Hợp long cầu Cửa Đại

0 Thanh Niên Online

(TNO) Cầu Cửa Đại, một mắt xích quan trọng trong tuyến đường ven biển quốc gia đi qua tỉnh Quảng Nam, nối phố cổ Hội An với các huyện vùng phía đông tỉnh, đã chính thức hợp long.

Hợp long cầu Cửa Đại

(TNO) Cầu Cửa Đại, một mắt xích quan trọng trong tuyến đường ven biển quốc gia đi qua tỉnh Quảng Nam, nối phố cổ Hội An với các huyện vùng phía đông tỉnh, đã chính thức hợp long.

Hợp long cầu Cửa Đại 1

Chiều nay 28.9, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ hợp long cầu Cửa Đại. Dự lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

Cầu Cửa Đại có tổng mức đầu tư là 3.450 tỉ đồng, trong đó vốn Trung ương đã cấp hỗ trợ 1.700 tỉ đồng.

Cầu có tổng chiều dài (cầu và đường dẫn) là 18,3 km, gồm 6 gói thầu. Trong đó, phần cầu chính gồm 3 gói thầu, dài 1,48 km, phần cầu chính với 7 nhịp liên tục dài 830 mét, khẩu độ nhịp dài 150 mét, bề rộng 25,2 mét.

Cầu bắc qua sông Thu Bồn, kết nối phố cổ Hội An với các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình.

Hợp long cầu Cửa Đại 2
Hợp long cầu Cửa Đại 3
Đông đảo người dân Duy Xuyên qua cầu Cửa Đại để tham quan sau lễ hợp long

Sau 4 năm thi công, đến nay, cầu Cửa Đại đã hoàn thành tất cả 24 mố trụ của kết cấu phía dưới và hoàn thiện các hạng mục kết cấu phía trên cầu, đáp ứng được yêu cầu hợp long công trình và chính thức được nối liền.

Công trình do nhà thầu liên doanh Cienco 5 và Cienco 4, Công ty Đạt Phương thi công; Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Cầu Lớn - Hầm tư vấn thiết kế và giám sát thi công, Ban Quản lý dự án 85 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm tư vấn quản lý dự án.

Trước đó, ngày 6.2.2009, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép đầu tư xây dựng cầu Cửa Đại với mục đích đảm bảo an toàn giao thông và kết nối 2 bờ sông Thu Bồn, góp phần phát triển kinh tế vùng đông ven biển, xóa đói giảm nghèo, cứu hộ cứu nạn, phòng tránh thiên tai cho tỉnh Quảng Nam.

Ngày 28.8.2009, công trình được động thổ để triển khai thi công, nhưng do trong giai đoạn đầu còn thiếu vốn, công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn nên đến ngày 19.6.2011, công trình mới bắt đầu triển khai thi công các hạng mục trụ của phần cầu chính.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa nhấn mạnh ý nghĩa của việc xây dựng cầu Cửa Đại trong việc thúc đẩy và phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, đảm bảo an an ninh quốc phòng, cứu hộ cứu nạn khi thiên tai bão lũ… cho tỉnh Quảng Nam.

Theo Thủ tướng, hiện cầu Cửa Đại đã hoàn thành 95% khối lượng công việc nên các nhà thầu cần tiếp tục khắc phục khó khăn để đưa cầu vào sử dụng đúng tiến độ đã đề ra trong năm 2015.

Tin, ảnh: Hoàng Sơn

>> Hợp long cầu Ninh Chữ
>> Hợp long cầu Năm Căn
>> Đề nghị thêm vốn cho dự án cầu Cửa Đại
>> Thêm 560 tỉ đồng cho dự án cầu Cửa Đại
>> Phân bổ thêm vốn cho dự án cầu Cửa Đại

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm