HoREA kiến nghị vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn 40% kéo dài thêm 6 tháng

0 Thanh Niên Online

Đó là kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa đưa ra ngày 22.4 về lộ trình hạn chế tín dụng vào thị trường bất động sản.

HoREA kiến nghị tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn 40% kéo dài hết năm 2020
Ngọc Thạch

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Về tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn, HoREA đề xuất tiếp tục giữ trần 40% từ nay đến hết năm 2020, thêm 6 tháng so với dự thảo đưa ra đến ngày 30.6.

Lý do, nhiều doanh nghiệp bất động sản chưa chuyển đổi thành công ty cổ phần đủ điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán. Hiện cả nước có hơn 10.000 doanh nghiệp bất động sản, nhưng mới chỉ có khoảng 65 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán, nên thị trường chứng khoán chưa thực sự là kênh dẫn vốn cho thị trường bất động sản.

Số lượng các quỹ đầu tư bất động sản, quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REIT) còn quá ít. Bên cạnh một vài quỹ đầu tư bất động sản nước ngoài, mới chỉ có một quỹ đầu tư tín thác bất động sản trong nước là Quỹ TechReit của Ngân hàng Techcombank (với vốn điều lệ chỉ có 50 tỉ đồng), nên cũng chưa thực sự là kênh cung cấp vốn cho thị trường bất động sản.

Hiệp hội kỳ vọng vào việc sửa đổi luật Chứng khoán trong năm 2019 sẽ tạo điều kiện hình thành nhiều quỹ đầu tư bất động sản, quỹ đầu tư tín thác bất động sản trong thời gian tới để cung cấp vốn cho thị trường bất động sản. Ngoài ra, vốn FDI vào thị trường bất động sản hiện chiếm khoảng 21% tổng nguồn vốn FDI, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu vốn của các doanh nghiệp bất động sản. 2020 là năm có nhiều sự kiện chính trị lớn của đất nước. Do vậy, cần giữ được sự ổn định và tăng trưởng của nền kinh tế, của thị trường bất động sản.

Từ đó, Hiệp hội kiến nghị lộ trình thay đổi tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn như sau: từ nay đến hết ngày 31.12.2020: 40%; từ ngày 1.1.2020 đến hết ngày 30.6.2021: 37%; từ ngày 1.7.2021 đến hết ngày 30.6.2022: 34%; từ ngày 1.7.2022: 30%.

Hiệp hội đánh giá cao việc Ngân hàng Nhà nước cân nhắc và coi trọng việc lấy ý kiến về lộ trình hạn chế dần tín dụng vào một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Ngân hàng Nhà nước đã có quan điểm hỗ trợ tín dụng tiêu dùng có liên quan bất động sản đối với người vay để mua nhà, xây nhà có giá vừa túi tiền (khoản vay dưới 1,5 tỉ đồng chỉ chịu hệ số rủi ro 50%; hoặc dưới 3 tỉ đồng chỉ chịu hệ số rủi ro 100%). Đồng thời, có biện pháp ngăn ngừa rủi ro đối với các khoản vay lớn để mua bất động sản cao cấp (khoản vay từ 3 tỉ đồng trở lên chịu hệ số rủi ro 150%. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ hệ số rủi ro 200% đối với các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phập phồng trước giờ tăng lương

Phập phồng trước giờ tăng lương

Chỉ còn 1 tuần nữa lương tối thiểu được điều chỉnh tăng, nhưng cả người lao động lẫn doanh nghiệp đều lo lắng vì giá xăng dầu lập đỉnh “xưa nay chưa từng có” cùng hàng loạt chi phí đầu vào nhảy vọt khiến lương tăng mà thu nhập trên thực tế dường như không tăng.