Hợp chất làm ớt cay có thể khử tế bào ung thư

12/09/2015 20:02 GMT+7

(TNO) Hợp chất trong ớt làm cho nó cay - capsaicin - từ lâu đã được biết đến về khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

(TNO) Hợp chất trong ớt làm cho nó cay - capsaicin - từ lâu đã được biết đến về khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Các chuyên gia nghiên cứu đã tiến thêm một bước trong việc sử dụng hợp chất này trong điều trị ung thư, theo một cuộc nghiên cứu mới.

Chất làm ớt cay có thể khử tế bào ung thư
Ảnh minh họa: Shutterstock
Capsaicin hiện đã được sử dụng trong y khoa để làm kem giảm đau, chẳng hạn như Capzasin và Theragen, dùng để chữa viêm khớp, đau lưng và căng cơ. Một cuộc nghiên cứu mới đây ở Trung Quốc cho thấy nó có thể làm giảm rủi ro tử vong do ung thư, bệnh tim và hô hấp.
Hồi năm 2006, một cuộc nghiên cứu cho thấy capsaicin có thể làm chết các tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở chuột nhưng không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh. Tuy nhiên, nó đòi hỏi cho con chuột một liều tương đương một người đàn ông nặng hơn 90 kg ăn 8 quả ớt Hanabero 3 lần mỗi tuần.
Các chuyên gia ở Viện Công nghệ Madras (Ấn Độ) đã tìm ra trong một nghiên cứu mới được công bố trên chuyên san The Journal of Physical Chemistry, rằng phân tử capsaicin gắn vào bề mặt của các tế bào ung thư và tác động đến màng bao quanh và bảo vệ cho nó.
Bằng cách phát hiện cách thức phân tử capsaicin tương tác với màng tế bào, họ hy vọng tìm được biện pháp tốt hơn để chuyển tải capsaicin nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư.
“Nghiên cứu cho thấy capsaicin cư trú ở màng gần bề mặt. Khi được tăng cường vừa đủ, capsaicin có thể khiến màng tế bào vỡ ra. Bằng cách tiếp tục nghiên cứu, cách tiếp cận này có thể dẫn đến những công cụ mới nhằm đối phó ung thư và các bệnh khác”, các nhà nghiên cứu nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.