Hộp thư tư vấn 24/7: Có nên đăng ký xét tuyển nhiều nguyện vọng?

0 Thanh Niên Online

Em nghe nói năm nay thí sinh tiếp tục được đăng ký thoải mái các nguyện vọng trong phiếu xét tuyển. Vậy em có nên đăng ký càng nhiều ngành càng tốt, để nếu không trúng ngành này thì cũng sẽ trúng tuyển ngành kia? (Nguyễn Thu Thủy, Trường THPT Hoàng Hoa Thám, Đà Nẵng)

Học sinh được giải đáp thắc mắc trong chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên năm 2018 /// MỸ QUYÊN
Học sinh được giải đáp thắc mắc trong chương trình Tư vấn mùa thi của Báo Thanh Niên năm 2018
MỸ QUYÊN

Thạc sĩ Lê Trọng Vinh, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM: Từ năm 2017 đến nay, quy chế tuyển sinh không giới hạn số lượng đăng ký nguyện vong của thí sinh. Đây là một trong những quy định thuận lợi cho thí sinh. 

Tuy nhiên, thí sinh cũng cần nghiên cứu kỹ về ngành học, trường học nhằm đảm bảo sự phù hợp về ngành học, trường học đối với từng thí sinh (đó là phù hợp về năng lực - sở trường của bản thân, điều kiện kinh tế gia đình...).

Điều quan trọng nữa là thí sinh phải biết sắp xếp trật tự ngành đăng ký - trường đăng ký - tổ hợp đăng ký theo thứ tự ưu tiên sao cho khoa học nhất, đảm bảo được trúng tuyển vào ngành học và trường học mà mình mong muốn, tránh trường hợp đăng ký kiểu tư duy càng nhiều càng tốt, vừa lãng phí lại vừa không có hiệu quả.

Em có mong muốn học tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. Tuy nhiên, điểm chuẩn các ngành của trường khá cao. Em có nên đăng ký ưu tiên 1 là ngành báo chí và 5 ngành còn lại là tâm lý học, xã hội học, du lịch, văn hóa học, đô thị học? Em chỉ thích học ở trường này, dù là ngành nào cũng được, miễn là em được trúng tuyển. Xin thầy cho em một lời khuyên ạ. (Hoàng Hoa, Trường THPT Nguyễn Trãi, Gia Lai)

Thạc sĩ Lê Trọng Vinh, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM: Thí sinh nên nghiên cứu kỹ ngành học nào của trường phù hợp với mình nhất, nếu trúng tuyển vào ngành học không phù hợp, không yêu thích, việc học tập chắn chắn sẽ gặp nhiều khó khăn và cũng khó phát triển được ngành nghề sau này.

Việc sắp xếp thứ tự các ngành học trong phiếu đăng ký nên theo tiêu chí đưa ngành yêu thích và phù hợp với bản thân nhất là ưu tiên số 1. Tuy nhiên, dù em thích học Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM thì em cũng cần cân nhắc thật kỹ xem mức điểm của mình có phù hợp hay chưa, và phải là ngành học mình yêu thích thì mới theo đuổi được lâu dài.

Thông tin Hộp thư tư vấn mùa thi đăng tải liên tục tại thanhnien.vn vào tất cả các ngày trong tuần. Bạn đọc gửi thắc mắc về tuvanmuathi@thanhnien.com.vn hoặc qua bưu điện: Hộp thư tư vấn, Ban Thanh niên và Giáo dục, Báo Thanh Niên, 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm