm tìm ra nhân vật sẽ ngồi vào ghế tổng thống kể từ sau thời điểm 27.1 kể trên.

Trong khi đó, AP đưa tin, từ Costa Rica, vị Tổng thống vừa bị lật đổ, ông Zelaya tuyên bố: “Tôi muốn trở về đất nước của tôi. Tôi là Tổng thống của Honduruas”.

Ông Zelaya đã bị quân đội đánh thức dậy vào sáng sớm chủ nhật vừa qua, bị chĩa súng vào người để phải lên một chiếc máy bay chở ông sang lưu vong ở Costa Rica.

Ông Zelaya muốn tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý, theo kế hoạch diễn ra vào đúng ngày hôm qua, nhằm thay đổi hiến pháp để có thể kéo dài thời gian tại chức của tổng thống, vốn hiện chỉ là một nhiệm kỳ. Cả Quốc hội và phía tòa án của Honduras đều chống lại điều này.

Ngay sau khi vụ đảo chính xảy ra, Liên Hiệp Quốc, Mỹ và nhiều nước láng giềng của Honduras đã lên tiếng chỉ trích động thái này.

Đoan Nhật

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm