Hộp thư tư vấn 24/7: Chưa bảo lưu kết quả năm trước, có được xét tuyển năm nay?

0 Thanh Niên Online

Muốn bảo lưu kết quả tốt nghiệp các năm trước sử dụng cho năm nay phải làm thế nào?

Tư vấn thí sinh ở TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) /// Đào Ngọc Thạch
Tư vấn thí sinh ở TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng)
Đào Ngọc Thạch

Xin tư vấn giúp tôi vấn đề sau. Năm 2016 con của tôi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia nhưng không đỗ tốt nghiệp. Năm 2017 con tôi thực hiện lệnh gọi nghĩa vụ quân sự và hiện là quân nhân. Năm 2018 này con tôi có nguyện vọng dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia (đã được đơn vị đồng ý). Con tôi muốn xin xác nhận điểm các môn (từ 5.0 điểm) bảo lưu của năm 2016 để xét tốt nghiệp kỳ thi THPT quốc gia 2018 thì phải làm như thế nào? Liên hệ ở đâu? (Phụ huynh Lê Quốc Hội, Bạc Liêu)

Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM: Theo quy định, thí sinh được bảo lưu điểm các năm trước để xét tốt nghiệp. Nếu chưa thi môn nào theo quy định của năm 2018, thí sinh cần đăng ký thi thêm để đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

Tuy nhiên, thí sinh phải lưu ý nếu có ý định dùng kết quả thi THPT để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Thông thường các trường chỉ cho phép thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT trong năm để xét tuyển. Vì vậy, nếu muốn xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, thí sinh cần phải thi đủ các môn theo tổ hợp quy định của trường để làm hồ sơ xét tuyển. Hoặc thí sinh đỗ tốt nghiệp trong năm nay cũng có thể dùng học bạ để xét tuyển đối với các trường ĐH, CĐ có áp dụng phương thức tuyển sinh theo học bạ.

Để bảo lưu kết quả năm 2016, thí sinh cần liên hệ với trường THPT mình học để làm thủ tục này cũng như đăng ký thêm các môn thi trong năm nay (nếu có).

Năm vừa rồi em có thi tốt nghiệp THPT quốc gia nhưng có việc nên em đành gác lại việc học và không bảo lưu kết quả. Bây giờ em phải làm như thế nào để có thể đăng ký để đi học ĐH lại? Em xin cám ơn! (Nguyễn Ngọc Tấn, Vĩnh Long)

Thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng tuyển sinh Trường D9H Giao thông vận tải TP.HCM: Trước khi thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT đã làm hồ sơ có phiếu đăng ký xét tốt nghiệp. Vì vậy, khi thi xong, mặc nhiên Sở GD-ĐT và trường THPT đã lưu lại kết quả thi của thí sinh. Tuy nhiên, theo quy định, nếu đã xét tuyển và trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ nhưng không bảo lưu kết quả trong vòng 15 ngày, thí sinh đó được xem là không trúng tuyển.

Ở trường hợp này, nếu thí sinh muốn xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ trong năm nay, cần phải đăng ký thi lại các môn theo tổ hợp ngành muốn xét tuyển như quy định của các trường. Vì mặc dù quy chế tuyển sinh quy định hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ chủ động trong việc quyết định có cho phép thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT các năm trước hay không nhưng thông thường các trường chỉ lấy kết quả trong năm nay.

Thí sinh cũng có thể dùng học bạ để xét tuyển đối với các trường ĐH, CĐ có áp dụng phương thức tuyển sinh theo học bạ.

Thông tin Hộp thư tư vấn mùa thi đăng tải liên tục tại thanhnien.vn vào tất cả các ngày trong tuần. Bạn đọc gửi thắc mắc về tuvanmuathi@thanhnien.com.vn hoặc qua bưu điện: Hộp thư tư vấn, Ban Thanh niên và Giáo dục, Báo Thanh Niên, 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giúp Gen Z chọn trường

Giúp Gen Z chọn trường

Buổi gặp gỡ triển khai chương trình Tư vấn mùa thi năm 2023 của Báo Thanh Niên chiều 8.12 đã mang đến nhiều nội dung thú vị, hấp dẫn về cách tiếp cận Gen Z trong tuyển sinh do các chuyên gia về marketing, công nghệ và truyền thông chia sẻ.