Hợp tác để đối phó với những rủi ro tài chính

0 Thanh Niên Online

Hôm qua 7/9, Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính APEC 13 (FMM 13) chính thức khai mạc tại Hà Nội với sự tham gia của gần 30 bộ trưởng tài chính, thống đốc, phó thống đốc các ngân hàng trung ương các nền kinh tế APEC, đại diện các tổ chức tài chính quốc tế như Ngân hàng Thế giới, Quỹ tiền tệ quốc tế...

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: "Tôi cho rằng, để đảm bảo tăng trưởng bền vững, yêu cầu trước hết đặt ra đối với các nền kinh tế APEC là tăng cường bền vững về chính sách vĩ mô, trong đó có chính sách tài khóa. Một khi tài chính công được ổn định sẽ góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và tạo điều kiện cho khu vực tài chính phát triển. Đồng thời khu vực tài chính phát triển bền vững sẽ tạo ra những nguồn thu ổn định, mà những nguồn thu này là nền tảng của tài chính công".

Thủ tướng khẳng định, trong những năm tới Việt Nam sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và bền vững, trên nền tảng đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển kinh tế tri thức, phát triển khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo và giải quyết tốt công bằng xã hội.

Tại phiên khai mạc, các Bộ trưởng Tài chính đã dành thời gian để chia sẻ các quan điểm về thách thức tài chính và vĩ mô trong khu vực và trên toàn cầu. Các Bộ trưởng nhận định APEC là khu vực có nền kinh tế năng động nhất thế giới. Tuy nhiên, trong thời gian sắp tới, thách thức vẫn còn nhiều như sự biến động của giá dầu, thiên tai, các dịch bệnh lớn... Vì vậy, khối nên có chính sách phù hợp để chống lại những rủi ro đó và sự mất cân đối toàn cầu. Các Bộ trưởng cũng thảo luận về những biện pháp, giải pháp hành động chung cho khối.

* Trước phiên khai mạc, sáng qua các Bộ trưởng Tài chính APEC cũng đã có buổi đối thoại với Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), đây là lần thứ hai Cộng đồng doanh nghiệp APEC đối thoại với lãnh đạo APEC. Trao đổi với Thanh Niên, ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch ABAC cho biết, tại cuộc đối thoại, ABAC đã kiến nghị ba vấn đề: một là tạo thuận lợi để dòng vốn luân chuyển tốt trong APEC, hai là phát triển thị trường trái phiếu, ba là xây dựng cơ chế phối hợp nhịp nhàng để thu hút đầu tư trong khu vực. Các Bộ trưởng đã đánh giá cao góp ý của ABAC, và sẽ đưa các kiến nghị này vào chương trình nghị sự để trình lên lãnh đạo APEC vào tháng 11 tới đây. Nhân dịp này, Việt Nam đề nghị xây dựng một hệ thống đánh giá tín nhiệm giúp các ngân hàng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn.

* Bên lề Hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Việt Nam đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Úc, Trung Quốc, Canada, Thái Lan.

Xuân Danh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lãi suất huy động tăng mạnh

Lãi suất huy động tăng mạnh

Một số ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động vào những ngày đầu tháng 7 với mức từ 0,2 - 0,9%/năm. Dự báo lãi suất huy động và cho vay tăng trong quý 3.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút tiền về

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút tiền về

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện hút mạnh tiền đồng trên thị trường mở trong những ngày gần đây, riêng thị trường liên ngân hàng, lãi suất tiền đồng ở một số kỳ hạn đã tăng gấp đôi.