Họp báo về vụ bắt giữ Nguyễn Phương Uyên

0 Thanh Niên Online

Sáng 3.11, tại TP.HCM, Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM, Công an TP.HCM và Công an tỉnh Long An phối hợp tổ chức họp báo công bố thông tin liên quan đến việc khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Đinh Nguyên Kha (SN 1988, thường trú tại P.6, TP.Tân An, tỉnh Long An; nghề nghiệp sửa chữa máy vi tính) và Nguyễn Phương Uyên (SN 1992, sinh viên năm 3 - Trường ĐH Công nghệ thực phẩm TP.HCM, quê tỉnh Bình Thuận) để làm rõ hành vi của 2 bị can này cùng với một số cá nhân khác có liên quan đã tiến hành các hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN VN được quy định tại điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Họp báo về vụ bắt giữ Nguyễn Phương Uyên

Tại buổi họp báo, đại tá Nguyễn Sáu, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) - Công an tỉnh Long An, thông tin: vào ngày 11.10, Cơ quan ANĐT đã kiểm tra, phát hiện tại nhà riêng của Đinh Nguyên Kha có đầy đủ tài liệu chứng minh việc Kha tán phát tài liệu có nội dung vi phạm pháp luật VN. Quá trình mở rộng điều tra cũng đã chứng minh được Kha và Nguyễn Phương Uyên cùng thực hiện hành vi phạm tội theo sự chỉ đạo của Nguyễn Thiện Thành (đối tượng vi phạm pháp luật VN, đã chạy trốn ra nước ngoài).

Theo đại tá Nguyễn Sáu, thông qua mạng xã hội Facebook và Yahoo messenger, vào khoảng tháng 4.2012, Kha và Uyên đã làm quen với Thành rồi thường xuyên có các trao đổi về tình hình tại VN. Tiếp đó, Thành móc nối Kha tham gia tổ chức “Tuổi trẻ yêu nước” và hứa hẹn sẽ giúp Kha đi du lịch Thái Lan và hỗ trợ định cư tại Mỹ. Cuối tháng 8.2012, Thành giao cho Kha tiến hành chiến dịch dán cờ vàng ba sọc đỏ và truyền đơn trên địa bàn tỉnh Long An vào dịp Quốc khánh 2.9. Để hỗ trợ Kha thực hiện kế hoạch, Thành đã chuyển 3 file truyền đơn tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN VN qua thư điện tử. Kha nhận các tài liệu này, in ấn và dán các khẩu hiệu và cờ vàng ba sọc đỏ tại khu dân cư gần Bệnh viện đa khoa Long An, cổng lăng 1 Nguyễn Huỳnh Đức, khu đô thị Lợi Bình Nhơn... và sử dụng điện thoại di động để chụp lại, gửi ngay trong ngày cho Thành qua tài khoản trên mạng Facebook.

Họp báo về vụ bắt giữ Nguyễn Phương Uyên

Sau vụ đầu trót lọt, rạng ngày 10.10, Kha và Uyên đến khu vực cầu vượt An Sương (TP.HCM) treo hộp chứa truyền đơn (có cài đặt chế độ định giờ) nội dung kích động, xuyên tạc chống Đảng, Nhà nước trên thành cầu. Đến 7 giờ 15, hộp chứa truyền đơn và cờ vàng ba sọc đỏ bung ra, Kha và Uyên chụp hình rồi chuyển cho Thành phát tán. Ngoài các hoạt động theo chỉ đạo trực tiếp của Thành, Kha khai nhận trước cơ quan điều tra việc pha chế thuốc nổ từ nguồn hóa chất mua tại chợ Kim Biên (Q.5, TP.HCM). Kha đã thử nghiệm kích hoạt kíp nổ thành công 3 lần tại nhà cha mẹ ruột ở H.Thủ Thừa (Long An) và quay video gửi cho Thành.

Trước đó, ngày 20.8, Uyên còn mang hình vẽ cờ vàng ba sọc đỏ và tờ vải trắng ghi dòng chữ nói xấu Đảng đi dán ở một số điểm trên quốc lộ 28 thuộc địa bàn xã Hàm Trí, H.Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận.

Đại tá Nguyễn Sáu cho biết, tính đến ngày bị bắt giữ, Kha và Uyên đã gửi hàng chục file tài liệu phản động ra nước ngoài, tàng trữ 723 truyền đơn và khẩu hiệu có nội dung xuyên tạc. Cơ quan ANĐT cũng đã thu giữ hơn 2,5 kg hóa chất và dụng cụ chế thuốc nổ, 2 máy vi tính, 1 máy in, 5 ổ cứng rời, 4 USB, 4 thẻ nhớ, 1 máy chụp ảnh và 3 điện thoại di động.

“Tại cơ quan ANĐT Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên đã viết bản nhận tội. Những hành vi của 2 bị can này được thẩm tra, xác minh và xử lý theo đúng trình tự, thủ tục mà pháp luật VN quy định. Cơ quan ANĐT cũng đang làm rõ hành vi khủng bố của một số đối tượng trong vụ việc này. Do vụ án có tính chất phức tạp, cơ quan ANĐT chưa thể công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng nên có một số người ngộ nhận, cho đây là một vụ bắt cóc sinh viên. Việc kêu gọi trả tự do và biểu tình là ý đồ ngụy tạo của tổ chức “Tuổi trẻ yêu nước”, đại tá Nguyễn Sáu nói.

Đình Phú

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm